Bộ Tài chính yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet niêm yết giá vé minh bạch, tránh gây nhầm lẫn cho khách

Trước “lùm xùm” niêm yết giá vé giữa 2 hãng bay, Bộ Tài chính yêu cầu Vietnam Airlines và Vietjet phải niêm yết giá gồm các loại thuế, phí và lệ phí, công khai, minh bạch tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Liên quan lùm xùm việc niêm yết giá vé của các hãng bay gần đây, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air, để nêu quan điểm của Bộ và hướng dẫn về việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa.

Bộ Tài chính cho biết về việc niêm yết giá, theo quy định tại Luật Giá, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thực hiện công khai thông tin về giá hàng hoá, dịch vụ gắn với thông số kinh tế - kĩ thuật cơ bản của hàng hoá, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.

img7422-1568474175905261306028

Bộ Tài chính yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet niêm yết giá vé minh bạch, tránh gây nhầm lẫn cho khách. (Ảnh: Phúc Minh).

Ngoài ra, Nghị định 177/2013 của Chính phủ cũng quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hoá, dịch vụ.

Giá niêm yết là giá hàng hoá, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hoá, dịch vụ đó.

Trong khi đó, Thông tư 36 của Bộ GTVT quy định tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ thực hiện công bố công khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không cho người sử dụng trước khi cung ứng dịch vụ hoặc trước khi kí hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Từ các văn bản này, Bộ Tài chính khẳng định quy định về niêm yết giá, công khai thông tin về giá là thống nhất. 

Bộ khẳng định các đơn vị cung ứng dịch vụ có trách nhiệm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí. Việc niêm yết giá cần rõ ràng gắn với chất lượng dịch vụ, công khai và minh bạch tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng. 

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện việc niêm yết giá vé theo quy định pháp luật hiện hành.

"Lùm xùm" niêm yết giá vé máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet diễn ra thế nào?

Đầu tháng 9, Vietnam Airlines có văn bản gửi cơ quan chức năng, khẳng định hãng đang thực hiện đúng quy định niêm yết giá vé đầy đủ, gồm giá vé và các loại thuế, phí và lệ phí.

ve-vietnam-airlines-1567649233365623276178-1568473722467812112534

Vietnam Airlines niêm yết giá vé gộp dạng "combo" đã bao gồm thuế, phí. (Ảnh chụp màn hình).

Theo đó, khách hàng chỉ cần truy cập website chính thức của hãng, chọn hành trình và ngày đi là nhận được thông tin giá vé đầy đủ, chỉ cần phải thanh toán khi mua vé.

Tuy nhiên, các hãng hàng không khác chỉ mới niêm yết giá vé không bao gồm thuế, phí trên website. Khi lựa chọn các mức giá chi tiết, khách mới biết được giá cần phải thanh toán là bao gồm các loại thuế phí và lệ phí.

Theo Vietnam Airlines, việc niêm yết giá vé này dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác giữa các hãng, ảnh hưởng khả năng cạnh tranh của hãng bay.

Ngay sau đó, Vietjet Air đã có văn bản gửi cơ quan chức năng, "tố" cách niêm yết giá vé máy bay như Vietnam Airlines là không đảm bảo tính công khai, minh bạch. 

anh-chup-man-hinh-2019-09-14-luc-000557-1568394387233211275829

Vietjet niêm yết dạng net fare từng yếu tố cấu thành nên giá hàng hóa, dịch vụ. (Ảnh chụp màn hình).

Theo hãng bay giá rẻ này, cách niêm yết của Vietnam Airlines khiến khách hàng không biết được cụ thể các yếu tố cấu thành nên giá vé, thậm chí họ phải trả luôn cho cả dịch vụ không sử dụng hết như định mức hành lí kí gửi 10 kg, chi phí suất ăn cố định trên máy bay…

Vietjet Air cho rằng cách niêm yết giá vé theo từng yếu tố cấu thành nên giá hàng hóa, dịch vụ đó (net fare) bao gồm giá gốc cộng với thuế, phí, giá dịch vụ đi kèm mà hãng đang áp dụng là không trái luật, vừa đảm bảo công khai, minh bạch, tăng thêm cơ hội lựa chọn cho hành khách.

chọn