Thủ tướng: Cả nước chống virus corona và phải chống luôn 'virus trì trệ'

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng cả nước phải chống cả 2 loại virus, là virus corona và "virus trì trệ", tức là tư tưởng không chịu làm việc, lấy lí do dịch bệnh mà không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại cuộc họp đánh giá tác động của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) diễn ra chiều nay (12/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ, ngành tập trung vừa chống dịch vừa đảm bảo hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020.

Thủ tướng cho rằng hiện tình hình dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát, nhưng nếu chỉ lo chống dịch mà không lo phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thủ tướng yêu cầu chống virus corona phải chống luôn virus trì trệ - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu chống virus corona phải chống luôn virus trì trệ. (Ảnh: VGP).

"Tinh thần là không được vì việc này mà bỏ mất việc kia", Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu phải tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển tốt nhất nhằm hoàn thành nhiệm vụ năm 2020.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng cả nước phải chống cả 2 loại virus, một là virus corona và "virus trì trệ", tức không chịu làm việc, lấy lí do dịch bệnh mà không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước. 

Thủ tướng yêu cầu không được đổ lỗi cho khách quan, mà không chịu triển khai những biện pháp mới, không chịu tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, sản phẩm do ảnh hưởng của dịch bệnh, làm sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm và thu nhập của người dân.

Các Bộ ngành phải tìm biện pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn cho mọi lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh, du lịch, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác trong bối cảnh dịch bệnh. 

"Làm sao tái cơ cấu nền kinh tế, giảm chi phí và những chính sách nào thúc đẩy phát triển". Thủ tướng đặt vấn đề, kể cả kích cầu, thúc đẩy giải ngân hay chính sách giảm phí, lệ phí và dịch vụ khác, làm sao giảm lãi suất và chuyển đổi thị trường.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nếu chỉ với cách làm bình thường thì sẽ sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng nhiều chỉ tiêu khác. Vì vậy, các Bộ, ngành phải phấn đấu cao hơn nữa, với giải pháp cụ thể, kịp thời để thích ứng tốt hơn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định các tổ chức quốc tế đánh giá, kinh tế Trung Quốc và toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại lớn gấp 3-4 lần so với dịch SARS, có thể lên tới 160 tỉ USD.

 Việt Nam có độ mở của nền kinh tế lớn và có đường biên giới dài với Trung Quốc, nên sẽ chịu những ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, trong trường hợp khống chế được dịch trong quý I/2020 thì tăng trưởng của nước ta dự báo là 6,25%, giảm 0,55 điểm % so với mục tiêu của Chính phủ. 

Trường hợp dịch được khống chế trong quý II/2020 thì tăng trưởng dự báo là 5,96% giảm 0,84 điểm % so với mục tiêu, và giảm 0,29 điểm % so với kịch bản khống chế được dịch trong quý I/2020.

chọn