TP HCM: Tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, sự kiện đông người

Từ 0h ngày 31/7, tại TP HCM, các quán bar, vũ trường, các sự kiện đông người được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, chiều 30/7, UBND TPHCM đã có công văn khẩn, chỉ đạo thủ trưởng các ngành, các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. 

Theo đó, UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn; khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới. 

TP đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. 

Trong công văn, UBND TP yêu cầu tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác…; khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ... Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện...). Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường. 

Đối với các cuộc họp, TP khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp (của cơ quan Đảng, chính quyền...) phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế. Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị. 

Đối với các cuộc họp: Người dự họp phải đeo khẩu trang, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự ly gần; rửa tay trước và sau cuộc họp. Tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp. Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. 

UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn... 

Thời gian áp dụng các biện pháp nêu trên là từ 0 giờ ngày 31/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

TP HCM: Yêu cầu tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, sự kiện đông người - Ảnh 1.

Phố Bùi Viện, TP HCM (Ảnh tư liệu: Hằng Vũ)

Trước đó, ngày 3/8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo từ ngày 5/8, các cá nhân không đeo khẩu trang nơi công cộng trên toàn địa bàn sẽ bị xử phạt. Ông Nguyễn Thành Phong xác định xác định công tác phòng chống đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ lâu dài nên cần chủ động về giải pháp để chỉ đạo phù hợp cho từng ngành, nghề cũng như để duy trì hoạt động sản xuất và kinh doanh trên toàn thành phố.

Hiện tại, TP HCM đang cách li tập trung 1.478 người, trong khi 8.994 người khác đang được cách li và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tính đến ngày 3/8, địa bàn TP HCM ghi nhận 36.745 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Trong đó, 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 5.565 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (bệnh nhân số 510, 517, 518, 567, 568 và 589) và số còn lại đang chờ kết quả.

chọn