Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo bản án sơ thẩm, xin đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Nộp đơn kháng cáo ngày 5/4, bà Thảo bày tỏ mong muốn được đoàn tụ với ông Vũ. Bà không đồng ý quan điểm của tòa về việc chia tài sản theo tỷ lệ 6/4, giao quyền điều hành Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

TAND TP HCM chiều 10/4 cho biết đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của các đương sự trong vụ "li hôn nghìn tỉ" - ông Đặng Lê NGuyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bà Thảo kháng cáo bản án sơ thẩm, xin đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo toàn bộ bản án của tòa sơ thẩm. Trong đó, về quan hệ hôn nhân, bà xin được đoàn tụ với ông Vũ. Về tài sản, bà Thảo không đồng ý quan điểm của tòa về việc chia theo tỉ lệ 6/4, và giao quyền điều hành Trung Nguyên cho "vua cà phê Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên), cũng kháng cáo yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo như ông đề xuất, với tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo bản án sơ thẩm, xin đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 1.

Bà Thảo kháng cáo xin đoàn tụ với ông Vũ.

Trước đó, ngày 27/3, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện li hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập cà phê Trung Nguyên, TAND TP HCM đã chấp nhận cho ông Vũ và bà Thảo li hôn. 

Tòa giao 4 con chung cho bà Thảo chăm sóc; ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm nuôi 4 người con. Thời gian cấp dưỡng từ năm 2013 cho đến khi 4 người con trưởng thành, tự làm ra tiền để nuôi mình.

Về tài sản là cổ phần tại Trung Nguyên và các công ty thuộc tập đoàn này, tòa quyết định cho ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%. Tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ sẽ trả lại bằng tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. 

Phương án này tòa cho rằng sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với hàng chục bất động sản, tòa tuyên chia đôi, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỉ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỉ đồng. Bà Thảo có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỉ đồng.

Đối với số tiền 1.764 tỉ đồng tại các ngân hàng mà bà Thảo đang đứng tên, HĐXX tuyên chia đôi và giao bà Thảo tiếp tục quản lí tài sản này. Số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

Bất đồng trong việc phân chia tài sản

Trong vụ li hôn này, các bên đề nghị tòa giải quyết chia tài sản chung trong 8 công ty gồm: Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment), Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông, Công ty Trung Nguyên Singapore.

Tuy nhiên, VKS cho rằng tòa đã tách vụ án đối với Công ty Trung Nguyên Singapore vào năm 2017, nên không có cơ sở giải quyết.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo bản án sơ thẩm, xin đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 2.

Vụ li hôn của vợ chồng nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên gây ồn ào tranh chấp suốt hơn 3 năm.

Tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, nơi hai vợ chồng nắm 30% cổ phần, bà Thảo muốn mỗi người hưởng 15%. Còn ở Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên, tài sản chung của hai vợ chồng là 15% cổ phần, nên cũng "cưa đôi", mỗi người 7,5%. 

Riêng 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Tuy nhiên, ông Vũ không đồng ý với đề nghị này. "Vua cà phê" muốn được chia 70% tổng số cổ phần tại 7 công ty, 30% còn lại là của bà Thảo.

Về bất động sản, nguyên đơn và bị đơn đồng ý chia theo tỉ lệ 5:5. Theo đó, bà Thảo sẽ nhận 7 nhà đất đang quản lí có giá trị hơn 375 tỉ đồng. Còn ông Vũ nhận 6 bất động sản do ông quản lí với tổng giá trị hơn 350 tỉ đồng. Số tiền chênh lệch 25 tỉ đồng, luật sư đề nghị bà Thảo thanh toán lại cho ông Vũ 12,5 tỉ. Ngoài ra, bà Thảo sẽ được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3).

Phát biểu quan điểm trong phiên tòa ngày 25/3, đại diện VKS cho rằng: "Theo quy định, tài sản chung của vợ chồng, nếu không thống nhất cách chia thì sẽ chia đôi, nhưng có tính theo công sức đóng góp, hoàn cảnh, điều kiện để bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên để tiếp tục sản xuất kinh doanh. Người vợ hoặc chồng ở nhà cũng tính là thu nhập phù hợp.

Xét giấy phép kinh doanh, Công ty Trung Nguyên thành lập mang tên ông Vũ từ 1996. Qua các lần thay đổi, Từ khi Trung Nguyên thành lập đến nay, ông Vũ là người đại diện pháp luật. Năm 1998, bà Thảo kết hôn với ông Vũ. Năm 2007, bà Thảo mới chính thức tham gia điều hành Trung Nguyên. Vì vậy đề nghị phân chia tài sản phải phù hợp, đảm bảo hoạt động công ty, đảm bảo quyền lợi các bên".

chọn
Địa phương duy nhất giáp ranh TP HCM còn căn hộ dưới 1 tỷ đồng
Long An là hiện thị trường duy nhất lân cận TP HCM còn căn hộ có mức giá 1 tỷ đồng/căn. Đất nền tại đây cũng có ưu thế giá mềm hơn so với các thị trường quanh TP HCM, còn giá nhà liền thổ thì chỉ bằng một nửa so với cùng loại hình này ở Bình Dương hay Đồng Nai.