Cận cảnh dự án Rosa Riverside Complex 700 tỉ đồng dang dở, chưa đủ điều kiện để bán

Dự án Rosa Riverside Complex ở Quảng Nam do Công ty An Dương làm chủ đầu tư. Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật, chưa đủ điều kiện để bán nhưng đang được Công ty An Dương thông báo nhận tiền đặt cọc, kí hợp đồng cam kết chuyển nhượng.

(Video: Chu Lai).

 - Ảnh 1.

Chúng tôi đã đưa tin, từ đầu tháng 6 đến nay, nhiều môi giới rao trên các trang tin bất động sản và mạng xã hội facebook về việc nhận đặt cọc ở dự án Rosa Riverside Complex (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

 - Ảnh 2.

Dự án Rosa Riverside Complex được môi giới giới thiệu do Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Dịch vụ An Dương (viết tắt Công ty An Dương) làm chủ đầu tư. Dự án có qui mô 34 ha với tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng gồm đất nền nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng.

 - Ảnh 4.

 - Ảnh 3.

Theo tài liệu chúng tôi và các nhân viên môi giới xác nhận, dự án được giới thiệu với tên Rosa Riverside Complex, Phân khu Rosa 1 chính là khu đất dự án Khu đô thị Đại Dương Xanh tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty An Dương làm chủ đầu tư. Dự án này từng được các công ty phân phối rao bán với tên gọi là River View vào cuối năm 2017 khoảng từ 4,5 đến 6,5 triệu đồng/m2 (theo quảng cáo hiện còn đăng nhiều trên các trang tin bất động sản).

 - Ảnh 4.

Ngày 18/10/2019, UBND tỉnh Quảng Nam mới có Quyết định số 6256 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Đại Dương Xanh. Qui mô dự án là 12,63ha.

 - Ảnh 5.

Ghi nhận của chúng tôi vào ngày 16/6, khu vực dự án chưa hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật. Đường giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, cây xanh còn thi công dang dở.

 - Ảnh 6.

Một môi giới cung cấp cho chúng tôi văn bản với tên: "Danh mục sản phẩm giai đoạn 1 dự án Rosa Riverside Complex", thể hiện nội dung ông Đỗ Tấn Vũ, Giám đốc Công ty An Dương kí, đóng dấu đỏ ban hành ngày 15/6.

 - Ảnh 9.

Văn bản này liệt kê danh mục sản phẩm kèm theo mức giá. Trong đó, phân khu Rosa 1 với 101 lô, đơn giá từ 14,7 đến 17 triệu đồng/m2, giá 1 lô dao động khoảng 1,3 tỉ đồng.

 - Ảnh 7.

Phân khu biệt thự Rosa 2 gồm 24 lô, đơn giá từ 14,1 đến 17,6 triệu đồng/m2, giá 1 lô thấp nhất 2,9 tỉ đồng, cao nhất hơn 5,7 tỉ đồng. Cũng trong văn bản này, Giám đốc Công ty An Dương đưa ra thời gian cam kết thực hiện công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự kiến chậm nhất là quí II/2021.

 - Ảnh 11.

Một nhân viên môi giới khác tư vấn cho chúng tôi về phương thức thanh toán. Môi giới này gửi kèm văn bản ban hành ngày 15/6, trong đó có đóng dấu đỏ và chữ kí của ông Đỗ Tấn Vũ, Giám đốc Công ty An Dương. Đó là phương thức thanh toán cơ bản, phương thức thanh toán nhanh 50% và phương thức thanh toán 90%. Cả 3 phương thức này khách hàng sẽ đặt cọc 50 triệu đồng, sau đó kí hợp đồng cam kết tiến độ chuyển nhượng với chủ đầu tư.

 - Ảnh 10.

Theo công bố trên Cổng TTĐT của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, dự án Khu đô thị Đại Dương Xanh do Công ty An Dương làm chủ đầu tư chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 - Ảnh 13.

 - Ảnh 11.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thực hiện nghiêm túc các qui định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo qui định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản pháp luật đất đai. Nội dung này, Sở Xây dựng đã có các văn bản số 476/SXD-QLHT ngày 26/5/2017, số 473/SXD-QLHT ngày 27/4/2018, số 384 /SXD-QLHT ngày 25/3/2019 gửi các chủ đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố và được đăng tải trên Website Sở Xây dựng.

 - Ảnh 15.

 - Ảnh 12.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin để người dân được biết “chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện qui định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.


chọn
Chủ đầu tư bất động sản tìm lời giải cho bài toán tài chính năm 2023
Ngoài vấn đề pháp lý tại dự án và biến động trên thị trường BĐS, năm 2023, các doanh nghiệp cũng đối mặt với sức ép dòng tiền khi nguồn vốn thu hẹp và áp lực từ trái phiếu đáo hạn.