Cận cảnh chung cư Nesthome và Vicoland, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo xử lí vi phạm xét duyệt nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, kiên quyết xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lí nhà ở xã hội tại chung cư Nesthome và Vicoland ở quận Sơn Trà.

Dự án chung cư Vicoland. (Video: Văn Luận).

chung cu nesthome

Ngày 28/8, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ đã kí Văn bản 5329/UBND-TKTH về việc triển khai Thông báo 196 của HĐND TP Đà Nẵng. Cụ thể theo nội dung Thông báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại chung cư Nesthome và chung cư Vicoland (cùng ở quận Sơn Trà) để báo cáo Thường trực HĐND TP trong tháng 8. Trong ảnh, chung cư Nesthome ỏ phường Mân Thái, quận Sơn Trà.

IMG_9483

Tìm hiểu của chúng tôi, dự án Nesthome chính là tên gọi của dự án nhà ở xã hội khu dân cư Mân Thái, khởi công từ tháng 9/2012, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8/2014. Dự án gồm có 420 căn hộ, chủ đầu tư là Công ty TNHH Kinh doanh-Đầu tư-Xây dựng Phú Mỹ, giá bán bình quân là 6.222.128 đồng/m2 (đã bao gồm thuế GTGT).

IMG_0342

Dự án hiện trạng tại đường Trần Khát Chân - Chu Huy Mân.

IMG_7516

Theo Kết luận thanh tra số 11383/KL-SXD ngày 5/12/2018 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc thanh tra chuyên ngành một số nội dung liên quan đến việc đầu tư, khai thác và quản lí sử dụng dự án Nesthome, có 135 căn hộ chưa được cấp quyền sử dụng. Chủ đầu tư Công ty TNHH Kinh doanh-Đầu tư-Xây dựng Phú Mỹ có thiếu sót trong việc chấp hành các qui định của pháp luật về xác định giá bán nhà ở xã hội; xác định chi phí đầu tư xây dựng để làm căn cứ xác định giá bán nhà ở xã hội không hợp lí; tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt một số đối tượng mua nhà ở xã hội chưa phù hợp với qui định, dẫn đến việc đến nay còn 135 trường hợp mua nhà ở xã hội tại dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gây bức xúc trong cư dân.

IMG_0561

Ngoài ra, có nhiều trường hợp người mua căn hộ Nesthome nhưng đã thực hiện cho thuê lại nhà ở xã hội không đúng qui định của pháp luật.

IMG_1323

Ngoài dự án Nesthome, dự án chung cư Vicoland cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland làm chủ đầu tư cũng bị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, kiên quyết xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lí nhà ở xã hội.

IMG_1320

Dự án này UBND TP Đà Nẵng đã mua lại 100 căn hộ để bán cho cán bộ, người thu nhập thấp mua với giá ưu đãi. Giá bán bình quân được phê duyệt là 5.246.900 đồng/m2, được sử dụng hệ số K theo vị trí tầng, diện tích bình quân mỗi căn từ 47m2 đến 64m2. Trong quá trình xét duyệt, bán nhà ở xã hội cũng xảy ra "ồn ào" việc xét duyệt không đúng đối tượng. Tại dự án này, còn một số trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng dù đã bán cho người dân hơn 7 năm.

IMG_1317

Cận cảnh một góc chung cư Vicoland hiện nay.