Thị trường trái phiếu BĐS tích cực trong tháng 8, một số DN xây dựng huy động trái phiếu làm BĐS

Theo bản tin trái phiếu của FiinRatings, trong tháng 8, nhóm BĐS phát hành trái phiếu với giá trị tăng gấp 4,3 lần tháng 7. Song, đơn vị này cũng lưu ý trường hợp một số doanh nghiệp xây dựng nhưng phát hành trái phiếu cho các dự án BĐS.

Trong bản tin trái phiếu doanh nghiệp mới đây, FiinRatings cho biết, trong tháng 8, nhóm ngành bất động sản (BĐS) cho thấy diễn biến tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khi giá trị phát hành tăng gấp 4,3 lần so với tháng trước.

Trong đó, có 56% thuộc về CTCP Fuji Nutri Food (FNF) với lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng đáo hạn vào 12/08/2023, mặc dù thông tin về mục đích sử dụng vốn không được công bố, nhưng nguồn vốn lớn huy động trong kỳ hạn ngắn (1 năm) có thể được sử dụng cho các hoạt động triển khai dự án. 

FiinRatings cho biết, FNF là một trong số những đơn vị có đợt phát hành lớn nhất trong tháng 8 cùng với Vietcombank với trị giá phát hành đạt 1.500 tỷ đồng và HDBank với vị giá phát hành đạt 1.000 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã: KDH) cũng đã huy động thành công 800 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 3 năm và lãi suất cố định 12%/năm. 

Mục đích huy động của Khang Điền là góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh BĐS Bình Trưng, đơn vị sở hữu dự án Clarita Khang Điền Bình Trưng. Dự án này có quy mô 5,8 ha, dự kiến mở bán vào cuối năm nay và trong năm 2023.

Khang Điền đã được FiinRatings thực hiện xếp hạng tín nhiệm tổ chức phát hành lần đầu vào tháng 4/2022 và hiện đang được duy trì mức điểm xếp hạng BBB+ và triển vọng Ổn định. Theo FiinRatings, Khang Điền là doanh nghiệp chủ yếu vay nợ thực hiện dự án và có dòng tiền âm trong nhiều năm.  

Ngoài hai doanh nghiệp nêu trên, các doanh nghiệp có rủi ro pháp lý dự án thấp, với dự án chuẩn bị hoàn thành và mở bán cùng sự tham gia của các đối tác nước ngoài và có vị trí mở bán hấp dẫn vẫn có nhiều cơ hội và động lực để thu hút nguồn vốn trên thị trường TPDN. 

Tỷ trọng phát hành trái phiếu của các nhóm ngành. (Nguồn: FiinRatings). 

FiinRatings cũng lưu ý, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhưng về bản chất là các doanh nghiệp BĐS và mục đích của trái phiếu phát hành nhằm phục vụ trực tiếp vào việc phát triển các dự án BĐS, như CTCP Đầu tư Xây dựng Trường Khải, CTCP Xây dựng Minh Trường Phú và CTCP Xây dựng Kiến Hưng Thịnh .

Theo FiinRatings, đây là điểm quan cần quan tâm và cần đánh giá doanh nghiệp phát hành cũng như các rủi ro của dự án một cách kỹ lưỡng, nhất là trong bối cảnh thông tin về các tổ chức phát hành và mục đích sử dụng vốn không được công bố rõ ràng. 

 

Bên cạnh đó, áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp đang tăng cao, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng nghĩa vụ nợ vay trong bối cảnh nhiều “sóng gió” của ngành BĐS.

Theo FiinRatings, thực tế này có thể sẽ còn xảy ra với một số trường hợp khác khi mà phần đông tổ chức phát hành trong 2 - 3 năm trước là các doanh nghiệp chưa niêm yết bao gồm công ty dự án có sức khỏe tài chính yếu, chưa có lịch sử kinh doanh và dòng tiền ổn định. Do đó, hồ sơ tín dụng chưa được tốt hoặc chưa đáp ứng tiêu chí vay tín dụng ngân hàng hoặc huy động nguồn vốn khác.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.