Viện kiểm sát chỉ ra hàng loạt sai phạm trong bản án 'li hôn nghìn tỉ' của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Cơ quan công tố đánh giá tòa cấp sơ thẩm đã sai phạm trong việc giải quyết yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, và việc giao toàn bộ cổ phần của Tập đoàn Trung Nguyên cho ông này là không công bằng với người vợ.

Ngày 12/4, VKS TP HCM đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm vụ "li hôn nghìn tỉ" giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi).

Viện Kiểm sát chỉ ra 10 điểm sai sót trong bản án của tòa sơ thẩm?

Trong kháng nghị dài 14 trang, Viện Kiểm sát (VKS) lần lượt chỉ ra 10 điểm sai sót của bản án này. Đầu tiên, cơ quan công tố cho rằng HĐXX sơ thẩm đã "không nhận định đầy đủ và nêu chính xác ý kiến của VKS tại phiên toà ngày 27/3".

Tiếp đó, VKS cho rằng tòa sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của đương sự. 

Cụ thể, ngày 18/7/2016, ông Vũ đưa ra phản tố, yêu cầu được chia số tài sản chung gồm tiền, vàng và ngoại tệ của hai vợ chồng gửi tại 3 ngân hàng BIDV, Vietcombank, Eximbank.

Viện kiểm sát chỉ ra hàng loạt sai phạm trong bản án li hôn nghìn tỉ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh 1.

VKS chỉ ra hàng loạt sai sót trong bản án vụ li hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tuy nhiên, VKS cho rằng thẩm phán phiên tòa từ khi nhận yêu cầu này đã không thực hiện đúng thủ tục, như không tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải trước khi mở phiên toà. Việc HĐXX lồng ghép những thủ tục này vào trong quá trình xét xử mà không được sự chấp thuận của bà Thảo là vi phạm Điều 48, 202, 203, 208 và 210 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Về việc "ông Vũ cung cấp số liệu 1.765 tỉ đồng đối với số tiền tại 3 ngân hàng nhưng khi tuyên án số dư chỉ còn 1.313 tỉ", VKS đánh giá HĐXX chưa xác minh số tiền này.

Cụ thế, cơ quan công tố cho rằng tòa không làm rõ nguồn gốc hình thành số tiền, nó được chuyển đến đâu, vào thời gian nào và sử dụng vào mục đích gì, hiện nay ai đang quản lí. Bởi, chỉ khi làm rõ được những vấn đề trên mới đảm bảo việc phân chia tài sản chung của các đương sự.

"Quyết định của bản án chưa chính xác, gây khó khăn cho việc thi hành án", kháng nghị nêu.

Giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ là không công bằng với bà Thảo

VKS còn chỉ ra việc tòa sơ thẩm phân chia khối tài sản chung của hai vợ chồng nhà sáng lập "đế chế Trung Nguyên" là 7 công ty thuộc tập đoàn này theo tỉ lệ 6-4 là không phù hợp với khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình.

Đặc biệt, việc tòa giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần tại các công ty và thanh toán khoản chênh lệch cho bà Thảo là không công bằng, đã tước mất các quyền của bà này theo quy định tại điều 110 Điều 119 Luật Doanh nghiệp 2014.

Bởi, cổ phần chưa được tính giá trị, giá trị thương hiệu, ngoài ra cổ đông còn có các quyền quản trị công ty, quyền tài sản đối với cổ phần, quyền được chia cổ tức, quyền về thông tin kiểm soát trong công ty.

Viện kiểm sát chỉ ra hàng loạt sai phạm trong bản án li hôn nghìn tỉ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh 2.

VKS cho rằng việc tòa giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ là không công bằng với bà Thảo.

Ngoài ra, theo VKS, khối tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo tại 7 công ty trị giá khoảng 5.655 tỉ đồng. Nghĩa là chênh lệch hơn 82 tỉ đồng so với con số 5.738 tỉ mà bản án đã ấn định. Từ đó, dẫn đến sai sót về số tiền mà các đương sự được hưởng cũng như án phí.

Bên cạnh đó, bản án tuyên thời gian cấp dưỡng tính từ năm 2013 đến khi 4 người con trưởng thành, lao động và tự lập là chưa phù hợp với ý chí các đương sự tại phiên toà, và gây khó khăn cho việc thi hành án.

Cơ quan công tố còn cho rằng tòa đã thiếu sót trong việc không tuyên đình chỉ giải quyết đối với các yêu cầu khởi kiện và phản tố đã rút.

Bản án áp dụng nghị quyết số 326/NQ-UBTVQH làm căn cứ để tính án phí là chưa chính xác bởi vụ án thụ lí năm 2015.

Ngoài ra, bản án tuyên đình chỉ tất cả các yêu cầu khác của các bên đối với các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên phát sinh trong hoạt động kinh doanh với tư cách là cổ đông và thành viên, liên quan việc: thành lập, chuyển nhượng, hoạt động, giải thể, chuyển đổi hình thức tổ chức công ty... là vượt quá yêu cầu khởi kiện của các đương sự.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm tuyên giao bà Thảo quản lí và sử dụng giá trị quyền sử dụng đất và sở hữu giá trị toàn bộ tài sản trên đất là chưa chính xác, bởi bà Thảo được sở hữu tài sản chứ không phải sở hữu giá trị tài sản.

Bà Thảo muốn đoàn tụ với ông Vũ, ông Vũ vẫn đòi chia 70% tài sản

Trước đó, ngày 10/4, TAND TP HCM cho biết bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo toàn bộ bản án của tòa sơ thẩm. Trong đó, về quan hệ hôn nhân, bà xin được đoàn tụ với ông Vũ. Về tài sản, bà Thảo không đồng ý quan điểm của tòa về việc chia theo tỉ lệ 6/4, và giao quyền điều hành Trung Nguyên cho "vua cà phê Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng kháng cáo yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo như ông đề xuất, với tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%.

Viện kiểm sát chỉ ra hàng loạt sai phạm trong bản án li hôn nghìn tỉ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh 3.

Ông Vũ kháng cáo đòi chia 70% tài sản tranh chấp.

Trước đó, ngày 27/3, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện li hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập cà phê Trung Nguyên, TAND TP HCM đã chấp nhận cho ông Vũ và bà Thảo li hôn.

Tòa giao 4 con chung cho bà Thảo chăm sóc; ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm nuôi 4 người con. Thời gian cấp dưỡng từ năm 2013 cho đến khi 4 người con trưởng thành, tự làm ra tiền để nuôi mình.

Về tài sản là cổ phần tại Trung Nguyên và các công ty thuộc tập đoàn này, tòa quyết định cho ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%. Tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ sẽ trả lại bằng tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu.

Phương án này tòa cho rằng sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với hàng chục bất động sản, tòa tuyên chia đôi, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỉ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỉ đồng. Bà Thảo có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỉ đồng.

Đối với số tiền 1.764 tỉ đồng tại các ngân hàng mà bà Thảo đang đứng tên, HĐXX tuyên chia đôi và giao bà Thảo tiếp tục quản lí tài sản này. Số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.