Từ hôm nay, những dịch vụ nào tại Hà Nội được mở cửa?

Những cơ sở kinh doanh thiết yếu cung cấp hàng hóa, thực phẩm tiêu dùng hàng ngày như chợ, siêu thị, các nhà thuốc sẽ mở cửa hoạt động bình thường. Các điểm hoạt động kinh doanh khác phải đóng cửa từ hôm nay 28/3, đến hết ngày 15/4.

Những địa điểm kinh doanh được phép tiếp tục hoạt động?

Chủ tịch TP Hà Nội: Siêu thị tổng hợp, Trung tâm thương mại, chợ dân sinh vẫn được mở cửa hoạt động - Ảnh 1.

Siêu thị tổng hợp, Trung tâm thương mại, chợ dân sinh tại Hà Nội vẫn được mở cửa hoạt động. (Ảnh: Thiên Trường).

Chiều 27/3, trong phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 của thành phố, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu rõ những cơ sở hoạt động kinh doanh nào vẫn tiếp tục được mở cửa, và những cơ sở nào phải tạm dừng hoạt động từ ngày hôm nay, 28/3 để chống dịch Covid - 19.

Cụ thể, danh mục những cơ sở kinh doanh được tiếp tục hoạt động bao gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ không được hoạt động).

Trung tâm thương mại chỉ có các siêu thị, văn phòng, bệnh viện bên trong được hoạt động, các điểm kinh doanh khác như ăn uống, vui chơi không được mở cửa.

Siêu thị mini hoạt động bình thường nhưng dịch vụ ăn uống tại chỗ phải tạm dừng.

Chợ dân sinh, các cửa hàng tạp hoá, kinh doanh hoa quả, trái cây, nông sản vẫn mở cửa bán hàng.

Các nhà thuốc sẽ mở cửa hoạt động bình thường. 

Các ngân hàng và các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas khí đốt cũng là những điểm được mở cửa hoạt động.

Chủ tịch TP Hà Nội: Siêu thị tổng hợp, Trung tâm thương mại, chợ dân sinh vẫn được mở cửa hoạt động - Ảnh 2.

Các cửa hàng kinh doanh không thuộc danh mục trên buộc phải đóng cửa đến hết ngày 15/4. (Ảnh: Thiên Trường).

Theo TP Hà Nội, tất cả những ngành hàng kinh doanh không có trong danh mục trên phải ngừng hoạt động từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, không có ngoại lệ.

Liên quan đến việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, Sở Công Thương Hà Nội cho biết do cách hiểu và cách làm của một số quận, huyện, thị xã khác nhau nên việc triển khai chưa được đồng bộ. Trong những ngày qua, một số cửa hàng thương mại, dịch vụ đã đóng cửa, dẫn đến tình trạng người dân đổ xô vô siêu thị mua hàng tích trữ.

Sở Công Thương khẳng định hiện trên địa bàn TP Hà Nội có 26 Trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 674 cửa hàng gas, hơn 400 chợ dân sinh,… tất cả trong số này đều được tiếp tục mở cửa, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách li chống dịch.

Để phòng chống việc lây nhiễm dịch bệnh, TP Hà Nội cũng khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Trong cuộc họp, Sở Công Thương cho biết đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội xây dựng phương án 3 về dự trữ hàng hóa theo 5 cấp độ. Đồng thời, đề nghị 6 quận, huyện chưa có phương án dự trữ hàng hóa, khẩn trương xây dựng để cùng thành phố ứng phó với các tình huống xảy ra.

Chủ tịch TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đề nghị nhân dân thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. "Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Trước đó trong ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kí Chỉ thị số 15, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày mai, 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Thủ tướng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Thủ tướng nhấn mạnh cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lí trách nhiệm, kỉ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Ngày 25/5, TP Hà Nội đã ra quyết định tất cả các quán cà phê, quán bar, phòng tập gym phải dừng hoạt động, không kể nội thành, ngoại thành.

Đồng thời TP cũng đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người...để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Chỉ có cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày, là được mở cửa hoạt động bình thường thời điểm này.

chọn