Với iOS 13, Apple ‘chê’ Facebook, Google bảo mật kém

Ngày 3/6 tại San Joe, trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu, Apple đã giới thiệu bản cập nhất iOS 13 mới cho các mẫu máy iPhone đồng thời hãng này cũng giới thiệu một tính năng bảo mật mới, giúp bảo vệ dữ liệu người dùng tốt hơn.

Apple "khoe" tính năng bảo mật mới, xịn hơn Facebook và Google

Với iOS 13, Apple ‘chê’ Facebook, Google bảo mật kém - Ảnh 1.

Tính năng đăng nhập bằng Apple ID.

Sáng nay, trong màn trình diễn của mình trên sân khấu tại San Joe, Apple đã dội một gáo nước lạnh vào các hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân người dùng của các công ty công nghệ, bao gồm cả những đối thủ của Apple như Facebook hay Google với tính năng bảo mật mới, chỉ có riêng trên iPhone.

Theo đó, Apple cho biết trên phiên bản iOS 13 mới của mình, mỗi người dùng sẽ chỉ có thể chia sẻ vị trí của mình một lần cho ứng dụng. Mỗi lần ứng dụng đó muốn truy cập vị trí người dùng, nó sẽ phải hỏi lại.

Phần mềm mới trên những chiếc iPhone cũng sẽ chặn các ứng dụng theo dõi chạy ngầm trong nền, chặn các kết nối Wi-Fi hay Bluetooth, vốn được kích hoạt để các ứng dụng lần tìm ra vị trí người dùng.

Đặc biệt, Apple cũng đã giới thiệu một tính năng đăng nhập, tạo tài khoản mới trên các ứng dụng của bên thứ ba bằng Apple ID, chỉ có riêng trên các máy iPhone chạy iOS, tương tự như cách đăng kí tài khoản bằng Facebook hoặc Google.

Trong nhiều năm liền, dựa vào sự phổ biến của mình Google và Facebook đã cho phép người dùng sử dụng những tài khoản này để thiết lập, đăng nhập một tài khoản khác trên các trang web, cũng như trong các ứng dụng của bên thứ ba. Điều này vô hình chung người dùng đã giao quyền truy cập dữ liệu cá nhân cho các công ty này.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ bê bối mua bán trái phép dữ liệu cá nhân người dùng cũng như sử dụng nó để tối ưu quảng cáo từ các ông lớn công nghệ đang là vấn đề nhức nhối của thời đại 4.0.

Tuy nhiên, mọi việc giờ đây đã khác. Trên iPhone và trên các thiết bị khác của Apple người dùng có thể đăng kí tài khoản xã hội bằng Apple ID, riêng tư hơn, bảo mật hơn.

Với iOS 13, Apple ‘chê’ Facebook, Google bảo mật kém - Ảnh 2.

Với tính năng này Apple cho biết, bên thứ ba sẽ chỉ nhận được tên và địa chỉ email, ngoài ra dữ liệu cá nhân sẽ được bảo mật tuyệt đối. Apple cũng xây dựng tính năng đăng nhập một lần của riêng mình, sử dụng xác thực Face ID của thiết bị để đăng nhập vào các ứng dụng và dịch vụ khác nhau.

Apple cho biết, thậm chí người dùng còn có thể sử dụng tính năng này để chia sẻ hoặc ẩn địa chỉ email của mình và nếu người dùng quyết định ẩn nó, Apple sẽ tạo một tài khoản email ngẫu nhiên để chuyển thông tin từ bên thứ ba sang email thực tế của bạn.

Hàng loạt những tính năng bảo mật được bổ sung trong bản cập nhật iOS 13 hứa hẹn sẽ mang đến sự an tâm nhiều hơn cho người dùng khi sử dụng các thiết bị đến từ Apple.

Tag:
chọn
Dư địa nào cho thị trường đất nền Nam Định?
Năm 2022, các giao dịch đất nền chiếm khoảng 85% tổng số giao dịch bất động sản tại Nam Định. Bước vào năm 2023, phân khúc này đứng trước nhiều dư địa khi đón nhiều chuyển động hạ tầng cũng như trợ lực từ làn sóng dịch chuyển đầu tư về tỉnh lẻ.