Apple ra mắt macOS Catalina mới, chạy được các ứng dụng iPad, iTunes biến mất

Apple đã đưa ra bản cập nhật hệ điều hành mới cho máy Mac với tên gọi macOS Catalina, thêm nhiều cải tiến mới và nhiều tính năng thú vị.

Bản cập nhật macOS mới: Chạy được ứng dụng iPad

Apple ra mắt macOS Catalina mới, chạy được các ứng dụng iPad, iTunes biến mất - Ảnh 1.

Apple ra mắt macOS Catalina mới.

Phiên bản tiếp theo của macOS sẽ được gọi là Catalina. Apple đã chính thức công bố bản cập nhật mới này trên sân khấu Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) hôm nay.

Tính năng mới nhất, lớn nhất, được quan tâm nhiều nhất cho macOS 10.15 là sẽ được hỗ trợ để chạy các ứng dụng iPad. Dự án trước đây có tên mã là Marzipan, nhưng hiện tại nó được gọi là Catalyst.

Apple ra mắt macOS Catalina mới, chạy được các ứng dụng iPad, iTunes biến mất - Ảnh 2.

Đây là một cách mới để các nhà phát triển chuyển các ứng dụng iPad của họ sang Mac. Các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng Xcode để chuyển đổi ứng dụng iPad của họ sang macOS Catalina và khiến nó chạy mượt mà trên Mac.

Twitter đang lên kế hoạch đưa ứng dụng Twitter iOS của mình lên Mac và Atlassian cũng sẽ đưa ứng dụng Jira iPad của mình lên macOS Catalina. Không rõ có bao nhiêu nhà phát triển sẽ hào hứng với dự án mới này, tuy nhiên, Apple chắc chắn đang khuyến khích các nhà phát triển đưa ứng dụng iPad của họ lên Mac.

Trong buổi trình diễn, Apple chỉ hiển thị 3 ứng dụng trên sân khấu ngày hôm nay. Đây được cho là động thái mới nhất của Apple để khắc phục tình trạng thiếu ứng dụng trầm trọng trên các thiết bị Macbook của hãng.

iTunes chính thức bị khai tử

Ngoài ra, trong sự kiện này, Apple cũng đã giới thiệu các ứng dụng Apple Music, Podcasts và Apple TV mới cho macOS Catalina, thay thế cho ứng dụng iTunes cũ.

Apple Music trông rất giống iTunes, nhưng đã bỏ đi các tính năng rườm rà không cần thiết. Apple TV hỗ trợ phát lại ở định dạng 4K HDR với HDR 10, Dolby Vision và Dolby Atmos.

Nếu bạn đang sử dụng cả iPad và Mac thì Apple cũng đã giới thiệu thêm tính năng Sidecar mới cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình phụ cho máy Mac, rất tiện dụng.

Apple ra mắt macOS Catalina mới, chạy được các ứng dụng iPad, iTunes biến mất - Ảnh 3.

Theo đó, giờ đây, một chiếc iPad có thể được sử dụng làm màn hình mở rộng cho Mac. Thậm chí bạn sẽ có thể sử dụng Apple Pencil và iPad làm máy tính bảng vẽ trên các ứng dụng Mac được hỗ trợ.

Các ứng dụng như Final Cut Pro X, Adobe Illustrator và iWork đều sẽ hỗ trợ đầy đủ Sidecar và tất cả đều hỗ trợ kết nối không dây để dễ dàng sử dụng khi bạn muốn kết hợp MacBook và iPad cho công việc.

Trong bản cập nhật mới này của Mac, macOS Catalina cũng mang đến tính năng điều khiển bằng giọng nói. Nó được thiết kế như một tính năng trợ năng, bạn có thể điều khiển máy Mac hoàn toàn bằng giọng nói của mình mà không cần chạm vào bất kì phím nào.

macOS Catalina mang đến tính năng điều khiển bằng giọng nói.

Bản cập nhật 10.15 mới này xuất hiện một năm sau khi Apple cho ra mắt bản macOS 10.14 Mojave với chế độ tối mới, Apple News và App Store được thiết kế lại.

macOS Catalina chắc chắn sẽ còn có nhiều tinh chỉnh hơn nữa, đặc biệt là về phía ứng dụng. Nếu các nhà phát triển sử dụng hỗ trợ dự án Catalyst mới của Apple để đưa các ứng dụng iPad lên macOS Catalina, thì đây sẽ là một trong những bản cập nhật macOS quan trọng nhất từng được phát hành.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.