TP HCM sẽ cưỡng chế một số công trình sai phạm nghiêm trọng

UBND TP HCM vừa có yêu cầu các cơ quan chức năng trực thuộc đẩy mạnh việc rà soát, xử lí và cưỡng chế các công trình vi phạm có tính chất qui mô lớn, nghiêm trọng trên địa bàn.

UBND TP HCM vừa có yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lí nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, tạo hiệu ứng tích cực có tính lan tỏa. 

Theo đó, UBND các quận, huyện được giao rà soát, tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm có tính chất, qui mô lớn, nghiêm trọng trên địa bàn. 

6_zing_1

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì cho rằng họ xây "chui" 110 căn biệt thự giữa khu dân cư đông đúc tại TP HCM. (Ảnh: Zing).

Đồng thời UBND TP cũng sẽ tổ chức cưỡng chế một số công trình vi phạm nghiêm trọng tại quận 5 và quận Thủ Đức hoặc một số công trình trọng điểm tại các quận, huyện khác cần sớm xử lí

Trong công tác tổ chức cưỡng chế, UBND quận, huyện được UBND TP HCM giao là cơ quan chủ trì, thực hiện tất cả các nội dung công tác thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đầu mối triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn quận, huyện đó. 

Đối với việc phê duyệt hồ sơ, ban hành các quyết định thì UBND quận, huyện chịu trách nhiệm báo cáo, chuẩn bị nội dung trình Sở Xây dựng để thẩm định và phê duyệt hoặc trình UBND TP HCM phê duyệt đối với trường hợp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP HCM. 

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP HCM cần phân cấp cho UBND quận, huyện trực tiếp quản lí lực lượng thanh tra xây dựng địa bàn trong khi chờ Đề án thí điểm lập Đội quản lí trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận, huyện được duyệt.

Sở Xây dựng TP HCM cũng được giao ban hành qui chế mới trong phối hợp xử lí trật tự xây dựng, lập danh mục các hình thức chế tài xử lí, trong đó hệ thống theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và tính nghiêm khắc của chế tài, xây dựng thành "Hướng dẫn thực hiện các biện pháp xử lí một số hành vi vi phạm hành chính về trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM". 

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng được giao việc công khai thông tin trước khi tổ chức kí kết kế hoạch liên tịch với UBND 24 quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan. 

Theo đó, kế hoạch liên tịch với từng địa phương phải xác định trọng tâm, trọng điểm khu vực thực hiện, các điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng, quyết tâm kéo giảm tỉ lệ vi phạm hoặc khắc phục hậu quả.

Trước đó, UBND TP HCM cũng đã có yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND TP HCM và TP cũng gợi ý một số hướng giải quyết giải quyết vướng mắc về đất đai.

chọn