Trung Quốc ghi nhận nhiều ca nhiễm corona sau một tuần trở lại làm việc

Một tuần sau khi nhiều công ty Trung Quốc trở lại hoạt động, nhiều ca nghi ngờ hoặc dương tính với virus corona, đã được phát hiện. Nhiều doanh nghiệp phải ghi nhận một số trường hợp nghi ngờ hoặc bước đầu được chuẩn đoán bị nhiễm virus corona sau khi đi làm trở lại.

Đóng cửa nhà máy chỉ vì một nhân viên nhiễm corona

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin, Gree Electric, nhà sản xuất máy điều hòa không khí lớn nhất của Trung Quốc, đã buộc phải hành động khẩn cấp vào tuần trước, để kiểm tra và cách li nhân viên của mình sau khi một tài xế xe trung chuyển nhân viên bị phát hiện có dấu hiệu nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Người lái xe có hợp đồng, tên là Phụng, đã lái xe đưa nhân viên đi làm từ tuần trước cho đến khi có dấu hiệu về Covid-19 vào ngày 15/2 vừa qua. Với Gree bây giờ, cường độ công việc đang cao, vì sắp tới mùa nóng. Nhưng điều quan trọng trước mắt lại là công tác kiểm tra tình trạng của các nhân viên đã đi trên xe buýt này.

Ngoài ra, ông Phụng bị phát hiện đã ăn một bữa chung với 3 đồng nghiệp vào tuần trước, điều này trái với chính sách của công ty, liên quan đến việc kiểm soát virus corona. Theo tuyên bố của công đoàn, Gree đề nghị nhà thầu sa thải cả 4 tài xế, mặc dù cả 4 người sau đó đã thử nghiệm và cho ra kết quả âm tính.

Trung Quốc ghi nhận nhiều ca nhiễm corona chỉ sau một tuần trở lại làm việc - Ảnh 1.

Luôn biệt lập nhân viên xa nhau ít nhất là điều kiện để các công ty hoạt động trở lại giữa mùa dịch corona. (Ảnh: SCMP).

Gree là một trong những đơn vị đầu tiên được phép tiếp tục sản xuất tại Quảng Đông, khi Bí thư tỉnh ủy Lí Tập đến thăm nhà máy vào tuần trước. Thời điểm đó, khoảng 11.000 công nhân, tương đương 1/3 tổng lực lượng lao động, đã hoạt động trở lại.

Một trường hợp khác tại Trùng Khánh, hơn 130 nhân viên của Công ty Titan Trùng Khánh, một đơn vị thuộc Tập đoàn Phan Cương, đã phải cách li và buộc nhà máy ngừng sản xuất một lần nữa, sau khi 2 nhân viên được xác nhận nhiễm bệnh vào đầu tuần trước. Thông tin trên được xác nhận bởi một thông báo của khu công nghiệp địa phương, nơi nhà máy được đặt.

Tại Quảng Châu, một nhân viên đã được xét nghiệm và kết quả dương tính với virus corona, buộc công ty phải cách li toàn bộ nhân viên còn lại kể từ 14/2.

Tại Thâm Quyến, sở y tế địa phương đã báo cáo vào ngày 16/2, một trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán của một nhân viên bán hàng làm việc tại một siêu thị ở quận Bảo An của thành phố.

Rất khó cho Trung Quốc để vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế

Những trường hợp nghi ngờ hay dương tính với Covid-19 đưa ra lời nhắc nhở cho cả chính quyền địa phương và các công ty về những khó khăn trong tinh trạng hiện nay. Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng nhận định, việc cân bằng giữa kiểm soát sự bùng phát của virus corona và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, là rất khó với Trung Quốc, ít nhất đến thời điểm hiện tại.

Một số lượng lớn các nhà máy, công trường xây dựng và các tòa nhà văn phòng trên cả nước vẫn đang chờ đợi chính quyền địa phương phê duyệt, để khởi động lại hoạt động.

Chính quyền của các địa phương đang cẩn thận kiểm tra mọi thứ, từ công tác khử trùng đến biện pháp đeo khẩu trang và rửa tay bắt buộc,… Bắc Kinh đã ủy thác quyết định khởi động lại các hoạt động kinh tế cho chính quyền cấp quận.

Điều này khiến bộ máy địa phương càng thận trọng hơn. Vì trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh: "Dịch bệnh bùng phát là một phép thử lớn với hệ thống của Trung Quốc và khả năng quản lí của chính phủ. Chúng ta phải tổng kết kinh nghiệm và rút ra bài học từ sự việc này".

Trung Quốc ghi nhận nhiều ca nhiễm corona chỉ sau một tuần trở lại làm việc - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng gọi Covid-19 là chủng virus quỷ, và là vấn đề ông quan tâm nhất hiện nay. (Ảnh: Getty).

Nhìn chung, các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, được chính phủ xem là đầu tàu cho một ngành hay lĩnh vực nào đó, và quan trọng hơn là phải đáp ứng đủ các yêu cầu về phòng dịch, sẽ là một trong những nhà máy đầu tiên nhận được phê duyệt. Trong khi nhiều nhà máy nhỏ hơn, đặc biệt là các hoạt động thâm dụng lao động dựa vào lao động nhập cư, có thể phải chờ lâu hơn.

"Chúng tôi vừa kiểm tra trên ứng dụng chính phủ điện tử, nhà máy của chúng tôi hiện vẫn đang ở số 2.371 trong danh sách chờ đợi. Thật là không nói nên lời", một nhà sản xuất có trụ sở tại Thâm Quyến chia sẻ với Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.