Ủng hộ Huawei, làn sóng tẩy chay Apple đang ngày một dâng cao ở Trung Quốc

Phong trào tẩy chay Apple đang dâng cao tại Trung Quốc, trước những động thái trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Huawei, Tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này.
Ủng hộ Huawei, làn sóng tẩy chay Apple đang ngày một dâng cao ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ủng hộ Huawei, làn sóng tẩy chay Apple đang ngày một dâng cao ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Huawei bị cấm, Apple cũng gặp khó

Trong khi Apple đang cố gắng thoát ra khỏi những ảnh hưởng căng thẳng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thì ở Trung Quốc, họ cũng đang vấp phải một làn sóng tẩy chay mạnh mẽ đến từ người dùng, tờ BuzzFeed News cho hay.

Theo đó, nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ và các tập đoàn công nghệ Mỹ nhắm vào Huawei, thương hiệu hàng đầu Trung Quốc, người dùng nước này đã kêu gọi mọi người tẩy chay các sản phẩm của Apple từ iPhone, Mac, iPad đến các phụ kiện Apple.

Nhiều người dùng đã lên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc để bày tỏ thái độ tẩy chay Apple. Một tài khoản Weibo đặt câu hỏi: "Tại sao mọi người lại mua iPhone trong khi đó Huawei có sản phẩm tương đương?".

Một tài khoản khác cho rằng: "Các chức năng trong máy điện thoại Huawei có thể so sánh với iPhone của Apple, thậm chí còn tốt hơn. Chúng tôi có một giải pháp thay thế tốt như vậy thì tại sao lại phải cần Apple nữa chứ".

Trong khi đó, một số người khác lại nói đùa về logo của Huawei: "Tôi nghĩ rằng thương hiệu Huawei thật tuyệt vời, nó cắt quả táo thành tám mảnh". Người khác lại nói rằng, họ cảm thấy rất tức giận khi chứng kiến công ty Trung Quốc bị Hoa Kì chèn ép như thế và sẵn sàng đổi từ iPhone sang điện thoại Huawei khi có điều kiện.

Đây không phải là lần đầu tiên phong trào tẩy chay Apple thu hút được nhiều người tham gia đến vậy. Vào tháng 12 năm ngoái, một báo cáo cho rằng, một số công ty Trung Quốc được cho là đe dọa sẽ sa thải nhân viên nếu họ sử dụng iPhone, một vài công ty khác thì viện trợ những khoản trợ cấp để nhân viên có thể đi đổi iPhone mua Huawei thay thế.

Được biết, doanh số quí 1/2019 của Apple tại Trung Quốc đã giảm mạnh do những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của hai nước Mỹ-Trung. Trong khi đó, trên toàn cầu, doanh số Apple cũng giảm 20% và thị phần giảm 12% so với quí cuối cùng năm 2018.

Ngoài ra, nhiều người cũng đang kêu gọi tẩy chay hoàn toàn đồ công nghệ do Mỹ sản xuất, ngay cả điện thoại thông minh sử dụng chip Qualcomm. Các cá nhân và doanh nghiệp cũng đã phản ứng trực tiếp hơn với các cuộc chiến thương mại của Mỹ, một số doanh nghiệp nói rằng họ sẽ tính phí dịch vụ 25% cho tất cả các khách hàng Mỹ để trả đũa mức thuế 25% mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tag:
chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.