Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 19/4: Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa, Singapore trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Số ca nhiễm mới trong một ngày tại Nga lại tăng cao kỉ lục. Trong khi đó, Hàn Quốc và Trung Quốc đều ghi nhận số ca nhiễm mới thấp. Singapore đang tạm thời là quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất Đông Nam Á.

Mỹ ghi nhận hơn 39.000 ca tử vong, một số bang giảm nhẹ biện pháp phong tỏa

Theo CNN, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, với 738.923 ca nhiễm và 39.015 ca tử vong. Thống đốc Andrew Cuomo hôm 18/4 thông báo bang New York ghi nhận ca tử vong mới thấp nhất trong hai tuần qua với 540 trường hợp. Cuomo cho rằng dịch bệnh ở bang đã qua đỉnh, song vẫn gia hạn yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 15/5.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 19/4: Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa, Singapore trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 16h30 ngày 19/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/4 cho biết hai tiểu bang Texas và Vermont sẽ cho phép một số doanh nghiệp mở cửa lại từ ngày 20/4, tiểu bang Montana sẽ bắt đầu tháo dỡ lệnh giới hạn từ 24/4.

Tuy nhiên, một số thống đốc bang đã cảnh báo họ sẽ không thiếu khôn ngoan và mở cửa nền kinh tế của mình cho đến khi có thêm rà soát.

Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa

Theo New York Times, Tây Ban Nha hôm nay ghi nhận thêm 410 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên 20.639 ca. Hiện Tây Ban Nha vẫn là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới sau Mỹ với 195.944 ca nhiễm bệnh. 

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 18/4 đã thông báo sẽ gia hạn lệnh phong tỏa trên toàn quốc đến ngày 9/5. Nước này đã áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc từ ngày 14/3 vừa qua.

Theo quy định mới, lệnh hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng một chút nhằm cho phép trẻ em có thời gian ra ngoài, bắt đầu từ ngày 27/4 tới. Hiện mới chỉ người lớn được rời khỏi nhà để đi làm, mua thực phẩm, đi khám bệnh hoặc mua thuốc.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 19/4: Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa, Singapore trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 2.

Người dân Tây Ban Nha đeo khẩu trang khi ra đường ở thủ đô Madrid. (Ảnh: Reuters)

Italy ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới trong một ngày

Theo AFP, Italy hôm nay ghi nhận thêm 3.491 ca nhiễm mới, gần tương đương mức 3.493 ca hôm qua, nâng số người nhiễm lên 175.925. Nước này ghi nhận thêm 482 ca tử vong, thấp hơn so với 575 hôm qua, nâng tổng số người chết lên 23.227.

Italy gia hạn phong tỏa toàn quốc đến 3/5, nhưng cho phép một số ngành sản xuất và loại cửa hàng mở lại vào ngày 14/4, gồm hiệu sách, tiệm giặt là, cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng quần áo trẻ em.

Chính quyền cũng tuyên bố chiến thắng Covid-19 ở các khu vực miền nam, trong khi các lãnh đạo của trung tâm công nghiệp ở miền bắc đang hối thúc Thủ tướng Giuseppe Conte cho phép mở cửa trở lại càng nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp càng tốt vào đầu tháng 5. 

Ca nhiễm ở Đức tăng lên hơn 143.000

Theo SCMP, Đức hôm nay ghi nhận tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 143.724 và 4.538 ca. Hiện Đức là vùng dịch lớn thứ tư châu Âu và lớn thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy và Pháp. 

Thủ tướng Angela Merkel hôm 15/4 tuyên bố Đức đã thành công bước đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 và sẽ dần nới lỏng phong tỏa từ tuần sau. Tuy nhiên, bà cảnh báo tình hình chưa chắc chắn, vẫn cần cẩn trọng và không nên quá hồ hởi.

Từ ngày 20/4, các cửa hàng dưới 800 m2 sẽ được phép nối lại hoạt động. Trường học dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 4/5. Các quy tắc "cách biệt cộng đồng" vẫn có hiệu lực, như không cho phép tụ tập trên hai người ở nơi công cộng, trừ các thành viên gia đình sống cùng nhau.

Chính phủ Đức tiếp tục đề nghị người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và khi đi mua sắm. Lệnh cấm vẫn duy trì với quán bar, quán cà phê, rạp chiếu phim, tụ điểm âm nhạc và các buổi tụ họp tôn giáo. Các sự kiện lớn cũng bị đình chỉ cho đến ngày 31/8.

Số ca nhiễm mới tại Nga cao kỉ lục 

Theo Tass, Trung tâm phản ứng khẩn cấp dịch Covid-19 của Nga ngày 19/4 thông báo trong vòng 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 6.060 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 42.853 ca. Đây là mức tăng cao nhất kể từ trước đến nay kể từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Nga.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 19/4: Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa, Singapore trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 3.

Chuyên gia y tế bên ngoài bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở ngoại ô Moskva, Nga cuối tháng 3. (Ảnh: Reuters)

Số ca nhiễm tại Nga bắt đầu tăng mạnh trong hai tuần trở lại đây khiến Trung Quốc phải đề phòng, siết chặt biên giới với nước này. Tính tới ngày 19/4 có tới 60% bệnh nhân Covid-19 ở Nga, đặc biệt ở Moskva, không có triệu chứng. Số người nhập viện tăng không đáng kể và hệ thống y tế đang đối phó dòng bệnh nhân mới.   

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc thấp nhất một tháng

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết ghi nhận thêm 16 ca nhiễm mới, trong đó bao gồm 9 ca ngoại nhập và 7 ca nội địa, thấp nhất kể từ ngày 13/3 và thấp hơn so với 17 ca hôm qua. 

Trung Quốc cũng báo cáo thêm 44 ca nhiễm không triệu chứng, gồm ba ca ngoại nhập, nâng ca nhiễm không triệu chứng lên 999 và những người này đang được theo dõi y tế. Không có ca tử vong mới được ghi nhận.

Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 82.735 ca nhiễm và 4.632 ca tử vong. Thêm 33 bệnh nhân xuất viện, nâng số người hồi phục lên 77.062.

Hàn Quốc lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 10

Theo Yonhap, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 8 ca nhiễm mới, gồm 5 ca ngoại nhập, nâng số ca nhiễm toàn quốc lên 10.661. Đây là mức mức tăng ca nhiễm mới thấp nhất trong khoảng hai tháng qua tại Hàn Quốc. 

Nước này cũng báo cáo thêm hai ca tử vong, nâng số người chết lên 234, chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lí nền. Cơ quan y tế tiếp tục cảnh báo người dân không chủ quan và thực hiện cách biệt cộng đồng.

Ca nhiễm Covid-19 ở Nhật vượt 10.000 ca

Theo Japan Times, Nhật Bản hôm nay ghi nhận thêm 584 ca nhiễm mới, nâng ca nhiễm trên cả nước lên 10.433, tăng gấp đôi chỉ sau 9 ngày. 

Nhật hiện ghi nhận 224 ca tử vong do Covid-19, 214 người trong tình trạng nghiêm trọng, 1.713 người đã hồi phục và được xuất viện. Tokyo là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất với 2.975 ca nhiễm, tiếp đó là Osaka với 1.163 ca.

Thủ tướng Shinzo Abe hôm 17/4 tiếp tục kêu gọi người dân ở trong nhà, nói rằng mục tiêu giảm 80% tiếp xúc xã hội đã không đạt được. Chỉ trước đó một ngày, ông Abe tuyên bố mở rộng tình trạng khẩn cấp từ 7 tỉnh, thành ra toàn quốc. Động thái này diễn ra một phần bởi lo ngại dịch bệnh có thể khiến dịch vụ y tế quá tải ở khu vực nông thôn, nơi tập trung nhiều người cao tuổi.

Singapore vượt Indonesia, trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Theo Reuters, Singapore ghi nhận thêm 596 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 6.588. Phần lớn số ca nhiễm mới là các lao động nhập cư, công dân Singapore và thường trú nhân chỉ chiếm 25 trường hợp.

Như vậy, Singapore đang tạm thời là quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất Đông Nam Á mặc dù vậy chỉ có 11 ca tử vong được ghi nhận.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 19/4: Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa, Singapore trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 4.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một khu nhà ở dành cho lao động nhập cư ở Singapore ngày 15/4. (Ảnh: Reuters)

Thái Lan ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới

Theo Reuters, ngày 19/4, Thái Lan ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 2.765 ca, trong đó có 47 ca tử vong. Người phát ngôn của Trung tâm ứng phó Covid-19 Thái Lan, Taweesin WWisanuyothin, cho biết trong số 32 ca nhiễm mới này có 28 người ở thủ đô Bangkok.

Indonesia có thể đạt đỉnh dịch vào đầu tháng 5

Theo Reuters, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 327 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 6.575 ca, trong đó có 582 ca tử vong. Indonesia vẫn là vùng dịch chết chóc nhất tại khu vực Đông Nam Á. Quan chức chính phủ Indonesia cho biết nước này có thể đạt đỉnh dịch vào đầu tháng 5.

Philippines tăng nhanh số ca nhiễm mới

Theo Straits Times, Philippines hôm nay ghi nhận thêm 12 ca tử vong và 172 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lên lần lượt là 6.259 và 409 ca. Philippines hiện tại là vùng dịch lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia. 

chọn
Kinh Bắc muốn vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ chủ KCN Quang Châu
Kinh Bắc vừa thông báo kế hoạch vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (chủ đầu tư KCN Quang Châu). Thời hạn vay tối đa là 2 năm, khoản vay có thể được tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.