Bất ngờ nguyên nhân bác sĩ trẻ ngã vật xuống hôn mê, khi đá bóng dưới trời nắng nóng

Bác sĩ trẻ tham gia một trận đá bóng trong những ngày Hà Nội nắng gay gắt. Khi đang vận động cực mạnh cậu ấy đột ngột ngã xuống, hôn mê, ngừng tuần hoàn và qua đời sau đó.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin về trường hợp một nam bác sĩ trẻ, đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản lớn ở Hà Nội qua đời sau tham gia một trận bóng đá dưới trời nắng nóng.

Bác sĩ trẻ đột quỵ qua đời khi đang đá bóng dưới trời nắng nóng

PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết: "Đó là một đồng nghiệp của chúng tôi, cậu ấy còn rất trẻ và khỏe mạnh. Mới đây, trong những ngày Hà Nội nắng gay gắt, cậu ấy có tham gia một trận đá bóng thì đột ngột ngã xuống, hôn mê, ngừng tuần hoàn.

Sau khi được sơ cứu, bác sĩ trẻ được chuyển ngay vào bệnh viện, kết quả chiếu chụp cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện và tử vong do đột quỵ".

PGS Nguyên Văn Chi cho biết, đây là một trường hợp rất đáng tiếc. Bệnh nhân không hề có bằng chứng, triệu chứng nào của yếu tố nguy cơ như cao huyết áp hay tiểu đường trước đó. Nhưng nguyên nhân khiến bệnh nhân đột quỵ là do có bất thường mạch từ trước mà không phải hiện ra.

Ổ vỡ lớn trong não bệnh nhân rất lớn, diễn biến nghiêm trọng. Vì thế, khi vừa ngã xuống bệnh nhân đã rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn sớm và tử vong do tổn thương quá lớn.

Bất ngờ nguyên nhân bác sĩ trẻ ngã vật xuống hôn mê, khi đá bóng dưới trời nắng nóng - Ảnh 1.

Nam bác sĩ trẻ đột quỵ qua đời khi đá bóng dưới trời nắng. (Ảnh minh họa)

"Trận đá bóng đó, dưới thời tiết nắng nóng không phải là nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ cho bệnh nhân. Nhưng cậu ấy tham gia đá bóng, vận động mạnh dưới trời nắng nóng, thì 2 yếu tố trên đã kích thích nguy cơ gây đột quỵ - là bất thường mạch có sẵn trong cơ thể từ trước đó gây vỡ mạch máu, gây xuất huyết não, đột quỵ, qua đời.

Thời điểm xảy ra vỡ mạch máu gây xuất huyết não trong thời tiết nóng hay gắng sức chơi thể thao có thể chỉ là yếu tố tăng nguy cơ đột quỵ", PGS Chi khẳng định.

Sau cái chết thương tâm của bác sĩ trẻ, PGS Nguyễn Văn Chi lưu ý, một người khỏe mạnh, kể cả là bác sĩ đi nữa không ai tự biết được mình có bất thường dị dạng phình mạch máu não hay không. Muốn biết phải được tầm soát và bác sĩ thường đưa ra lời khuyên người trong gia đình của bệnh nhân đã có tình trạng này có thể đi tầm soát. Việc tầm soát dị dạng phình mạch không cần thực hiện rộng rãi trong cộng đồng.

Cảnh báo nên cẩn thận khi đá bóng, làm việc dưới trời nắng nóng

Phó trưởng khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, cũng lưu ý người dân trong điều kiện nắng nóng bất thường như hiện nay cần chú ý đến tập luyện thể thao, chơi bóng đá hoặc lao động động vào làm việc. Bởi trong môi trường nắng nóng nếu tập luyện, làm việc việc quá sức, nhiệt độ cơ thể tăng cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể và gây ra nhiều biến cố.

Trong đó, sốc nhiệt (còn gọi là say nắng) là dễ gặp nhất, nhưng thường chỉ gặp ở những người hoạt động trong trời nắng nóng trong thời gian dài. Khi đó, tình trạng sốc nhiệt có thể xảy ra, người bệnh có thể rơi vào hôn mê.

Bất ngờ nguyên nhân bác sĩ trẻ ngã vật xuống hôn mê, khi đá bóng dưới trời nắng nóng - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9 -Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thu Huyền).

Vì thế, trong điều kiện nắng nóng còn kéo dài suốt mùa hè, những người thường xuyên vận động, làm việc dưới nắng nóng phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Như làm thông thoáng, quạt mát, che chắn, chống nắng khi làm việc ngoài trời. Người chơi thể thao cũng nên lựa chọn thời tiết tắt nắng, dịu mát rồi mới nên chơi.

Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước khi thời tiết nắng nóng để phòng sốc nhiệt. Trong mùa nóng, lượng nước cơ thể mất đi nhiều qua nước tiểu, mồ hôi, nếu bổ sung không đủ nước sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cứu người sốc nhiệt do nắng nóng hoặc đột quỵ thế nào?

Khi gặp bệnh nhân sốc nhiệt, hoặc đột quỵ có ngừng tuần hoàn, phải cấp cứu ngừng tuần hoàn bằng cách cho bệnh nhân nhân vào chỗ râm mát, đặt bệnh nhân nằm nghiêng kê cao đầu. Nếu sốc nhiệt thì nới lỏng quần áo giúp làm mát... Sau đó liên hệ cấp cứu vận chuyển ngay người bị nạn tới bệnh viện

"Nếu cấp cứu đúng cách sẽ tăng cơ hội sống cho người bệnh. Và khi xảy ra ngừng tuần hoàn, người thân, cộng đồng là những người tiếp cận sớm nhất với bệnh nhân để tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn. Tuyệt đối không đợi bác sĩ đến, hay đến BV mới cấp cứu.

Mỗi người nên chủ động học các cách cấp cứu ngừng tuần hoàn (có thể gặp khi đuối nước, đột quỵ) để khi gặp tình huống xấu kịp thời cấp cứu cho người thân. Trên thế giới, việc cấp cứu ngừng tuần hoàn được phổ cập nhiều cho cộng đồng, bởi cộng đồng mới là người tiếp cận bệnh nhân sớm nhất, không phải bác sĩ", PGS Chi khuyến cáo.

Xem thêm: Nguyên nhân người đàn ông chạy xích lô đột nhiên ngã vật ra đường nằm im giữa trời nắng nóng

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.