Thiếu nữ Tày thi Hoa hậu Việt Nam: Gương mặt Á đông là lợi thế của tôi

Hà Thanh Vân (sinh năm 1993) - cô gái dân tộc Tày đến từ Cao Bằng được đánh giá là một trong những thí sinh tiềm năng nhất trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Là một trong những thí sinh xuất thân từ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Hà Thanh Vân là cô gái dân tộc thiểu số duy nhất lọt vào vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018. Cô cao 1,7m, số đo ba vòng 81-63-93.

Thanh Vân có vẻ ngoài mang nhiều nét Á Đông, phúc hậu. Cô được đánh giá là một trong những gương mặt sáng giá của cuộc thi năm nay.

'Già' cũng là ưu điểm

- Sinh năm 1993, đã ở tuổi 25, chị thấy đó có phải bất lợi khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018?

Tôi nghĩ so với những thí sinh trẻ tuổi khác, tôi cũng có những điểm lợi thế riêng. Các bạn trẻ trung nhưng có thể chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống như tôi. Đó là một trong những ưu điểm.

Khi đã quyết định đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam, tôi đã không còn quan trọng vấn đề về tuổi tác nữa. Tôi sẽ bỏ qua những yếu tố có thể ảnh hưởng tới tâm lý của mình để có thể tập trung vào cuộc thi một cách tốt nhất.

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi
Thanh Vân có gương mặt đẹp mang nhiều nét Á Đông.

- Mục đích dự thi Hoa hậu của chị là gì?

Việc tham gia Hoa hậu Việt Nam không có gì đảm bảo cuộc đời mình thay đổi. Danh hiệu cao nhất chỉ có 1 và khi nhận được danh hiệu đó thì cuộc sống có thể thay đổi theo hướng tích cực hoặc tiêu cực tùy theo cách sống và nhìn nhận của mỗi người.

Cuộc sống hiện tại của tôi khá tốt và không cần thiết phải đổi khác đi nhiều. Cái quan trọng vẫn là sự trải nghiệm mà tôi có được. Nếu may mắn có được danh hiệu cao nhất, tôi sẽ dùng nó làm những điều có ích cho cộng đồng.

Ít nhất hiện tại, tôi có được rất nhiều kỹ năng mềm như trình diễn, nhảy múa, biên đạo, được quen biết nhiều người rất giỏi. Qua cuộc thi, chắc chắn những cơ hội mới sẽ tới với tôi dù ít hay nhiều trong cả công việc lẫn cuộc sống.

- Mọi người nhắc đến chị là một cô gái dân tộc Tày thi hoa hậu. Chị thấy thế nào về điều này?

Tôi thấy khá vui vì điều đó khi mọi người nhắc tới mình là một cô gái dân tộc thiểu số duy nhất lọt vào chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam2018. Đây không chỉ là niềm vui của tôi mà còn là niềm vui của rất nhiều người dân tộc thiểu số khác.

Đó cũng vừa là áp lực của riêng tôi. Dù thế nào tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để đạt được những gì xứng đáng thuộc về mình.

- Người ta nói người dân tộc sẽ không có điều kiện bằng những người khác, chị có cảm thấy mình bị thiệt thòi?

Tôi nghĩ khởi đầu không ai giống ai cả. Những người ở thành phố cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Dù tôi là người dân tộc thiểu số nhưng vẫn ở vùng trung tâm nên không quá khó khăn so với các bạn ở vùng hẻo lánh.

Tất nhiên, sẽ vẫn có nhiều điều tôi không thể so được với các bạn ở những thành phố lớn. Nhưng tôi không vì thế mà lo lắng, e ngại. Tôi nghĩ đó lại chính là động lực để mình cố gắng hơn. Thậm chí, tôi khá hài lòng và tự hào vì bản thân mình.

- Hoa hậu H'hen Niê có tạo động lực cho chị trong cuộc thi này?

Chị ấy chỉ là một hình mẫu để tôi cố gắng chứ không phải là nguyên nhân tôi tham dự cuộc thi này. Nhìn vào chị ấy tôi học hỏi đc nhiều thứ như nghị lực, sự cố gắng và chân thành.

- Những cuộc thi trước đó chị tham gia giúp ích gì cho chị trong cuộc thi HHVN năm nay?

Năm 2012, tôi có tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam qua ảnh và may mắn lọt vào chung kết. Năm 2013, tôi tham dự cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương và giành Á khôi 1. Sau cuộc thi này, tôi không hề có ý định tham dự bất kì cuộc thi sắc đẹp nào nữa. Nhưng năm nay, tôi lại muốn có một sự thay đổi, một dấu ấn đặc biệt nào đó cho tuổi trẻ.

Nhờ những cuộc thi đó, tôi không quá bỡ ngỡ như những thí sinh dự thi lần đầu. Tuy nhiên, mấy năm trước tôi tham dự những cuộc thi đó với tâm lý thi cho vui nên không dồn hết sức lực. Lần này, tôi nghĩ mình sẽ phải chuẩn bị kỹ hơn rất nhiều.

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi
Số đo ba vòng của Thanh Vân là: 81-63-93.

Tôi không tự ti

- Chị đánh giá điểm mạnh nhất của mình là gì ở trong cuộc thi lần này?

Tôi nghĩ đó là tuổi tác của mình. Khi bạn cứng tuổi hơn, có lẽ bạn sẽ chững chạc hơn. Danh xưng thí sinh dân tộc thiểu số duy nhất cũng là một điểm cộng khá tốt cho tôi. Về ngoại hình, tôi tự tin nhất về khuôn mặt của mình, dễ gần phúc hậu và mang nhiều nét Á đông.

- Mọi người đánh giá về chị tốt vậy, chị có thấy áp lực?

Khi mình có chút áp lực đó cũng không phải điều gì xấu. Lúc đó, bản thân tôi sẽ dồn hết sực nỗ lực của bản thân để không làm mọi người thất vọng. Khi mọi người đặt áp lực là mọi người tin tưởng và mong muốn điều tốt đẹp nhất cho mình. Bỏ qua những sự mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, tôi luôn tin tưởng bản thân sẽ làm được.

- Nhiều Hoa hậu đăng quang thường tìm đến những phương pháp làm đẹp để thay đổi ngoại hình, chị thì sao?

Tôi nghĩ đó là sự lựa chọn của mỗi người và không phản đối. Nếu họ cảm thấy phù hợp và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì điều đó là bình thường. Bản thân tôi là một người rất coi trọng vấn đề sức khỏe nên tôi sẽ cân nhắc vì tôi rất sợ đau và sợ biến chứng sau này. Hiện tại, tôi chưa có ý định gì cả. Tôi nghĩ nếu muốn thay đổi, tôi sẽ hạn chế những tác động bên ngoài mà sẽ dùng những phương pháp tập luyện để vừa có thân hình đẹp, vừa có sức khỏe.

- Dàn thí sinh năm nay có rất nhiều bạn có khả năng tốt về ngoại ngữ, chị có e ngại và tự ti về điều đó?

Tôi không hề tự ti vì tôi nghĩ nếu được sinh ra ở thành phố lớn, có điều kiện học tập nhiều hơn thì tôi cũng sẽ làm được như các bạn. Tôi sinh ra ở miền núi, so với mặt bằng nơi tôi sinh ra tôi đã thấy hài lòng rồi. Tôi không muốn so sánh mình với người khác mà chỉ muốn sử dụng những gì mình có sẵn để làm tốt nhất.

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi
Thanh Vân luôn đề cao lối sống có trách nhiệm với bản thân và với mọi người xung quanh.

- Nếu được chọn 1 điểm xứng đáng, chị nghĩ mình có điều gì xứng đáng nhất để được lựa chọn là Hoa hậu Việt Nam 2018?

Nếu được chọn một thí sinh xứng đáng với ngôi vị cao nhất là cả một quá trình. Tôi nghĩ lý do duy nhất khiến tôi xứng đáng là tôi là người sống có trách nhiệm. Tôi sống có trách nhiệm với chính bản thân mình và với mọi người xung quanh.

Tôi quý trọng sức khỏe, rèn luyện thế thao mỗi ngày, chăm chút vẻ ngoài để tươi tắn, rạng rỡ. Tôi giao tiếp và tôn trọng tất cả mọi người từ những người bình thường tới những người quan trọng. Tôi nghĩ đó là điều tôi tự hào nhất về mình.

- Nếu may mắn đăng quang, chị có bỏ công việc hiện tại ở trung tâm tiếng Anh?

Nếu điều đó xảy ra, có lẽ cuộc sống của tôi sẽ có nhiều thay đổi nhưng tôi sẽ làm nó thay đổi theo hướng tích cực. Ngay khi quyết định tham gia cuộc thi, tôi đã xin nghỉ tạm thời để tập trung vào cuộc thi. Nếu may mắn đăng quang, tôi sẵn sàng rời lại công việc đó để thực hiện trách nhiệm của một đương kim hoa hậu.

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi Top 3 Người đẹp du lịch của Hoa hậu Việt Nam 2018 lộ diện

Kết thúc phần trình diễn áo dài Nét vàng son, Top 3 Người đẹp du lịch của Hoa hậu Việt Nam 2018 đã được công bố.

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi Hoa hậu Thuỳ Dung: Sống nhạt, không khéo, mất lòng nhiều người

Tự nhận mình sống nhạt, không khéo, không biết làm hình ảnh, có lẽ bởi thế, 10 năm đã qua kể từ khi đội vương ...

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi Lộ diện top 3 Người đẹp Thể thao Hoa hậu Việt Nam 2018

Top 3 phần thi Người đẹp thể thao của Hoa hậu Việt Nam 2018 đã lộ diện.

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi Hoa khôi ĐH Ngoại thương từng nặng 90 kg thi Hoa hậu Việt Nam 2018

Cách đây 2 năm, Huỳnh Phạm Thủy Tiên sống trong tự ti với cân nặng 90 kg. 9X quyết tâm tập luyện để sở hữu ...

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi Thí sinh cao nhất Hoa hậu Việt Nam 2018: 'Cao 1,78m là bất lợi của tôi'

Ngọc Bích cũng là cô gái gây chú ý tại vòng sơ khảo Hoa hậu Đại dương 2017 khi tự tin để mặt mộc và ...

thieu nu tay thi hoa hau viet nam guong mat a dong la loi the cua toi Á khôi Báo chí và những chuyện thú vị khi thi Hoa hậu Việt Nam 2018

Á khôi Báo chí 9X Trần Ngọc Lâm tâm sự cô rất lo lắng khi lần đầu tiên diện áo tắm một mảnh, tạo dáng ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống trên tuyến đường vành đai 4, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng trên tuyến đường vành đai 4 gần bến đò Chi Lăng, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bìnhm Bắc Ninh.