80% bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống nhờ hai loại thuốc do Cuba sản xuất

Cuba đã sử dụng hai loại thuốc được sản xuất bởi ngành công nghệ sinh học quốc gia để giảm viêm siêu vi ở những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Và đã hạn chế được rất nhiều số ca tử vong do virus corona gây ra.
80% bệnh nhân mắc Covid-19 ở trong tình trạng nguy kịch được cứu sống nhờ hai loại thuốc do Cuba sản xuất - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng để mua thực phẩm trước sự lây lan của dịch Covid-19 tại trung tâm thành phố Havana, Cuba, ngày 3/4. (Ảnh: Reuters/Alexandre Meneghini).

Chính phủ Cuba đã giới thiệu nhiều loại thuốc mà nước này sản xuất để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do virus corona chủng mới và điều trị Covid-19, họ cũng hi vọng sẽ gia tăng xuất khẩu các dược phẩm sinh học cho các quốc gia khác trên thế giới.

Cuba đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 đã giảm xuống trong những ngày gần đây,, họ cho biết để có được kết quả này phần lớn là do việc sử dụng hai loại thuốc vào đầu vào tháng 4 giúp làm dịu "cơn bão cytokine" - sự phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch gây nguy hiểm, bằng cách tấn công các mô khỏe mạnh cũng như virus xâm nhập.

Loại thuốc thứ nhất có tên là Itolizumab, một kháng thể đơn dòng được sản xuất tại Cuba và các nơi khác trên thế giới. Loại thuốc thứ hai là một peptide mà ngành công nghệ sinh học Cuba đã phát hiện và nghiên cứu cho bệnh viêm khớp dạng thấp, trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II.

Thủ tướng Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết vào hôm thứ Năm, trong một cuộc họp được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia: "80% bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch đang chết dần. Tại Cuba, bằng cách sử dụng các loại thuốc này, những bệnh nhân đó đã được cứu sống".

Các nhà khoa học cảnh báo rằng các nghiên cứu kiểm soát bằng giả dược quy mô lớn là cần thiết, để đánh giá sự an toàn và hiệu quả của các loại thuốc này để điều trị Covid-19.

Các phương pháp điều trị thử nghiệm của Cuba đã giúp nước này đạt được tỉ lệ tử vong tổng thể do Covid-19 là 4,2%, ít hơn so với mức trung bình của khu vực và toàn cầu lần lượt là 5,9% và 6,6%.

Tỉ lệ tử vong phụ thuộc vào nhiều biến số, bao gồm tỉ lệ xét nghiệm, chất lượng hệ thống chăm sóc sức khỏe, tuổi tác và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của dân số.

Dữ liệu chính thức cho thấy Cuba, với hệ thống chăm sóc sức khỏe đứng hàng đầu, và đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, đã làm rất tốt trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh. Nước này đã ghi nhận số ca nhiễm bệnh ít hơn 20 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua, giảm từ mức cao nhất là 50 đến 60 ca vào giữa tháng 4. 

Tổng cộng, Cuba đã có 1.916 trường hợp nhiễm Covid-19 trên 11 triệu dân số và 81 người tử vong.

chọn
VCBS: Triển vọng tăng trưởng của Viglacera gặp nhiều áp lực trong các quý tới
VCBS cho rằng kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và II năm nay, khi động lực tăng trưởng không còn nhiều.