Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh

Nhắc tới nhà thờ Đức Bà Paris, người ta không thể không nhớ tới tác phẩm văn học nổi tiếng 'Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris' được viết vào năm 1831 của văn hào Pháp - Victor Hugo.

Bộ tiểu thuyết nổi tiếng mang tên Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris (The Hunchback of Notre-Dame) do văn hào Pháp - Victor Hugo viết vào năm 1831 đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều tác phẩm phim ảnh sau này. 

Năm 1828, Victor Hugo muốn viết một cuốn sách về ngôi nhà thờ nổi tiếng ở thủ đô ở thủ đô Paris (Pháp) và ông đã chọn nhà thờ Đức Bà. Đại văn hào đã nhiều lần đến nhà thờ Đức Bà Paris để ngắm kiến trúc cổ của ngôi nhà thờ và nảy ra ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ. 

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 1.

Bìa quyển tiểu thuyết về nhà thờ Đức Bà Paris của Victor Hugo

Ông muốn ngôi nhà thờ cổ kính tráng lệ vượt lên trên thời gian và tất cả những biến cố. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lí, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này cho đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính cảm hứng bi quan này đã đem đến cho tác phẩm vẻ lớn lao và hoang dại. Tác phẩm xuất bản được chia làm 11 quyển.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 2.

Khung cảnh bên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ hỏa hoạn diễn ra rạng sáng 16/4

Có thể nói, nhà thờ Đức Bà Paris đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm như The Hunchback of Notre Dame (Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris) của Hugo với nhân vật chính là thằng gù Quasimodo và hàng trăm bộ phim điện ảnh, truyền hình, hoạt hình, kịch nói và nhạc kịch. 

Trong đó, có thể kể tên một số tác phẩm tiêu biểu như: phim Esmeralda (1905), The Hunchback of Notre Dame (1911), The Darling of Paris (1917), The Hunchback of Notre Dame (1923, 1939, 1956, 1996), The Hunchback (1997), Quasimodo d'El Paris... Truyền hình: The Hunchback of Notre Dame (1966, 1977, 1982, 1986). Ngoài ra, tiểu thuyết nổi tiếng của văn hào Victor Hugo còn được chuyển thể thành tác phẩm sân khấu vào năm 1977, được diễn tại Nhà hát Quốc gia Hoàng gia ở Luân Đôn, Anh và năm 2010, được trình diễn tại The Pleasance như là một phần của lễ hội Edinburgh Fringe.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 3.

Hình ảnh trong phim Esmeralda

Esmeralda là một bộ phim câm ngắn năm 1905 của Pháp dựa trên tiểu thuyết The Hunchback of Notre-Dame do Victor Hugo viết. Phim được đạo diễn bởi Alice Guy-Blaché và Victorin-Hippolyte Jasset, có hai nhân vật trong phim là Esmeralda và Quasimodo. Đây là bộ phim chuyển thể lâu đời nhất của tiểu thuyết.

The Hunchback of Notre Dame là một bộ phim câm năm 1911 của đạo diễn Albert Capellani và được sản xuất bởi Pathé Frères. Nó được phát hành dưới tên Notre-Dame de Paris. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Victor Hugo. Phim có sự tham gia của Henry Krauss và Stacia Napierkowska.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 4.

The Darling of Paris là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng về nhà thờ Đức Bà Paris của văn hào Victor Hugo

The Darling of Paris là một bộ phim tình cảm lãng mạn câm lặng năm 1917 của đạo diễn J. Gordon Edwards và có sự tham gia của Theda Bara và Glen White. Đó là một bộ phim chuyển thể rất lỏng lẻo trong tiểu thuyết năm 1831 The Hunchback of Notre-Dame của Victor Hugo. Nó được sản xuất bởi William Fox.

The Hunchback là một bộ phim truyền hình giả tưởng của New Zealand năm 1997 dựa trên cuốn tiểu thuyết mang tính biểu tượng năm 1831 của Victor Hugo The Hunchback of Notre-Dame, do Peter Medak đạo diễn và Stephane Reichel sản xuất.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 5.

Poster bộ phim truyền hình The Hunchback

Quasimodo d'El Paris là một bộ phim Pháp năm 1999 là bộ phim chuyển thể hài hước từ tiểu thuyết The Hunchback of Notre Dame của Victor Hugo.

Trước vụ hỏa hoạn, lần "gần nhất" Nhà thờ Đức Bà Paris bị tổn thất nặng nề là trong cuộc Cách mạng Pháp 1789. Trong suốt hai cuộc chiến tranh thế giới 1 và 2, công trình này hầu như không bị tổn thất gì.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 6.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 7.

Hình ảnh trong phim Quasimodo d'El Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim ảnh - Ảnh 8.

Tiểu thuyết Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris từng được Disney chuyển thể thành phim hoạt hình

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1136 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi nhất của không chỉ của thành phố Paris mà cả còn của cả nước Pháp. 

chọn
Viglacera dự kiến đầu tư mới 5 KCN gần 1.600 ha, sẽ tham gia đấu thầu 4 dự án BĐS nhà ở
Trong năm nay, Viglacera dự kiến triển khai hàng loạt KCN, CCN với tổng diện tích gần 4.000 ha, trong đó có 5 KCN sẽ đầu tư mới. Đối với mảng BĐS nhà ở, công ty sẽ tiếp tục triển khai, đồng thời tham gia đấu thầu các dự án NOXH, nhà ở thương mại.