Truyền hình trả tiền di động: Cuộc chiến kiềng ba chân không hồi kết

Cứ tưởng cuộc chiến truyền hình trả tiền di động chỉ dành cho các đại gia viễn thông lẫn những ông lớn trong ngành. Thì nay, với loại hình mới, hứa hẹn sẽ khiến thị trường thêm sức bật, mang nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

Truyền hình trả tiền di động: Từ thế chân vạc lạc hậu

Truyền hình trả tiền di động chỉ thật sự được phát triển khi 3G/4G phủ mạnh qua cuộc so găng của các ông lớn viễn thông, mà điển hình là bộ ba MobiFone - VinaPhone và Viettel trên hạ tầng kinh doanh của mình.

Thông qua các dịch vụ mang tên na ná nhau như MobileTV (VinaPhone), MobiFoneTV (MobiFone) và MobiTV (Viettel), truyền hình trả tiền di động giúp khách hàng không chỉ xem nội dung video theo yêu cầu, còn là các trận bóng đá, hay các kênh thông qua gói cước kèm theo.

Với mức từ 20.000 đồng trở lên, người dùng truyền hình trả tiền di động có thể tùy ý lựa chọn nhiều gói kênh cho nhu cầu của mình như gói VTVCab, VTC, HTV... và thỏa thích xem trên điện thoại của mình mà không quan ngại về cước.

Anh Hoàng Minh (ngụ Bình Tân, TP.HCM), khách hàng của truyền hình trả tiền di động ngày đó cho biết ngày đó khi dịch vụ này mới ra anh rất ủng hộ, nhưng cũng chỉ quanh quẩn thành thị, trên đường về quê là chất lượng khá kém. "Mỗi tháng tốn 30.000 đồng cho khá nhiều kênh thì ai không thích, nhất là khá rẻ so với truyền hình trả tiền qua hình thức cáp quang".

Vì một mình một trận, nên những bất cập cho chất lượng truyền hình trả tiền di động khi đó chỉ là một thế chân vạc chưa hoàn chỉnh, đến khi bị thay thế dần bởi ứng dụng truyền hình trả tiền di động lên ngôi. Khi thời 3G/4G chưa phủ mạnh, thì chất lượng truyền hình trả tiền di động lắm lúc lại gây khó chịu cho người dùng cũng là điều dễ hiểu và cần một hình thức tối ưu hơn.

Đến cả những ứng dụng truyền hình trả tiền di động "ký sinh"

Sự tham gia của các ông lớn viễn thông lẫn ngành giải trí vào lĩnh vực truyền hình trả tiền di động tiếp tục biến chuyển thị phần béo bở này. Điển hình là với các ứng dụng truyền hình trả tiền di động "ký sinh".

truyen-hinh-tra-tien-di-dong-cuoc-chien-kieng-ba-chan-khong-hoi-ket-1

Truyền hình trả tiền di động dần phát triển theo thời gian và dự báo tiếp tục cạnh tranh mạnh - Ảnh: Minh Định

Sự ổn định trên tối ưu công nghệ truyền hình trả tiền di động, ứng dụng từ bên thứ ba như FPT Play, ClipTV, VTV Go, VTVCad... thông qua hạ tầng 3G/4G phủ mạnh đã chia năm chia bảy thị trường, từ đó hút người dùng đến dịch vụ.

Các dịch vụ MobileTV (VinaPhone), MobiFoneTV (MobiFone) và MobiTV (Viettel) cũng từ đó được phát triển theo kiểu ứng dụng nhằm cạnh tranh.

Về giá cước thì đủ cả thể loại cho ứng dụng truyền hình trả tiền di động mà khách hàng muốn gì được đó. Muốn xem phim hay, video chất thì từ 100.000 đồng. Nếu chỉ xem đơn thuần kênh phim truyện thì có gói HBO Go từ 50.000 đồng, hay K+ từ 125.000 đồng.

Thế chân vạc truyền hình trả tiền di động thời ứng dụng cạnh tranh nhau mạnh đến nỗi, nội dung được xem là đỉnh cao để thu hút người dùng, bên cạnh ứng dụng và nền tảng công nghệ. Vấn đề này đang được xem là cách để hút thuê người dùng ở lĩnh vực truyền hình trả tiền di động, cho đến khi chờ hình thức mới lên cạnh tranh.

Truyền hình trả tiền di động thời 4.0: Lấy tiền bằng sự miễn phí?

Không ai có thể nghĩ rằng đã đến lúc nội dung miễn phí có thể hái ra tiền cho đến khi chúng ta đang phải đối mặt với điều đó.

Xem video clip miễn phí vẫn có chèn quảng cáo, hay các chương trình truyền hình gameshow nổi tiếng thu lời bạc tỷ vì sự miễn phí cho người dùng nhưng quảng cáo thu tiền doanh nghiệp.

Ngay cả các ứng dụng miễn phí xem truyền hình đều áp dụng nguyên tắc này, trong việc cung cấp nội dung truyền hình miễn phí cho người dùng.

truyen-hinh-tra-tien-di-dong-cuoc-chien-kieng-ba-chan-khong-hoi-ket-2

Xem truyền hình trên thiết bị máy tính bảng, điện thoại sẽ phổ biến khi không tốn cước? - Ảnh: Minh Định.

Với công nghệ truyền hình trả tiền di động thời 4.0, không khó để thấy rằng đây là một tín hiệu mới cho thị trường khi nhiều ông lớn hứa hẹn sẽ tham gia vào.

Từ hình thức truyền hình trả tiền trên di động, loại hình miễn phí để thu hút người dùng tiến đến cung cấp nội dung cũng được cho là hướng đi mới là hiện đã có sự tham gia của vài doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Thay cho phải đăng ký gói cước, cũng như phải cài ứng dụng để xem truyền hình, thì nay chỉ cần 1 USB, điện thoại sẽ thành một thiết bị thu phát truyền hình nhanh gọn lẹ, như với hình thức mà Công ty TNHH Truyền hình Kỹ thuật số Miền Nam (SDTV) đang làm là một ví dụ.

Phát sóng loại hình truyền hình di động mặt đất, người dùng khi muốn sử dụng cần mua thêm 1 USB với giá từ 200.000 đồng - 300.000 đồng, từ đó họ có thể xem thỏa thích khi di chuyển.

Nếu muốn xem qua tivi, khách hàng cần mua thêm bộ giải mã, điều này cũng khá tương tự với hình thức truyền hình trả tiền hiện nay khi đều có bộ set top box đi kèm với mức đầu tư cũng từ vài trăm ngàn trở lên mà không cần Wi-Fi hay 3G/4G.

Khi công nghệ phát triển, truyền hình trả tiền di động từ đó cũng đi theo trào lưu. Trong bối cảnh mỗi người có ít nhất 1 điện thoại di động theo bên mình, có thể thấy hình thức mới sẽ mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng khi phá vỡ rào cản trước đó, mà không chỉ SDTV, rất có thể trong tương lai sẽ còn nhiều ông lớn chen chân khi công nghệ dần phổ thông với đại đa số người dùng.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.