Tỉ phú giữ kỉ lục kiếm tiền nhanh nhất thế giới năm 2019 chính là bán thịt lợn

Tài sản của Qin Yinglin đã tăng gấp 4 lần, lên tới 8,6 tỉ USD, khi giá thịt lợn tăng cao ở Trung Quốc trong năm qua.

Khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng trở nên lo lắng, bởi nó đẩy lạm phát lên mức cao và giá hàng hoá tăng nhanh. Tuy nhiên trong mớ hỗn độn ấy, vẫn có một người mỉm cười chiến thắng. Đó là Qin Yinglin.

Chủ tịch của công ty thực phẩm lớn thứ hai Trung Quốc Muyuan, đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình tăng gấp 4 lần trong năm 2019, lên tới 8,6 tỉ USD, giúp ông trở thành người kiếm tiền nhanh nhất thế giới, theo bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg.

1576379556-9c497372284d91c00cc1767efc1ef277

Tài sản của Qin Yinglin đã tăng gấp 4 lần, lên tới 8,6 tỉ USD khi giá thịt lợn tăng cao ở Trung Quốc trong năm qua. (Ảnh: Bloomberg).

Giá thịt lợn bán buôn đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, khiến tỉ lệ lạm phát giá tiêu dùng hàng năm cao nhất trong 7 năm qua, sau khi dịch tả châu Phi bùng phát và giết chết hàng triệu con lợn ở nước này.

Lợi nhuận của Muyuan đã tăng 260% trong quý thứ III/2019, so với cùng kì năm 2018, chủ yếu là nhờ giá thịt lợn cao hơn. Muyuan giành được thị phần bởi các công ty nhỏ hơn lâm vào thua lỗ vì thiếu nguồn cung, buộc họ phải rời bỏ thị trường.

Nhà phân tích Li Chen của tổ chức xếp hạng Fitch, cho biết một số công ty chế biến thực phẩm đang gặp khó khăn, vì họ không thể tái sản xuất đàn lợn của mình. Tuy nhiên một số tập đoàn lớn thì lại đang tìm thấy tiềm năng phát triển.

Qin Yinglin không phải là người duy nhất giàu lên từ cuộc khủng hoảng thịt lợn. Một loạt những tập đoàn lớn đã thu được nguồn lợi nhuận khủng trong thời gian qua, có thể kế tên như: WH Group ở Hong Kong – nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới và New Hope Group, một nhà chăn nuôi và cung cấp thức ăn cho lợn.

Chủ tịch Liu Yonghao của New Hope Group, đã chứng kiến giá trị tài sản của mình tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2018, đạt 11 tỉ USD.

Phần lớn 60% tài sản của ông chủ Muyaun đến từ số cổ phần ông này nắm giữ trong công ty.

Qin Yinglin là người gốc Hà Nam, Trung Quốc, sinh năm 1965 và tốt nghiệp ngành chăn nuôi tại Đại học Nông nghiệp Hà Lan.

Ông đã vào làm tại một doanh nghiệp nhà nước sau khi tốt nghiệp, nhưng sau đó nhanh chóng bỏ việc để khởi nghiệp một doanh nghiệp chăn nuôi tại quê nhà. Qin Yinglin bắt đầu với 22 con lợn, giờ đây công ty ông nhận giết mổ khoảng 5 triệu con lợn mỗi năm.

"Chúng tôi đã khử trùng xe tải, khử trùng thức ăn chăn nuôi bằng nhiệt và lọc không khí trong những trang trại để chăn ngặn sự lây lan của dịch tả châu Phi", Qin Yinglin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng vào tháng 3.

"Dịch tả heo mang đến những thiệt hại và cả những lợi ích", Qin Yinglin nói. 

"Chúng ta cần vượt qua cuộc khủng hoảng này và biến nó thành một cơ hội tuyệt vời để vươn lên".

chọn