Việt Nam đã sản xuất xong 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế chống Covid-19 cho Mỹ

450.000 bộ quần áo bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 do Việt Nam cung cấp đã rời Hà Nội 2 ngày trước. Sáng nay, 9/4, lô hàng này đã đến Mỹ. Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn đến Việt Nam trên Twitter hôm nay, 9/4, cho biết 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont phòng dịch Covid-19 do Việt Nam gửi sang đã đến được Mỹ.

"Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ - DuPont và FedEx - cùng những người bạn Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!", ông Trump viết.

Việt Nam hỗ trợ nhanh chóng 450.000 bộ quần áo bảo hộ chống Covid-19 cho Mỹ - Ảnh 1.

Lô 450.000 bộ quần áo bảo hộ chống Covid-19 do Việt Nam cung cấp đã đến Mỹ. (Ảnh: FEDEX).

Hôm qua (8/4), thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết Chính phủ hai nước Mỹ và Việt Nam đã làm việc cùng nhau, nhằm đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân được sản xuất tại Việt Nam cho Mỹ.

Theo đó, chuyến hàng thứ nhất trong số 2 lô hàng đầu tiên gồm hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont đã rời Hà Nội vào ngày 7/4.

Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Hoa Kỳ đã kí hợp đồng với Tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx (Mỹ), nhằm nhanh chóng chuyển giao số quần áo bảo hộ này tới kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ, để giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch Covid-19.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink cho biết chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Hoa Kỳ, và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam.

Theo thông tin, số quần áo bảo hộ này được 2.000 công nhân tại Bình Dương thực hiện trong 2 tuần. Lãnh sự quán Mỹ đã đến làm việc, nhờ các hãng may tại Bình Dương giúp đỡ để thực hiện kịp thời, giúp nhân viên y tế tuyến đầu tại Mỹ phòng chống dịch. 24 giờ sau lời đề nghị, nhiều hãng may tại Bình Dương cùng 2.000 công nhân may đã nhanh chóng cùng thực hiện hoàn thiện số quần áo bảo hộ  trong thời gian gấp rút, và đã kịp thời hoàn thiện chuyển đến Mỹ.

Thông tấn xã Việt Nam trước đó cũng cho biết, thời gian gần đây, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã làm việc với các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực sản xuất khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật, các dụng cụ bảo hộ tại bệnh viện (như áo choàng, kính, che tóc, bọc giày…) và máy trợ thở, để phục vụ việc chống Covid-19. 

Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống Covid-19.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hợp tác với Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ kĩ thuật và tài chính cho ngành y tế Việt Nam nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi.

Mới đây nhất, USAID đã công bố gói hỗ trợ y tế bổ sung trị giá 2,9 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam tăng tốc triển khai các hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên sự kiện; hỗ trợ các chuyên gia kĩ thuật ứng phó nhanh chóng; truyền thông rủi ro và phòng ngừa, kiểm soát nhiễm bệnh.

Ngoài hỗ trợ Mỹ cho công tác phòng chống dịch, trước đó, Việt Nam cũng đã hỗ trợ một số nước châu Âu 550.000 khẩu trang kháng khuẩn, hỗ trợ Lào và Campuchia các lô thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

chọn