8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc

Nếu bị đau đầu, mệt mỏi, nhịp tim đập nhanh, đau cổ thì có thể bạn đang bị tăng huyết áp. Dưới đây là 8 cách đơn giản giúp giảm huyết áp, không cần dùng thuốc.

Massage tai và cổ

8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc - Ảnh 1.

Có 3 vị trí trên đầu và cổ có thể giảm huyết áp, đó là:

- Vị trí đầu tiên là nằm ngay dưới dái tai, vị trí thứ 2 là bên trên xương đòn, 2 vị trí này phải tạo thành một đường thẳng . Sử dụng tay nhẹ nhàng di chuyển giữa 2 vị trí này. Thực hiện động tác này 10 lần mỗi bên cổ.

- Vị trí thứ 3 nằm trên khu vực mặt, nằm cách dái tai khoảng 0,5cm. Nhẹ nhàng massage điểm này trong vòng 1 phút theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ.

- Việc massage những vị trí này giúp thư giãn các cơ ở cổ, giúp máu tuần hoàn đến não.

Bấm huyệt

8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc - Ảnh 2.

GB 20 hay còn được gọi là Wind Pool là một trong những vị trí tốt nhất để bấm huyệt. Nó nằm ở đáy hộp sọ, nằm giữa 2 bên cột sống. Sử dụng ngón tay cái nhẹ nhàng ấn và xoay vòng tại điểm này trong khoảng 1-2 phút, bạn sẽ cảm thấy cơn đau đầu giảm đi rất nhiều.

Thở bằng mũi trái

8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc - Ảnh 3.

Thở sâu bằng mũi trái sẽ giúp thư giãn mạch máu và giảm hormone gây căng thẳng.

Cách thực hiện:

• Ngồi thoải mái trên sàn nhà hoặc ghế và giữ cho lưng thẳng.

• Đặt tay trái lên bụng.

• Đóng lỗ mũi phải bằng ngón cái của tay phải.

• Hít thở sâu bằng mũi trái, giữ hơi thở trong vòng vài giây rồi thở mạnh ra.

• Thực hiện trong vòng 3-5 phút.

Tập thở ra tiếng

Phương pháp này sẽ ngay lập tức giúp thư giãn đầu óc, giảm đau đầu và đau nửa đầu do tăng huyết áp.

Cách thực hiện:

• Ngồi thoải mái trên sàn nhà và giữ lưng thẳng.

• Đặt 2 ngón trỏ vào phần sụn của 2 tai.

• Hít thở sâu.

• Khi thở ra thì hãy tạo tiếng vo ve như tiếng ong, đồng thời nhấn mạnh lên 2 tai.

• Thực hiện từ 7-10 lần.

Nghe nhạc cổ điển

8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc - Ảnh 4.

Việc nghe nhạc đặc biệt là nhạc cổ điển, Celt hoặc Ấn Độ sẽ giúp giảm huyết áp. Nếu muốn đạt được hiệt quả tốt hơn thì bạn có thể kết hợp tập thể dục hoặc ngồi thiền. Nguyên nhân là do âm nhạc giúp giảm các hormone gây stress, căng thẳng.

Các nhà khoa học tin rằng âm nhạc có khả năng giảm huyết áp nếu bạn bật âm lượng vừa phải, nghe nhạc không lời và nghe vào khoảng thời gian cố định trong ngày.

Uống nước

8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc - Ảnh 5.

Đôi khi việc thiếu nước cũng gây nên tăng áp suất máu do lượng máu trong cơ thể cũng giảm đi và sức đề kháng ngoại vi lại tăng cao.

Để tránh tình trạng này, mỗi khi bạn cảm thấy các dấu hiệu bị tăng huyết áp thì hãy uống 2 ly nước lọc. Điều này sẽ giúp khôi phục lượng máu trong cơ thể.

Thực hiện tư thế xác chết

8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc - Ảnh 6.

(Ảnh: Relax in savasana.)

Tư thế xác chết có thể giảm nhịp tim và huyết áp máu xuống đáng kể. Chỉ cần bạn nằm xuống, nhắm mắt lại và cố gắng thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Thư giãn trong trong vòng 10-15 phút, bạn sẽ cảm thấy cơ thể tốt hơn rất nhiều. Ngoài việc giúp giảm huyết áp, tư thế xác chết còn giúp cân bằng hệ thần kinh.

Ngâm chân trong nước ấm

8 cách đơn giản làm giảm huyết áp không cần thuốc - Ảnh 7.

(Ảnh: Water Ionizer - kimiq.com)

Ngâm chân trong nước ấm giúp đầu và cổ thưa giãn và giúp mau chảy lên não. Chỉ cần lấy một cái xô hoặc một cái chậu và đổ đầy nước ấm. Sau đó ngồi xuống ghế và đặt chân xuống nước trong khoảng 10 - 15 phút. Máu sẽ tuần hoàn đều hơn và huyết áp sẽ dần trở lại bình thường.

Ngoài ra, các bài tập tay cầm hoặc co bóp và giải phóng cơ tay cũng giúp bạn cải thiện sự linh hoạt của các mạch máu. Thực hiện bài tập trong khoảng 12-15 phút, 3 lần một tuần. Sau một tháng, mức huyết áp của bạn sẽ giảm 10%.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.