Tour miền Bắc 'đóng băng'

Du khách trong nước hầu hết lựa chọn mua tour Nam Trung Bộ - Tây Nguyên hoặc tour miền Tây hay biển đảo.

"Mấy ngày trước, khách còn hỏi tour đi Đông Bắc, Tây Bắc. Hai ngày qua, một cuộc điện thoại cũng không có. Vì lo ngại dịch bệnh, chẳng ai muốn đi đâu lúc này", ông Nguyễn Văn Tùng, giám đốc một công ty du lịch có thế mạnh về tour Đông – Tây Bắc, nói.

Tình cảnh tương tự diễn ra ở nhiều công ty du lịch khác. Bà Phan Thị Thu Minh, Giám đốc công ty Hoàng Anh, cho rằng thị trường du lịch nội địa vừa khởi sắc vài ngày, những tưởng ổn định trở lại nhưng hiện tour phía Bắc gần như "đóng băng" hoàn toàn. Từ đầu năm đến nay, công ty bà Minh có khoảng 500 khách đã hủy tour đến Hà Nội hoặc tour miền Bắc mùa lễ hội.

Ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc công ty du lịch Hi Travel cho biết thêm, hầu hết du khách đều lựa chọn hành trình ngắn ngày về miền Tây, Tây Nguyên, Nam Trung bộ.

"Khách không mua tour ra miền Bắc cũng đã lâu, từ lúc xảy ra các trường hợp nhiễm nCoV ở Vĩnh Phúc. Chỉ có khách từ các tỉnh thành phía Bắc vào miền Nam vì khí hậu trong này đang nắng ấm", ông Hiệp nói.

Tour miền Bắc 'đóng băng' - Ảnh 1.

Lệnh tạm dừng miễn thị thực đối với một số thị trường khách nước ngoài sẽ khiến các điểm đến Việt Nam càng thêm vắng bóng du khách. (Ảnh: Manan Vatsyayana).

Trong khi đó, bà Đoàn Lộc, Giám đốc khối du lịch nội địa của Saigontourist cho biết, tuyến miền Nam ra Bắc là sản phẩm chủ lực của công ty các năm trước. Tuy nhiên, từ tháng 2, lượng khách chọn tour đi miền Bắc đã giảm đáng kể, khoảng 80%. Thời điểm này, hàng không khuyến mại để kích cầu du lịch, nhiều người cũng chọn cách tự lên lịch trình, chỉ đặt phòng và vé máy bay thông qua hãng, đại lý hoặc công ty du lịch.

"Đa phần khách đi theo nhóm lẻ. Du khách chỉ mua dịch vụ chứ ít chọn mua tour trọn gói thời điểm này", ông Nguyễn Minh Mẫn, đại diện TST Tourist nói.

Hiện lượng khách mua tour nội địa tại các công ty du lịch phía Nam chủ yếu chọn tour đi Quy Nhơn – Tuy Hòa, tour Tây Nguyên hay miền Tây, với hành trình 3 hoặc 4 ngày, chủ yếu bằng đường bộ. Trong đó, hành trình 3 ngày 2 đêm về các tỉnh miền Tây chiếm khoảng 80% lượng khách mua tour.

Với nguồn khách nước ngoài vào Việt Nam (inbound), để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, chủ động phòng chống, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 đã kiến nghị Chính phủ tạm dừng miễn thị thực (visa) đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Những quốc gia ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm mỗi ngày cũng bị đề nghị tạm dừng miễn thị thực. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các đơn vị có thế mạnh với những thị trường trên.

Đại diện công ty ITC cho biết, từ ngày 28/3 đến 10/4, công ty có đoàn hơn 100 khách, chủ yếu từ Bỉ, Đức, đặt tour. Họ đến Hà Nội tham dự một sự kiện thể thao rồi đi Ninh Bình – Mai Châu – Hạ Long và Hội An. Nhưng sau khi theo dõi diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam, đoàn đã thông báo hủy tour.


chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...