Thượng toạ Thích Đức Thiện nói gì về bà Yến coi vụ nữ sinh Điện Biên là quả báo?

Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao đổi với báo chí về sự việc chùa Ba Vàng tổ chức “thỉnh vong”, truyền bá vong báo oán, trong đó nhắc tới vụ án đau lòng của nữ sinh ở Điện Biên.
Thượng toạ Thích Đức Thiện nói gì về bà Yến coi vụ nữ sinh Điện Biên là quả báo? - Ảnh 1.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng lấy ví dụ vụ nữ sinh Điện Biên là trái giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

Thượng toạ Thích Đức Thiện nói gì về bà Yến coi vụ nữ sinh Điện Biên là quả báo.

Thượng toạ Thích Đức Thiện một lần nữa khẳng định không có việc “thỉnh vong” để hóa giải nghiệp, oan gia trái chủ. “Việc “thỉnh vong” là hoàn toàn không đúng. Dẫn dắt con người đi theo con đường đó là không đúng theo chính pháp. Đây là dẫn dắt con người ta vào con đường tà kiến, mê lợi”, Thượng toạ nói.

Phật dạy chỉ có làm điều thiện lành mới có thể chuyển nghiệp, giải nghiệp. Dù không trực tiếp tham dự lễ “gọi vong” tại chùa Ba Vàng, nhưng qua clip đăng tải do phật tử Phạm Thị Yến giảng có lấy ví dụ vụ nữ sinh Điện Biên bị hãm hại, đây là điều không đúng giáo lý nhà Phật, chủ trương của Giáo hội PGVN và không đúng với đạo đức xã hội.

“Tất cả chúng ta đều cảm thấy đau thương khi một con người bị giết hại dã man, bất nhân mà chúng ta lại lấy ra cái mơ hồ của hành động kiếp trước để cho là đó là việc oan gia là một sự nguy biện cho một hành động tàn bạo trong xã hội. Đây là hành động không thể chấp nhận được khi để xảy ra ở một ngôi chùa nổi tiếng như chùa Ba Vàng”, Thượng toạ nói.

Không chỉ lấy ví dụ về vụ nữ sinh, Phật tử Phạm Thị Yến còn nhắc tới các anh hùng liệt sĩ, dù Giáo hội không bình luận gì về việc này, nhưng theo quan điểm cá nhân, Thượng toạ Thích Đức Thiện đánh giá đó là hành động không đúng đắn của bà Phạm Thị Yến.

Qua những tài liệu tiếp cận được, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ ra một số điều chưa đúng đắn khác, đó là việc “cúng dàng” với tần suất dày đặc. “Dùng phương tiện để nhắc con người tu tập là tốt, nhưng đưa ra hình thức cúng dàng không phải chủ trương của Giáo hội”, Thượng toạ nói.

Về những thông tin xung quanh hoạt động thỉnh vong, giải trừ nghiệp bằng tiền ở chùa Ba Vàng, Giáo hội cam kết họp, xem xét hình thức xử lý.

Gọi vong, thu hàng trăm tỉ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba VàngGọi vong, thu hàng trăm tỉ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam chỉ đạo "nóng"Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam chỉ đạo 'nóng' Hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng đã được cảnh báo từ... 2 năm trước!Hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng đã được cảnh báo từ... 2 năm trước!
chọn