Bản tin bất động sản: Đất Xanh bị truy thu thuế hơn 3 tỉ đồng, nhiều nơi quyết dừng dự án bỏ hoang ở đất vàng

Bản tin bất động sản hôm nay, 8/7, gồm có: Đất Xanh bị truy thu thuế hơn 3 tỉ đồng, Hà Nội và Đà Nẵng kiên quyết chấm dứt các dự án bỏ hoang trên đất vàng...

1. Tập đoàn Đất Xanh bị phạt và truy thu hơn 3 tỉ đồng tiền thuế

Tổng số tiền Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG - HOSE) bị phạt là 3.008.578.754 đồng, trong đó, tổng số tiền truy thu thuế hơn 670 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp theo doanh thu trừ chi phí hơn 1,6 tỉ đồng, số tiền xử lí về hành vi kê khai sai dãn đến thiếu số thuế phải nộp, tiền chậm nộp thuế hơn 684 triệu đồng. Bên cạnh đó, số tiền phạt vi phạm hành chính thuế gần 465 triệu đồng,...

dat-xanh-1-1532613032266506860521

Tập đoàn Đất Xanh vừa bị yêu cầu xử lí hơn 3 tỉ đồng tiền thuế. (Ảnh: Đại Việt/Dân trí).

Trong văn bản mới đây gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Tập đoàn Đất Xanh cho biết, doanh nghiệp này đã nhận được thông tin từ phía Tổng cục Thuế với số tiền hơn 3 tỉ đồng là các khoản nợ thuế được cho là chưa thanh toán theo kết luận thanh tra.

Công ty này cũng thông tin, theo tình hình thực tế, Công ty đã nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm kết luận thanh tra hơn 2,2 tỉ đồng trong tổng số tiền hơn 3 tỉ.

2.  Hà Nội chấm dứt hoạt động 30 dự án bỏ hoang trên đất vàng

Trả lời kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức và huyện Đan Phượng về việc đề nghị Thành phố đôn đốc các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện và có biện pháp kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm thực hiện.

Ngay sau đoàn giám sát HĐND Thành phố thực hiện giám sát chuyên đề về việc triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố đã ban hành các Kế hoạch để thực hiện công tác đôn đốc các dự án, rà soát tiến độ các dự án: Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 05/09/2018, trong đó chỉ đạo rà soát danh mục 383 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ trên địa bàn Thành phố. Đến nay đã chấm dứt hoạt động 30 dự án, đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của 5 dự án.

vietcombank

Khu đất của Vietcombank tại đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy được giao từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. (Ảnh: Mạnh Cường).

Hiện nay, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 02/01/2019 rà soát các dự án có sử dụng đất trên toàn địa bàn thành phố từ năm 2008 đến nay bao gồm cả các dự án chưa triển khai, đang triển khai từ trước năm 2008. Hiện nay các sở, Ngành đã tổng hợp danh mục 2.532 dự án, các sở ngành, UBND các quận huyện, thị xã đang tổ chức thực hiện rà soát từng dự án cụ thể theo danh mục.

3. Quảng Ninh yêu cầu Quảng Yên ngừng đấu giá đất để ngăn 'sốt ảo'

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định về việc tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn TX Quảng Yên.

photo-1

Ảnh minh hoạ: NĐH.

UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá tình trạng sốt nóng, sốt ảo "bong bóng" bất động sản mà nguyên nhân chính ở đây là do các "cò đất" trong và ngoài tỉnh sử dụng các "chiêu trò" đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi.

Trước tình hình trên, để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản khu vực (giá đất trên thị trường phải phù hợp với điều kiện kết cấu hạ tầng và hạ tầng xã hội của khu vực) UBND tỉnh đã yêu cầu TX Quảng Yên tạm dừng việc đấu giá đất nền trên địa bàn thị xã (đặc biệt tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND TX Quảng Yên đầu tư cơ sở hạ tầng). 

Đồng thời, TX Quảng Yên cũng nhận được yêu cầu phải tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức cụ thể phù hợp đến từng thôn, khu, tổ dân về các "chiêu trò" đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi của các "cò đất". 

4. Nhiều khách hàng mua chung cư Eco Green Tower sẽ không được nhận bảo lãnh từ TPBank

Mới đây, nhiều cư dân mua nhà tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) tụ tập trước trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), mang theo nhiều băng rôn yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Theo phản ánh của người dân, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) cam kết bàn giao nhà cho cư dân theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày. Hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ nếu bên bán vi phạm hợp đồng, bàn giao không đúng tiến độ thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn.

bang-ron-6-15621207938581902895566

Nhiều cư dân đã tập trung trước trụ sở TPBank để đòi quyền lợi. (Ảnh cư dân cung cấp).

Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Đã hơn một năm kể từ ngày chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa có khách hàng nào được nhận nhà. Nhiều người cư dân cho rằng TPBank cũng phải chịu trách nhiệm trong việc chủ đầu tư chậm tiến độ, không bàn căn hộ vì ngân hàng này đã đứng ra bảo lãnh cho dự án trên.

Phía đại diện TPBank cũng xác nhận dự án trên được bảo lãnh bởi ngân hàng này, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lí nợ theo quy định. 

"Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã tích cực cùng Chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất", TPBank khẳng định.

5.  Đà Nẵng sẽ thu hồi các dự án bất động sản không được triển khai nhiều năm

Về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng khi thẩm định các đồ án quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới các cơ sở đào tạo phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục-thể thao theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu việc bố trí nguồn vốn để hoàn thành 3 dự án: Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa cầm, Chung cư thu nhập thấp Tân Trà và Ký túc xá sinh viên tập trung phía tây tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh theo đúng tiến độ được duyệt.

20190703_162409(1)

Dự án Viễn Đông Meridian số 84 Hùng Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có diện tích 11.170 m2 bị đề nghị thu hồi sau 10 năm không triển khai. (Ảnh: Văn Luận).

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở TM&MT, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai...

chọn