Gặp lãnh đạo TP HCM, bà chủ Quốc Cường Gia Lai than dự án ách tắc, khẳng định nếu không vì 3.000 nhân viên thì đã tự tử

Bà Nguyễn Thị Như Loan nói mình rất khổ tâm khi các dự án không thực hiện được. Ngay cả dự án đã bán rồi nhưng "đi mòn dép" cũng không làm được sổ đỏ cho người mua. "Nếu không vì cổ đông, vì 3.000 nhân viên thì tôi đã tự tử chết rồi", bà Loan nói.

Phát biểu tại hội nghị lãnh đạo TP HCM gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn ngày 10/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, chia sẻ nhiều bức xúc, vướng mắc mà doanh nghiệp này đang gặp phải. Các vướng mắc mà bà Loan phản ánh phần nhiều là thủ tục hành chính, cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan. Thủ tục rườm rà khiến một số dự án của Quốc Cường Gia Lai không thể triển khai được.

Bà chủ Quốc Cường Gia Lai khẳng định nếu không vì cổ đông, nhân viên thì đã tự tử chết

Bà Loan thẳng thắng kiến nghị đến lãnh đạo thành phố và các sở, ngành cần giải quyết những tồn tại, vướng mắc nhỏ trong nội bộ từng đơn vị, trước khi giải quyết các vấn đề vĩ mô.

Gặp lãnh đạo TP HCM, bà chủ Quốc Cường Gia Lai than dự án ách tắc, khẳng định nếu không vì 3.000 nhân viên thì đã tự tử - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Như Loan nói rằng quá nhiều vướng mắc, thủ tục khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. "Nếu không vì 3.000 nhân viên, vì cổ đông thì tôi nghĩ tôi đã tự tử chết rồi".

Theo bà Loan, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án đầu tư tại TP HCM bị ách tắc, với tổng diện tích đất 150 ha. Tuy nhiên, bà cho rằng các dự án của Quốc Cường Gia Lai không vướng vì "hồi tố", vì quỹ đất này chủ yếu là đất nông nghiệp, doanh nghiệp tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không có nguồn gốc đất công.

Không nói nhiều về các dự án đang mắc kẹt, bà Loan chỉ dành thời gian bày tỏ bức xúc và "tố" câu chuyện dự án đất ở có diện tích 3.000 m2 tại huyện Nhà Bè mà bà tốn công sức xin thủ tục đầu tư 3 năm nay, đã gần hoàn tất thủ tục, nhưng hiện nay, các sở liên quan yêu cầu bà quay lại làm từ bước đầu, coi như mất thời gian, công sức, vốn của doanh nghiệp suốt mấy năm qua.

 Bà nói thêm lô đất này được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 10/2017. Khu vực dự án không thuộc diện rà soát lại đất công của thành phố.

"Dự án 3.000 m2 đất ở huyện Nhà Bè, doanh nghiệp tôi đã được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2017. Tháng 10/2018 dự án đã duyệt xong 1/500. Tất cả các thủ tục hoàn tất đầy đủ, không sai bất cứ dấu phẩy. Nhưng khi trình UBND TP HCM thì chuyên viên phụ trách trả về. Lí do trả là vì văn bản Sở Xây dựng ghi 'cơ bản hoàn thành' nhưng chuyên viên đòi phải khẳng định 'hoàn thành'. Chỉ một câu chữ mà bắt chúng tôi phải làm lại gần như 100%, từ duyệt quy hoạch 1/2.000, trong lúc chúng tôi đã được duyệt đồ án 1/500", bà Loan bức xúc.

Theo đó, doanh nghiệp đã phải quay lại trình chấp thuận chủ trương đầu tư, xin phê duyệt lại quy hoạch 1/2000.

Sau nhiều lần phản ánh, bà Loan nói UBND TP HCM đã thông cảm và thương doanh nghiệp. Tháng 10/2018, thành phố tổ chức cuộc họp tháo gỡ dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến. Tuy nhiên, đến nay các thủ tục cần thiết vẫn chưa thể xong.

Gặp lãnh đạo TP HCM, bà chủ Quốc Cường Gia Lai than dự án ách tắc, khẳng định nếu không vì 3.000 nhân viên thì đã tự tử - Ảnh 2.

Một trong những dự án đang kẹt của Quốc Cường Gia Lai là khu dân cư Phước Kiển có diện tích 90ha ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, nhưng doanh nghiệp đã thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Sunny Island. Hiện nay doanh nghiệp đang giải tỏa mặt bằng để bàn giao cho đối tác.(Ảnh: Zing).

Nguyên nhân, từ tháng 12/2018, Sở Quy hoạch & Kiến trúc được giao phối hợp cùng UBND quận 7 điều chỉnh quy hoạch 1/2000, cập nhật phê duyệt quy hoạch cho doanh nghiệp. Sau đó UBND TP HCM sẽ phê duyệt điều chỉnh cục bộ, thiết lập chủ trương đầu tư, nhưng Sở Quy hoạch &Kiến trúc vẫn chưa giải quyết được thủ tục, chưa trình UBND TP HCM, với lí do họ thắc mắc đất này đã giao cho doanh nghiệp vào năm 2005, lo có vướng vào đất công hay không.

Doanh nghiệp phải qua Sở Tài chính hỏi. Sở Tài chính trả lời là quá nhiều hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên không thể tìm hiểu ngay được. Cơ quan này đề nghị muốn nhanh thì doanh nghiệp phải tự tìm ra hồ sơ.

Bà chấp nhận tìm hồ sơ và kết quả không vướng đất công. Nhưng Sở Quy hoạch &Kiến trúc vẫn yêu cầu phải có văn bản chính thức từ Sở Tài chính thì mới chấp thuận.

"Tôi bỏ cả ăn sáng, ăn trưa và ngồi chầu chực ở quận 7 lấy được hồ sơ, nhưng đến Sở Quy hoạch kiến trúc thì bị yêu cầu phải có công văn từ Sở Tài chính", bà Loan kể khổ.

Theo bà Loan, hiện nay nhiều chuyên viên ở các sở, ngành ở thành phố không hiểu sao rất hoang mang, sợ sai, ngại trình, đề xuất lên lãnh đạo.

"Họ không trình hồ sơ thì lấy đâu ra trưởng phòng ký, lãnh đạo sở kí. Đó là thực tiễn rất là đau lòng, khổ tâm. Làm doanh nghiệp đầu tư kinh doanh mà mệt mỏi quá, bức xúc quá. Tôi nhiều lần trong tâm trạng chán nản, nếu không vì cổ đông, nợ ngân hàng, cuộc sống hơn 3.000 nhân viên Quốc Cường Gia Lai thì tôi đã tự tử. Tôi còn nghĩ rằng mình để lại tâm thư để nhà nước làm cách nào tháo gỡ thủ tục", bà Loan nói.

"Tôi đi mòn cả dép mà 4 năm chưa làm được sổ nhà"

Nguyên nhân bà Loan bức xúc với dự án này là trong lúc doanh nghiệp khó khăn thì đây là dự án đất ở, sạch, thuận tiện đầu tư. Nếu đầu tư thì dự án có thể giúp Quốc Cường Gia Lai kiếm vài trăm tỉ đồng, có thể trang trải được chi phí, tiền lương cho nhân viên khoảng 1-2 năm. Đó là cách giúp doanh nghiệp có nguồn vốn để chờ đợi, khi thành phố rà soát xong có thể tiếp tục các dự án khác.

Gặp lãnh đạo TP HCM, bà chủ Quốc Cường Gia Lai than dự án ách tắc, khẳng định nếu không vì 3.000 nhân viên thì đã tự tử - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là giai đoạn doanh nghiệp bất động sản sẽ có nhiều cơ hội trong đầu tư.

Bà Loan còn tố thêm câu chuyện các dự án đã hoàn thành, đã bán nhà nhưng không làm được sổ đỏ để trả cho người dân, vì vướng các thủ tục về tiền sử dụng đất. Bà nói: "Tôi đi mòn cả dép mà nhà bán 4 năm rồi vẫn không ra được sổ đỏ".

Trả lời bức xúc của bà Loan, tại cuộc họp, đại diện sở Quy hoạch & Kiến trúc thừa nhận khâu phối hợp giữa các bên chưa tốt, và nhận thiếu xót trong vụ việc. Lãnh đạo Sở này nói phản ánh của bà Loan, sở cũng đã có văn bản báo cáo. Tuy nhiên, do sự kết nối còn "lỏng chỏng" giữa các đơn vị trước đây, nên chưa giải quyết nhanh, thấu đáo, và mong bà Loan chia sẻ. Ngoài ra, thời gian qua còn nhiều vấn đề phải giải trình, nghi ngờ, sở phải thẩm tra, xem xét kĩ.

Chia sẻ với các doanh nghiệp trong buổi gặp và nói riêng vấn đề phản ánh của bà Như Loan, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự phát triển của TP HCM có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Bí thư Nhân yêu cầu các sở ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ doanh nghiệp phải quyết liệt "vướng chỗ nào hỏi chỗ đó, không được sợ sai".

"Doanh nghiệp chị Loan nói tôi không đồng tình lắm. Chị chia sẻ rất thương giám đốc sở, vì giám đốc sở muốn giúp doanh nghiệp nhưng không biết làm thế nào khi nhân viên bên dưới không làm, không trình thủ tục. Nếu giám đốc mà nói như vậy thì thật vô lí khi người đó vẫn làm giám đốc.

Giám đốc thì phải nói với doanh nghiệp nhân viên nào phụ trách việc nào, phải có thời gian cụ thể xử lí, chuyển hồ sơ đến các bộ phận liên quan bao lâu và trả lời doanh nghiệp lúc nào. Không thể có chuyện nhân viên không trình việc.Thành phố không để tình trạng người đứng đầu như vậy", Bí thư Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ những khó khăn hiện nay mà doanh nghiệp bất động sản đang gặp là khó khăn chung chứ không riêng TP HCM. Tuy nhiên, đây chỉ là trong ngắn hạn. Về lâu dài thì đây là thời điểm đầu tư bất động sản gặp nhiều cơ hội nhất. Bởi nhu cầu nhà ở tăng, thu nhập người dân tăng nên mức chi trả cho việc đầu tư nhà ở là rất tốt.

chọn