Vụ đăng tải hình ảnh ‘nhạy cảm’ của khách xem phim CGV, xử lý thế nào?

“Nếu xác định người của pháp nhân gây ra thì pháp nhân cũng phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần cho người bị hại theo quy định của Bộ luật dân sự”, LS Thơm đưa ra quan điểm về vụ đăng tải hình ảnh “nhạy cảm” của khách xem phim CGV.

Mới đây, trên một số trang Facebook đăng tải hình ảnh đen trắng một cặp đôi trai gái đang có những hành vi thân mật thái quá trên ghế xem phim. Qua hình ảnh được đăng tải, nhiều người nhận ra đây là hàng ghế dành cho các cặp đôi với vách ngăn riêng tư, thuộc hệ thống rạp CGV, Công ty CJ CGV Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với LS Nguyễn Anh Thơm, VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội.

LS Thơm cho biết, tại Điều 38 BLDS 2015 quy định về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình.

Đời tư được hiểu là quyền về nhân thân, không phụ thuộc vào địa điểm. Theo đó, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Đối với thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

Ngoài ra, các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khoản 2 Điều 46 Luật GDĐT quy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được sử dụng, cung cấp hoặc tiết lộ thông tin về bí mật đời tư hoặc thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác mà mình tiếp cận hoặc kiểm soát được trong giao dịch điện tử nếu không được sự đồng ý của họ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Theo quan điểm của của LS Thơm: “bí mật đời tư” là những chuyện kín đáo, chuyện muốn che giấu, không muốn ai biết. Như vậy, “bí mật đời tư” là chuyện thầm kín của một cá nhân nào đó.

Như vậy, trong vụ việc nhân viên trong rạp chiếu phim CGV đã chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem.

Sau đó, người thân của nhân viên đã đăng tải trên mạng xã hội đã xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác, khi chưa được sự đồng ý của họ là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, người chụp lại hình ảnh “nhạy cảm” của người khác và đưa cho người thân quen sử dụng đưa lên mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”

Trường hợp các hình ảnh “nhạy cảm” của khách được các cơ quan chuyên môn giám định là thuộc danh mục văn hóa phẩm đồi trụy thì những người làm ra và đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích phổ biến cho người khác, nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015.

Bên cạnh đó, nếu xác định người của pháp nhân gây ra thì pháp nhân cũng phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần cho người bị hại theo quy định của Bộ luật dân sự.

"Qua vụ việc này cũng là bài học cảnh báo mọi người phải có ý thức trong việc ứng xử văn hóa nơi công cộng, tránh có những hành động thái quá biểu đạt tình cảm dẫn tới những bí mật đời tư của mình bị phát tán trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình trong thời đại sự phát triển của mạng xã hội", LS Thơm nói.

vu dang tai hinh anh nhay cam cua khach xem phim cgv xu ly the nao Cận cảnh mực nước chênh vênh tại đê tả sông Bùi: 'Từ bé đến giờ mới thấy mực nước dâng cao đến vậy'

Mặc dù mực nước đã rút nhưng người dân vẫn lo lắng, ông Lưu Đắc Bộ (62 tuổi, ở thôn Trung Hoàng, xã Thanh Bình) ...

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.