Yeah1 bán tháo ScaleLab sau khi thoả thuận với Youtube

Yeah1 phải bán 100% cổ phần ScaleLab vì sự cố liên quan YouTube. Hãng đã bỏ 12 triệu USD để mua ScaleLab vào tháng 1 năm nay với tham vọng thành mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu.

Theo Yeah1, quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở nội dung đàm phán với YouTube, và "để bảo toàn vốn đầu tư và lợi ích cao nhất cho cổ đông".

Bán tháo ScaleLab sau 5 phiên giảm sàn liên tục

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (MCK: YEG) đã ban hành nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng lại 100% cổ phần tại ScaleLab LLC vào hôm qua, ngày 8/3. Thông tin này được Yeah1 chính thức công bố vào tối muộn cùng ngày.

Yeah1 bán tháo ScaleLab sau khi thoả thuận với Youtube - Ảnh 1.

Yeah1 và ScaleLab tại lễ công bố sáp nhập vào tháng 1/2019.

Theo Yeah1, quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở nội dung đàm phán với YouTube, và "để bảo toàn vốn đầu tư và lợi ích cao nhất cho cổ đông".

Đồng thời, Yeah1 cũng cho rằng việc này nhằm đảm bảo hoạt động mảng hệ thống đa kênh (MCN) của ScaleLab, vốn bị ảnh hưởng liên đới từ vụ việc xảy ra trực tiếp tại SringMe - hệ thống MCN mà Yeah1 gián tiếp sở hữu hơn 16% cổ phần.

Khi SpringMe vi phạm chính sách, YouTube quyết định dừng hợp tác quản lí mạng đa kênh với không chỉ SrpingMe mà cả với Yeah1 Network và ScaleLab.

Động thái này cho thấy đàm phán giữa Yeah1 và YouTube rất có thể không được tích cực và đang theo chiều hướng bất lợi cho Yeah1. Tuy nhiên, hãng này vẫn không tiết lộ gì thêm và từng cho biết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin trong những ngày tiếp theo.

Ngoài ra, quyết định của Yeah1 được đưa ra vào cuối ngày 8/3, tức sau 5 phiên giao dịch liên tiếp mà giá cổ phiếu YEG giảm sàn.

Yeah1 đã mất 30% giá trị trong tuần khi giá mỗi cổ phiếu từ 245.000 giảm xuống còn 170.600 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên giao dịch ngày 8/3. Điều này khiến vốn hoá của doanh nghiệp bốc hơi gần 2.500 tỉ đồng.

Yeah1 đánh mất tham vọng khi chia tay ScaleLab

Trước đó, tháng 1/2019, Yeah1 đã công bố việc mua lại thành công lại 100% cổ phần của các cổ đông Công ty ScaleLab LLC có trụ sở tại Mỹ.

Yeah1 khi đó dự kiến sẽ đầu tư tối đa 20 triệu USD cho thương vụ này, bao gồm 12 triệu USD trả ngay khi hoàn tất và 8 triệu USD còn lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Năm 2017, ScaleLab đạt doanh thu 27,3 triệu USD với tăng trưởng khoảng 15-20% trong năm 2018. Doanh thu dự kiến tăng trưởng 20-25% từ năm 2019 trở đi.

ScaleLab là công ty sở hữu mạng lưới YouTube đa kênh khá lớn và là đại diện của hơn 1.700 người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, với 400 triệu người theo dõi, đóng góp khoảng 3 tỉ lượt xem mỗi tháng cho YouTube. 

Yeah1 kỳ vọng thương vụ mua lại ScaleLab kết hợp với các mạng đa kênh sẵn có của Yeah1 Network sẽ đưa tập đoàn thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu.

Như vậy, việc muốn bán lại 100% cổ phần ScaleLab sẽ khiến Yeah1 mất đi con số khổng lồ về đối tác, doanh thu lẫn tham vọng như trên.

Yeah1 sẽ mất hơn 83% lợi nhuận nếu không đàm phán được với Youtube?Yeah1 sẽ mất hơn 83% lợi nhuận nếu không đàm phán được với Youtube? Vốn hóa mất gần 2.000 tỉ sau 4 ngày, Yeah1 đang làm gì?Vốn hóa mất gần 2.000 tỉ sau 4 ngày, Yeah1 đang làm gì? Nghi vấn Yeah1 tiếp tay cho YouTuber trong vụ làm thịt chim quý có trong sách đỏ rồi quay clip đăng lên mạngNghi vấn Yeah1 tiếp tay cho YouTuber trong vụ làm thịt chim quý có trong sách đỏ rồi quay clip đăng lên mạng
Tag:
chọn