Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ quy hoạch

Đó là khẳng định của thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa kết thúc cách đây ít phút.
thu thiem co rat nhieu ban do quy hoach

Ông Lê Quang Hùng (Ảnh: T.L)

Ông Hùng khẳng định bản đồ bị thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996. Hiện nay việc triển khai quy hoạch Thủ Thiêm đang được triển khai bởi các bản đồ chi tiết hơn.

Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ

* VNE: Bản đồ quy hoạch đô thị Thủ Thiêm là văn bản pháp lý rất quan trọng, nhưng TP.HCM nói rằng đang bị thất lạc chưa tìm ra, giống như trước đây từng thất lạc với trường hợp hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, vậy đề nghị người phát ngôn Chính phủ cho ý kiến về việc này, cần phải xử lý ra sao?

- Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam: Về sự việc bản đồ quy hoạch Thủ thiêm mà theo dư luận nói đang thất lạc, chúng tôi sẽ có ý kiến với UBND TP.HCM kiểm tra lại. Khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo.

- Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng: Theo quy trình, việc triển khai quy hoạch Thủ Thiêm phải theo thủ tục 2 bước: quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2000, sau đó cụ thể hóa, phân giới cắm mốc thực hiện.

Nguyên tắc là quy hoạch sau chính xác hóa quy hoạch trước. Đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là tại quy hoạch chung năm 1996, lần thứ 2 là vào năm 2005.

Như vậy ở Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ.

Hiện quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung 2005.

Hôm nay, TP.HCM cho biết tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ đang triển khai dự án, thu hồi đất dựa trên các quy hoạch này.

Quy hoạch chung là năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch 2005. Còn thất lạc, trách nhiệm, hệ lụy gì thì liên quan đến quy hoạch trước, thuộc trách nhiệm của những người liên quan quản lý trước đang xem xét, làm rõ.

Hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định đang triển khai theo quy hoạch chung 2005 và quy hoạch này vẫn còn.

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tôn giáo

* TTXVN: Vừa qua có hiện tượng liên quan đến nhóm hoạt động xưng là Hội thánh đức chúa trời mẹ, xin hỏi cơ quan chức năng đánh giá thực chất hoạt động này là gì, nước đỏ mà họ dùng có chất hướng thần không, cơ quan chức năng có thống kê địa phương nào diễn ra các hoạt động này chưa và xử lý thế nào?

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: Thời gian qua, báo chí và dư luận phản ánh rất nhiều về hoạt động của Hội thánh đức chúa trời mẹ, đặc biệt là phương thức truyền đạo và cách thức lôi kéo người dân tham gia.

Các địa phương, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có các văn bản hướng dẫn.

Liên quan đến tự do tín ngưỡng tôn giáo, luật của chúng ta đã có quy định rất rõ, đặc biệt với các hành vi nghiêm cấm khi các tổ chức, đối tượng hoạt động tôn giáo vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật VN.

Vừa rồi Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc. Các hành vi trái pháp luật sẽ được xử lý.

Bộ Nội vụ phối hợp các cơ quan chức năng, đặc biệt Bộ Thông tin - truyền thông tuyên truyền, giải thích quy định của pháp luật, đảm bảo cuộc sống bình thường, lành mạnh của nhân dân.

Về nước đỏ mà họ dùng có chất hướng thần không, tới đây Bộ Công an, Bộ Y tế sẽ có kết luận sau khi tiến hành xét nghiệm.

- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng đã đề cập đến vấn đề này. Chúng ta khẳng định rằng Đảng, Nhà nước ta luôn tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, không tín ngưỡng của đồng bào.

Nhà nước tạo điều kiện, từ đất đai, cơ sở thờ tự, hoạt động của các chức sắc tôn giáo… Tuy nhiên, chúng ta cũng khẳng định là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tôn giáo, đi ngược lại thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật VN.

Tổ chức Hội thánh đức chúa trời mẹ mà vừa qua các phương tiện thông tin báo chí đã thông tin, cho thấy họ đã lợi dụng niềm tin tôn giáo, thực hiện những việc trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật.

Ngay cả thứ nước mà các bạn có đề cập, tôi nghĩ là không có thứ nước thánh nào như thế. Tôn giáo là niềm tin chứ đâu phải là từ thứ nước thánh nào đó.

Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng niềm tin tôn giáo để vi phạm pháp luật, làm trái thuần phong mỹ tục của dân tộc.

* Việc hoàn tiền của AVG có ảnh hưởng gì đến kết luận thanh tra?

- Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam: Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG, kết luận đó đã được phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý và yêu cầu thực hiện.

Qua theo dõi, chúng tôi thấy MobiFone và các đơn vị liên quan đang tích cực triển khai, trong đó có việc hoàn trả số tiền MobiFone đã chi ra để mua 95% cổ phần của AVG.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, xem xét, xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền. Với những vấn đề vượt thẩm quyền, chúng tôi sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo.

thu thiem co rat nhieu ban do quy hoach Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: 'Làm gì có mà tìm!'

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng, ...

thu thiem co rat nhieu ban do quy hoach Tin tức trong ngày hôm nay 2/5: Người dân đòi lại 50.000 tiền xăng và 19 CSGT nghi nhận hối lộ

Trong buổi sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 07 của Thành ủy Hà Nội ngày 2/5, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu Công an ...

thu thiem co rat nhieu ban do quy hoach Không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 kèm theo quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là ...

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.