Sau tiết lộ kết quả thử nghiệm vắc-xin Covid-19, các nhà quản lí Moderna đã bán hàng chục triệu USD cổ phiếu

Giá cổ phiếu của Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã tăng vọt tới 30% vào ngày thứ Hai vừa rồi, sau khi công ty này công bố kết quả đầy hứa hẹn về vắc-xin điều trị Covid-19.
Tiết lộ kết quả vắc-xin Covid-19 đáng khích lệ, các nhà quản lí của Moderna đã bán gần 30 triệu USD cổ phiếu - Ảnh 1.

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ. (Ảnh: CNN).

Giám đốc tài chính kiêm Giám đốc dược phẩm của Moderna đã thực hiện các quyền chọn và bán gần 30 triệu USD cổ phiếu vào ngày thứ Hai và thứ Ba, theo nguồn tin CNN Business.

Các nhà đầu tư tại Phố Wall đã có phản ứng tích cực trước thông tin Moderna công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin đáng khích lệ. Giá trị thị trường của Moderna đã tăng lên 29 tỉ USD, mặc dù công ty không có sản phẩm bán trên thị trường.

Sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 87 USD vào thứ Hai, giá cổ phiếu của Moderna đã rút xuống dưới 70 USD khi các chuyên gia y tế tranh luận về tầm quan trọng của những phát hiện ban đầu.

Lorence Kim, Giám đốc tài chính của Moderna, đã thực hiện 241.000 quyền chọn với giá 3 triệu USD vào thứ Hai, theo hồ sơ của SEC. Sau đó, ông ngay lập tức bán chúng với giá 19,8 triệu USD, tạo ra lợi nhuận 16,8 triệu USD.

Ngày hôm sau, Tal Zaks, Giám đốc dược phẩm của Moderna, đã chi 1,5 triệu USD để thực hiện các quyền chọn. Ông đã ngay lập tức bán cổ phần với giá 9,77 triệu USD, tạo ra lợi nhuận là 8,2 triệu USD. Moderna cho biết việc bán hàng được thực hiện theo kế hoạch giao dịch 10b5-1 đã được thiết lập trước. 

"Các giao dịch đang thực hiện tự động theo kế hoạch", công ty cho biết.

Charles Whitehead, Giáo sư tại Trường Luật Cornell, cho biết mặc dù thời điểm giao dịch ngẫu nhiên có thể làm tăng sự chú ý, doanh số bán cổ phiếu dường như không làm tăng bất kì danh mục "cờ đỏ" có tính hợp pháp nào.

Các kế hoạch này quy định khi nào và bao nhiêu cổ phiếu nội bộ của công ty (bao gồm cả các giám đốc và giám đốc điều hành) được phép bán. Các giao dịch thường được thực hiện tự động mà không có bất kì yếu tố nào tác động.

Giám đốc tài chính Kim của Moderna cũng đã bán cổ phiếu trước tin tức về vắc-xin. Vào ngày 15/5, chỉ vài ngày trước khi kết quả được công bố, Kim đã bán 20.000 cổ phiếu trị giá 1,3 triệu USD.

Andrew Gordon, Giám đốc dịch vụ nghiên cứu tại Equilar, cho biết sẽ chỉ có "vấn đề về pháp lí, nếu họ tạo hoặc sửa đổi kế hoạch 10b5-1 trong khi sở hữu thông tin nội bộ quan trọng". Gordon viết trong email: "Không có gì lạ khi người trong cuộc bán cổ phiếu mà họ sở hữu, cũng không phải là điều gì xấu khi họ tận dụng giá cổ phiếu hiện tại".

Giá cổ phiếu của Moderna đã giảm 10% xuống còn 71,67 USD vào hôm thứ ba, sau khi trang web y tế STAT cho biết các chuyên gia vắc-xin kết luận Moderna không công bố đủ thông tin về những phát hiện của nghiên cứu Giai đoạn 1.

Đến thứ Năm, Moderna kết thúc phiên ở mức 67,05 USD, giảm 16% so với giá đóng cửa vào ngày thứ Hai. Cổ phiếu Moderna đã hồi phục 2% lên mức 68,60 USD vào thứ Sáu, sau khi bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hoan nghênh kết quả thử nghiệm vắc-xin.

"Mặc dù số lượng có hạn, nhưng đây là một tin khá tốt vì công ty đã đạt được và vượt qua rào cản quan trọng trong việc phát triển vắc-xin", Fauci nói trong một tòa thị chính của CNN. "Đó là lí do tại sao tôi lạc quan một cách thận trọng về nó".

Moderna là một trong những công ty công nghệ sinh học đi đầu trong việc phát triển vắc-xin cho Covid-19, đã giết chết 100.000 người Mỹ. Vắc-xin của công ty này tạo ra các kháng thể trung hòa liên kết với virus và vô hiệu hóa nó khỏi sự tấn công tế bào con người.

Moderna cho biết họ đã thử nghiệm thuốc trên hàng chục người tham gia và đo kháng thể ở 8 người trong số họ. Tất cả 8 kháng thể trung hòa đã phát triển đều ở mức độ đạt hoặc vượt mức, những người thử nghiệm đã phục hồi bệnh một cách tự nhiên, công ty cho biết.

Nếu các nghiên cứu trong tương lai suôn sẻ, Moderna cho biết vắc-xin của công ty có thể được cung cấp cho công chúng sớm nhất là vào tháng 1 năm sau.

Charles Elson, một chuyên gia quản trị doanh nghiệp tại Đại học Delwar, cho biết doanh số bán cổ phiếu của Moderna nhấn mạnh lí do tại sao ông luôn tin rằng các giám đốc điều hành không nên bán cổ phiếu khi họ ở công ty.

"Ngay cả khi nó có thể được thực hiện một cách hợp pháp, thì nó cũng cho thấy bạn có một nơi tốt hơn để đặt tiền của mình," Elson nói. "Nó biểu hiện sự thiếu tự tin trong công ty của bạn trong tương lai".

chọn
VCBS: Triển vọng tăng trưởng của Viglacera gặp nhiều áp lực trong các quý tới
VCBS cho rằng kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và II năm nay, khi động lực tăng trưởng không còn nhiều.