Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần

Mức giá trong bảng giá đất mới vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua cao nhất là 188 triệu đồng ở các phố Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Ngang. Giá giao dịch thực tế tại các khu phố này có thể lên tới 1,25 tỉ đồng/m2.

Trong bảng giá đất mới được HĐND TP Hà Nội thông qua áp dụng từ tháng 1/2020 đến 12/2024, mức giá đất giai đoạn này điều chỉnh mức tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 - 2019.

Đáng chú ý, giá đất đô thị trong nội thành thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) cao nhất là gần 188 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của chúng tôi, phố Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Ngang là ba phố nối tiếp nhau, cũng là một trong những trục đường chính của khu phố cổ Hà Nội. Tại ba khu phố này, giá thị trường mỗi m2 đất lên đến cả tỉ đồng. 

Xem thêm: giá đất hà nội

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 1.

Phố Lê Thái Tổ là một trong những tuyến phố kéo dài từ phố Hàng Khay đến ngã tư Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng (khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục).

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 2.

Trên phố này có nhiều địa điểm có tên tuổi được nhiều người biết đến như nhà hàng Thủy Tạ, trụ sở báo Nhân Dân...

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 3.

Trụ sở báo Hà Nội Mới cũng nằm trên trục đường này.


Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 4.

Đây cũng là một trong hai trục đường nằm dọc Bờ Hồ của TP Hà Nội. Đường còn lại là đường Đinh Tiên Hoàng, một tuyến đường chủ yếu đi qua các cơ quan Nhà nước của TP Hà Nội.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 5.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá thị trường mỗi m2 nhà mặt phố này dao động khoảng 920 - 1.250 triệu đồng. Tuy nhiên, số lượng giao dịch nhà đất tại khu phố này không nhiều. Những căn nhà ở phố này hầu hết đều nhìn ra hồ Gươm. Trong ảnh là một dự án có tên Four Seasons Hotel của BRG Group ở đoạn giap giữa phố Lê Thái Tổ với phố Hàng Trống.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 6.

Điểm cuối của phố Lê Thái Tổ chính là điểm giao cắt giữa phố Hàng Khay, phố Bà Triệu.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 7.

Phố Hàng Đào có một đầu nối tiếp với phố Lê Thái Tổ và điểm cuối là phố Hàng Ngang.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 8.

Cùng với Hàng Ngang, đây là tuyến phố một chiều và khá rộng so với các khu phố cổ khác của Hà Nội.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 9.

Tại khu phố này vẫn còn lưu giữ nhiều căn nhà cổ của Hà Nội.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 10.

Và căn nhà số 38 Hàng Đào là một trong số những căn nhà như vậy.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 11.

Các căn nhà tại phố này đều là những cửa hàng buôn bán sầm uất. Theo khảo sát của chúng tôi, giá mỗi m2 nhà đất ở mặt phố Hàng Đào dao động khoảng 650 triệu - 1 tỉ đồng tùy vị trí. Những vị trí càng gần Bờ Hồ có giá càng cao. Và các giao dịch nhà đất tại phố này cũng không nhiều, số lượng nhà rao bán thấp.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 12.

Phố Hàng Ngang là phố một chiều, nối với phố Hàng Đào và phố Hàng Đường. Trên con phố này, giá mỗi m2 nhà đất mặt phố có giá dao động khoảng 640 triệu - 1,029 tỉ đồng. Đây cũng là một con phố nổi tiếng buôn bán sầm uất của Hà Nội.

Bảng giá đất mới của Hà Nội cao nhất 188 triệu đồng, giá thị trường cao gấp hơn 5 lần - Ảnh 13.

Trên phố Hàng Ngang có địa chỉ 48 Hàng Ngang, là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945. Thời gian đó ngôi nhà của ông Trịnh Phúc Lợi dành cho chính quyền làm việc, hiện nay trở thành bảo tàng.

Cận cảnh khu phố Lê Thái Tổ và Hàng Đào, nơi có mức giá đất cao nhất trong bảng giá đất mới của TP Hà Nội. (Video: Minh Anh).

Theo điều 114 Luật Đất đai 2013, Nghị định 44/2014/NĐ-CP, Nghị định 01/2017/NĐ-CP, giá đất trong bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp cụ thể:

- Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

- Tính thuế sử dụng đất;

- Tính phí và lệ phí trong quản lí, sử dụng đất đai;

- Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

- Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lí và sử dụng đất đai;

- Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Giá đất trong trong bảng giá đất được sử dụng làm cơ sở để thoả thuận về giá trong các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. So với qui định của Luật Đất đai năm 2003, bảng giá đất không còn dùng làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.