Ca khúc 'Ave Maria' vang lên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris khi đang bốc cháy

Bài hát "Ave Maria" được hàng nghìn người dân Pháp đồng thanh ngân vang cầu nguyện cho nhà thờ Đức Bà Paris vượt qua thảm kịch cháy kinh hoàng tối 15/4.

Tối 15/4 (giờ địa phương), vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris khiến hàng triệu người trên thế giới đau xót khi chứng kiến biểu tượng văn hóa lâu đời chìm trong "biển lửa". 

Báo chí nước Pháp đồng loạt đăng tải thông tin về vụ cháy lớn diễn ra tại nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy lực lượng cứu hỏa đã "cứu" kiến trúc chính của nhà thờ khỏi hỏa hoạn nhưng tháp nhọn và phần mái vòm bị lửa thiêu rụi. 

Ca khúc Ave Maria vang lên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris khi đang bốc cháy - Ảnh 1.

Người dân địa phương và khách du lịch cầu nguyện bên ngoài nhà thờ Đức Bà tại Paris. (Nguồn: AFP)

Ngay khi thông tin được lan đi, hàng nghìn người dân Pháp và khách du lịch đã đứng ngoài nhà thờ Đức Bà Paris, ngân vang ca khúc Ave Maria nhằm cầu nguyện cho biểu tượng văn hóa 850 năm tuổi vượt qua cơn hỏa hoạn lớn nhất trong lịch sử.

Người dân Pháp hát cầu nguyện ngoài nhà thờ Đức Bà

Ave Maria được xem là ca khúc kinh điển trong các vở nhạc kịch, khiến giới Opera trầm trồ về độ ngân vang và tầng ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm. 

Những người dân cầm chặt trong tay thánh giá, ngân vang trích đoạn của Ave Maria mong cầu bình an cho "trái tim văn hóa nước Pháp". Thậm chí, nhiều người rơi nước mắt khi chứng kiến viễn cảnh đau buồn nhất từ đầu năm 2019 của nước Pháp.

Schubert - Ave Maria

Ave Maria là cụm từ tiếng Latinh có nghĩa Chào mừng Đức mẹ Maria, mở đầu cho Kinh Kính Mừng. Ca khúc có nhiều phiên bản khác nhau từ Charles Gounod, Franz Schubert, Vladimir Vavilov... 

Trên trang cá nhân Twitter, nhiều người dân có mặt tại thủ đô Paris không ngừng bày tỏ niềm tiếc thương khi biểu tượng văn hóa Pháp chìm trong biển lửa. Tài khoản Jonas cho biết: "Trái tim tôi quặn đau khi nhìn thấy nhà thờ bị cháy. Xin Đức Mẹ và Chúa hãy cứu nơi linh thiêng của nước Pháp khỏi thảm họa này".

Nhiều ngôi sao trên thế giới bày tỏ trước nỗi đau lớn của người dân Pháp. Nam diễn viên Luke Evans chia sẻ: "Một thảm kịch. Xe cứu hỏa, nước và vòi xịt ở đâu". 

Giọng ca nổi tiếng Camila Cabello bày tỏ: "Tôi không bao giờ quên lần đầu tiên dạo bước tại thủ đô Paris và bị mê đắm trong vẻ đẹp đẹp nhà thờ Đức Bà. Tôi đã suy sụp khi nhìn thấy ngọn lửa bao vây nơi ấy".

Ca khúc Ave Maria vang lên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris khi đang bốc cháy - Ảnh 4.

Ngọn lửa bên bao chùm mái vòm nhà thờ Đức Bà.

Theo chỉ huy đội cứu hỏa nhà thờ Đức Bà, gần 400 nhân viên được huy động để dập tắt đám cháy. Ngon lửa lan rộng khiến tháp nhọn cùng mái vòm nhà thờ Đức Bà đổ sập. Tổng thống Pháp cam kết trùng tu lại nhà thờ Đức Bà sau thảm họa hỏa hoạn. 

Tờ The Guardian cho biết: "Cấu trúc chính của nhà thờ Đức Bà được cứu. Một lính cứu hỏa bị thương nặng và phải nhập viện. Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron cho rằng điều tồi tệ nhất đã tránh được, nhưng cảnh báo đám cháy có thể sẽ tiếp tục bùng cháy trong vài ngày. Ông ca ngợi sự can đảm và chuyên nghiệp của lính cứu hỏa khi cứu cấu trúc nhà thờ Đức Bà khỏi nguy cơ thiêu rụi hoàn toàn".

Tỉ phú người Pháp - François-Henri Pinault kiêm chủ tích và CEO tập đoàn Kering cam kết đầu tư 100 triệu Euro để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà.

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.