Người trẻ đang đổ tiền vào đâu trong cuộc suy thoái kinh tế vì Covid - 19?

Chứng khoán đã trở một cơ hội để làm giàu của thế hệ Millennials trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, kênh truyền hình CNBC nhận định.

Người trẻ đang đầu tư nhiều hơn vào chứng khoán giữa dịch Covid - 19

Thị trường chứng khoán đã bị vùi dập khi đại dịch Covid - 19 diễn ra, gây rối loạn các nền kinh tế cầu. Tuy nhiên, một số người trẻ đang coi đó là cơ hội để bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình.

Trong những tháng gần đây, các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến đã chứng kiến sự gia tăng đột biến số lượng lớn các nhà đầu tư mới nổi, khi nhiều người tận dụng thời cơ giá cổ phiếu đang xuống thấp.

Không tìm đến vàng để trú ẩn, người trẻ đang đầu tư tài chính vào đâu trong cuộc suy thoái kinh tế vì Covid - 19? - Ảnh 1.

Người trẻ đang đầu tư nhiều hơn vào chứng khoán giữa dịch Covid - 19. (Ảnh: CNBC).

Ứng dụng đầu tư Robinhood của Nhật Bản đã chứng kiến một số tiền gửi kỉ lục trong quý đầu tiên năm 2020, với lượng giao dịch hàng ngày tăng 300% so với cuối năm 2019. Các nền tảng đầu tư tài chính tương tự như eToro và Raging Bull Trading cũng ghi nhận nhu cầu của các nhà đầu tư tăng lần lượt 220% và 158% so với cùng kì năm ngoái.

Ngay cả trong tháng 3, khi Covid - 19 bùng phát thành đại dịch toàn cầu, thì một nền tảng giao dịch chứng khoán khác là Wealthsimple Trade cũng chứng kiến số người dùng mới tăng 54%, và tổng số giao dịch tăng lên 43%.

Cho đến nay, Wealthsimple Trade vẫn đều đặn hàng tuần tăng thêm 7.000 người dùng mới.

Không tìm đến vàng để trú ẩn, người trẻ đang đầu tư tài chính vào đâu trong cuộc suy thoái kinh tế vì Covid - 19? - Ảnh 2.

Hơn một nửa người dùng mới của Wealthsimple Trade có độ tuổi từ 34 trở xuống. (Ảnh: CNBC).

Trong những người dùng mới, có rất nhiều người là nhà đầu tư trẻ tuổi, thậm chí có những người lần đầu tiên tìm đến chứng khoán. Hơn một nửa người dùng mới của Wealthsimple Trade có độ tuổi từ 34 trở xuống.

"Điều này không có gì đáng ngạc nhiên", Jeff Bishop - CEO nền tảng đầu tư Raging Bull Trading, nói. Và cho biết nhiều thanh niên đang tìm kiếm cơ hội để kiếm thêm tiền hoặc là phục hồi các khoản lỗ trước đó.

"Mọi người đang ở nhà và có nhiều thời gian hơn. Những người không may bị mất việc làm đang tìm kiếm những cơ hội mới", Bishop chia sẻ.

"Các nhà đầu tư trẻ tuổi đang tìm cách lấy lại tiền của họ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các cổ phiếu giá thấp chưa thực sự là khôn ngoan trong thời điểm này", vị CEO của nền tảng đầu tư tài chính trực tuyến cho hay.

Lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu thế nào cho đúng cách?

Sự ra đời của các nền tảng đầu tư trực tuyến đã giúp mọi người mua cổ phiếu trong các công ty độc lập dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đó có thể là một khoản đầu tư mạo hiểm.

Nhìn chung, các cố vấn tài chính khuyên bạn nên chọn các phương tiện đa dạng, chẳng hạn như các quỹ chỉ số được quản lí thụ động hoặc các quỹ ETF. 

Quỹ hoán đổi giao dịch (ETF – Exchange Traded Fund) là một loại quỹ đầu tư thụ động.

Với mục đích chính là mô phỏng theo một chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nhất định. Ví dụ như: Chỉ số VN30, giá dầu, giá vàng, tỉ giá ngoại tệ…

Lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1993 tại Mỹ mô phỏng theo chỉ số S&P 500 Depository Receipt (SPDR).

Sau 25 năm, tổng tài sản được đầu tư vào các quỹ ETF trên toàn thế giới đã đạt mốc 5.1 ngàn tỉ USD.

Tăng hơn 7 lần trong 10 năm qua (2008 – 2018)…

"Các nhà đầu tư phải luôn luôn cân bằng các yếu tố đầu tư giữa các khu vực, lĩnh vực, và các loại tài sản khác nhau", Joel Carpenter - Giám đốc tiếp thị của St James' Place Wealth Management cho hay.

Tuy nhiên, bản chất của suy thoái kinh tế hiện tại đã xoá sạch giá trị thị trường của nhiều công ty. Có một số ý kiến cho rằng bây giờ là thời điểm tốt để có chỗ đứng trong các tập đoàn lớn.

"Thông thường, khi đầu tư vào các cổ phiếu bị giảm giá, bạn kì vọng lợi nhuận cổ phiếu sẽ tăng trở lại trong tương lai", ông Ben Beneveves - Giám đốc đầu tư của Wealthsimple, nói. 

"Bạn đang được chứng kiến thời kì mà giá của một số cổ phiếu phổ biến nhất có sự thay đổi mạnh mẽ. Các nhà đầu tư đang cố gắng tận dụng điều này".

Các mã cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm trong thời gian này là viễn thông, dược phẩm và giải trí. Trong khi đó, cổ phiếu của các ngành du lịch, ăn uống và ngân hàng đang bị bán tháo nhiều nhất.

Không tìm đến vàng để trú ẩn, người trẻ đang đầu tư tài chính vào đâu trong cuộc suy thoái kinh tế vì Covid - 19? - Ảnh 4.

Bất cứ ai lần đầu tiên muốn thử sức với chứng khoán, thì hãy chắc chắn bản thân đã có một quỹ tiền mặt khẩn cấp. (Ảnh: Bussiness Insider).

Cổ phiếu của các công ty đang được người đầu tư yêu thích là: Apple, Microsoft, Disney, American Airlines, Boeing, Tesla, Air Canada, Netflix và Amazon.

"Tuy nhiên, việc lựa chọn đặt cược đúng đắn là điều không dễ dàng. Đặc biệt là trong thời điểm thị trường biến động khó lường như hiện nay, mọi người sẽ rất dễ mắc sai lầm", nhà đầu tư Kyle Dennis của Raging Bull Trading lưu ý.

"Bất cứ ai lần đầu tiên muốn thử sức với chứng khoán, thì hãy chắc chắn bản thân đã có một quỹ tiền mặt khẩn cấp. Và ngay cả như thế, đầu tư cổ phiếu cũng chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong chiến lược đầu tư tổng thể", kênh truyền hình CNBC của Mỹ đưa ra lời khuyên.

"Với một khoản tiền nhỏ đầu tư cho chứng khoán, nó có thể sẽ là một cơ hội tốt để học tập, trong lâu dài", CEO Raging Bull nói thêm.

"Đối với một số nhà đầu tư, một chút tiền nhàn rỗi để "chơi" cổ phiếu sẽ giúp họ loại bỏ những nhàm chán trong các kênh đầu tư an toàn thường thấy như gửi tiết kiệm hay quỹ hưu trí,…", vị CEO nói.