10 tỉ đồng của Shark Loius Nguyễn đã cứu startup gạo thoát phá sản, mang gạo Việt lên bán ở Amazon, Walmart, Ebay

Hoa Nắng không phải là cái tên để lại ấn tượng của chương trình Thương vụ bạc tỉ quen thuộc, nhưng lại là startup thành công bất ngờ nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam.

Năm 2018, Hoa Nắng tham gia chương trình để gọi vốn 10 tỉ cho 30% cổ phần. Điều đáng chú ý là 2 nhà sáng lập Anh Tú và Trường An của startup này chỉ nắm trong tay 6% cổ phần. Còn vị cổ đông nắm 94% chỉ tham gia về mặt danh nghĩa chứ không hề thực góp. Điều này khiến các nhà đầu tư đồng loạt lắc đầu, từ chối.

Shark Louis Nguyễn thừa nhận run tay khi đầu tư 10 tỉ vào startup trên bờ vực phá sản 

Nhưng khác với các nhà đầu tư còn lại, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Saigon Asset Management (SAM) Shark Louis Nguyễn, quyết định xuống tiền dù nhận thấy Hoa Nắng có nhiều bất ổn về tài chính. "Cá mập" này thời điểm đó cũng thừa thận bản thân đã "rất run" khi bắt tay với startup.

Sau khi gọi vốn, cá nhân nắm 94% cổ phần lại rút lui khỏi dự án. Hoa Nắng lúc này như đứng trước bờ vực phá sản. Lỡ "làm liều", tháng 11/2018, Chủ tịch SAM vẫn quyết định rót 10 tỉ đồng như cam kết và nắm 51% cổ phần. Từ đó, dự án nông nghiệp hữu cơ tâm huyết của 2 nhà sáng lập trẻ Anh Tú và Trường An được ra đời với pháp nhân mới.

SHARK-LOUIS-NGUYEN-1-480x270

Shark Louis Nguyễn cho biết dù đã xuống tiền nhưng vẫn "rất run" về Hoa Nắng. (Ảnh: Ngọc Diễm).

Giải thích cho việc đầu tư khá mạo hiểm này, Shark Louis chia sẻ: "Lần đầu khi trở lại Việt Nam, tôi khá sốc và lo ngại về chất lượng thực phẩm hàng ngày mà người Việt mình sử dụng. Và mong muốn của tôi là cần làm gì đó cho xã hội này, hỗ trợ một chút gì đó, dù chỉ là nhỏ thôi, cho sức khỏe của cộng đồng, đó là lí do tôi đầu tư vào công ty Hoa Nắng, muốn tạo ra những sản phẩm xanh, sạch đến tay người tiêu dùng".

Nhờ được hỗ trợ tài chính, định hướng chiến lược từ Shark Louis, sản phẩm gạo hữu cơ Hoa Nắng đã phủ sóng tại hơn 400 cửa hàng, siêu thị trong cả nước. Ngoài ra, startup này còn mở rộng kênh phân phối trên hệ thống online và các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo,…

Thông qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất VIETSWAY, gạo hữu cơ Hoa Nắng cũng đã có mặt trên các trang bán hàng của Việt Nam ở Mỹ qua Amazon, Walmart, Ebay, Google Shopping, Etsy, Rakuten,…

Công ty tiếp tục cam kết đầu ra và các hướng dẫn kĩ thuật chuyên môn cho các nông tại sản xuất gạo hữu cơ ở huyện Thạnh Phú (Bến Tre) với 150 ha diện tích trồng lúa.

hoa nang

Gạo hữu cơ của startup suýt phá sản đang bán tại 400 cửa hàng và có mặt ở tất cả các trang thương mại điện tử uy tín. (Ảnh: Ngọc Diễm).

 "Hoa Nắng có chút lợi nhuận trong năm đầu, nhưng đến thời điểm cuối cùng khi cân đối lại thì chỉ gần hòa vốn. Thông thường khi khởi nghiệp, mình phải chấp nhận công ty lỗ một thời gian rồi mới bắt đầu từ từ thu được lợi nhuận", Shark Louis chia sẻ thật về lợi nhuận của Hoa Nắng trong sự kiện gần đây.

Mang gạo, đường hữu cơ đến thị trường Mỹ và châu Âu

Không chỉ có làm gạo, sau một năm định hình, Hoa Nắng vừa tung ra thị trường sản phẩm đường hữu cơ. Đây là sản phẩm startup này hợp tác cùng Công ty TNHH Liên Doanh Hữu Cơ F&F Lào sản xuất và độc quyền phân phối tại Việt Nam và thị trường quốc tế.

Đường hữu cơ Hoa Nắng Champa được làm bằng đường mía hữu cơ giữ lại mật mía theo phương pháp truyền thống không qua giai đoạn tinh luyện, nhằm giữ màu nâu tự nhiên, mùi thơm của mía và hương vị ngọt thanh.

Chia sẻ lí do mở rộng sang làm đường và sang tận Lào chọn vùng nguyên liệu Lâm Anh Tú, CEO Hoa Nắng, cho hay hiện tại nhiều ruộng mía ở Việt Nam bị nhiễm hóa chất do quá trình canh tác lâu năm. Chính vì vậy mà việc tìm vùng nguyên liệu để sản xuất mía hữu cơ gặp nhiều khó khăn. 

Nếu muốn sản xuất mía hữu cơ tại Việt Nam chúng ta cần phải cần chuyển đổi thời gian rất dài để đất và nước khôi phục, không còn tồn đọng hóa chất.

nha may duong (6)

Liên kết với đối tác Lào, Hoa Nắng tận dụng được 500 ha đất để canh tác hữu cơ. (Ảnh: Ngọc Diễm).

Vì thế, Hoa Nắng tìm đến đơn vị ở Lào để tận dùng nguồn mía hữu cơ. "Nguồn nguyên liệu từ tỉnh Sekong thuộc cao nguyên Boloven ở miền Nam của nước Lào là vùng đất tự nhiên, chưa được khai phá và không bị tác động của hóa chất. Bên cạnh đó, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với 2 mùa rõ rệt và nhiệt độ mát mẻ, lượng mưa dồi dào, đặc biệt là đất bazan màu mỡ, nhiều khoáng chất tốt cho mía hữu cơ".

Về định hướng, đường hữu cơ Hoa Nắng Champa không chỉ được phân phối tại các cửa hàng tiện lợi, các chuỗi siêu thị tại thị trường Việt Nam mà còn mở rộng hệ thống phân phối bán hàng sỉ và lẻ ở Mỹ và các nước châu Âu. Hiện tại, Hoa Nắng là đơn vị sản xuất đường hữu cơ thứ 2 tại của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ.

Thống nhất theo định hướng của Shark Louis, Hoa Nắng cho biết đang tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm khác như bánh tráng, phở, bún,… 

lam anh tu - ceo hoa nang (1)

Ngoài gạo và đường, CEO Anh Tú sẽ cùng đội ngũ phát triển thêm bánh tráng, phở, bún... hữu cơ. (Ảnh: Ngọc Diễm).

Theo ông Anh Tú, thị trường sản phẩm hữu cơ của Việt Nam hiện nay tương đối nhỏ, tuy nhiên tỉ suất tăng trưởng người dùng trong 5 năm gần đây đang tăng trưởng theo cấp số nhân.

"Khi Hoa Nắng tham gia, mục tiêu sẽ mở rộng nguồn nguyên liệu hữu cơ. Nhờ đó, chi phí sẽ giảm xuống. 

Để sản phẩm hữu cơ khi đưa đến tay người tiêu dùng sẽ có giá cả cạnh tranh, người tiêu dùng có thể tiếp cận nhiều hơn với sản phẩm hữu cơ không chỉ là mong muốn của Hoa Nắng mà là của hầu hết các doanh nghiệp hữu cơ đang hướng tới", Anh Tú khẳng định.

Trong mùa 2 của Shark Tank Việt Nam năm 2018, Shark Louis Nguyễn thể hiện tham vọng đưa nông sản Việt Nam ra thị trường nước ngoài thông qua tìm kiếm các startup lĩnh vực nông nghiệp sạch tham gia gọi vốn đầu tư.

Hai nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An thuộc Công ty Cổ phần Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng đến chương trình với mong muốn nhận được 10 tỉ đầu tư cho 30% cổ phần công ty.

Lâm Anh Tú thuyết phục các nhà đầu tư bằng cách đặt vấn đề về thực trạng xuất khẩu gạo tại Việt Nam. Tú thể hiện trăn trở khi Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới, nhưng năm 2017, Việt Nam lại bị trả về 10.000 tấn gạo vì vi phạm về dư lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Từ lí do này Hoa Nắng đã ra đời, nhằm mang đến những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật. Từ năm 2014 đến năm 2016 Hoa Nắng đã sản xuất chuyển đổi hữu cơ quy hoạch vùng nguyên liệu và hoàn thành quy trình sản xuất. Cuối năm 2017, công ty đã sản xuất được 150 tấn gạo hữu cơ đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Liên Minh châu Âu.

Ở thời điểm gọi vốn đầu tư, Hoa Nắng đã phân phối sản phẩm đến hơn 250 cửa hàng, siêu thị lớn như SatraFood, Vissan. Những chuỗi cửa hàng lớn như Organica, US Mart, Farmers' Market cũng đang có những đơn hàng đầu tiên.Tag:
chọn