Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 20/4: Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italy liên tục giảm, Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã vượt ngưỡng 40.000. Trong khi đó, Italy liên tục ghi nhận số ca nhiễm và tử vong mới giảm. Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội sau khi số người nhiễm mới tại quốc gia này đã giảm xuống còn một con số.

Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ vượt ngưỡng 40.000

Theo ReutersMỹ hôm nay đã ghi nhận 40.565 người chết do Covid-19 và tiếp tục là nước có số ca mắc bệnh và tử vong cao nhất thế giới. Trong khi đó, số ca nhiễm tại Mỹ đã lên tới 764.265 ca. Mỹ đã tiến hành hơn 3,8 triệu lượt thử và khoảng 70.000 người đã hồi phục. New York vẫn là tâm dịch của Mỹ. 

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 20/4: Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italy liên tục giảm, Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 16h30 ngày 20/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế sau Covid-19, vạch ra quá trình mở cửa lại nước Mỹ gồm ba giai đoạn. Hướng dẫn không đề xuất ngày mở cửa cụ thể. Thay vào đó, kế hoạch này khuyến khích các bang tự dựa vào dữ liệu riêng để ra quyết định.

Hàng trăm người đã biểu tình ở các thành phố trên khắp nước Mỹ hôm 18/4 để phản đối lệnh kéo dài phong tỏa, hạn chế đi lại và đóng cửa hầu hết các cơ sở kinh doanh. Trump bày tỏ sự ủng hộ với người biểu tình, cho rằng nên mở cửa trở lại ở các bang dịch bệnh không quá nghiêm trọng.

Tây Ban Nha vượt 200.000 ca nhiễm Covid-19

Theo Reuters, Tây Ban Nha hiện vẫn vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết, hôm nay ghi nhận thêm 4.266 ca nhiễm mới và 399 ca tử vong, nâng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 200.210 và 20.852. 

Số ca tử vong ở mức thấp nhất trong gần một tháng qua, cho thấy các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt mà chính phủ áp dụng từ giữa tháng ba đã phát huy hiệu quả.

Thủ tướng Pedro Sanchez ngày 18/4 vẫn quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến 9/5, song với những hạn chế linh hoạt hơn, cho phép trẻ em ra khỏi nhà trong thời gian ngắn. Hiện mới chỉ người lớn được rời nhà để đi làm, mua thực phẩm, khám bệnh hoặc mua thuốc.

Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italy liên tục giảm

Theo Reuters, Italy ngày 19/4 ghi nhận thêm 433 ca tử vong, nâng tổng số người chết tại nước này lên 23.660. Đây là số ca tử vong mới thấp nhất được ghi nhận ở Italy trong vòng một tuần qua. Hiện Italy ghi nhận 178.972 ca nhiễm. 

Trước đó vào ngày 17/4, Italy ghi nhận 482 người chết, giảm từ 575 người 24 giờ trước đó.  Số ca nhiễm và tử vong mới mỗi ngày liên tục giảm thời gian gần đây cho thấy biện pháp phong tỏa của chính phủ nhằm kiềm chế sự lây lan dịch bệnh đã phát huy tác dụng.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 20/4: Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italy liên tục giảm, Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Nhân viên y tế trên xe xét nghiệm Covid-19 lưu động ở thành phố Turin, Italy. (Ảnh: AFP)

Đường cong biểu thị số ca nhiễm đang đi xuống kể từ sau khi đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 3. Nếu số ca nhiễm mới tiếp tục giảm trong vài ngày tới, điều này sẽ gia tăng áp lực đối với chính phủ Italy về việc cho phép các công ty mở cửa trở lại và bỏ hạn chế đi lại đối với người dân.

Biện pháp phong tỏa toàn quốc tại Italy được thực hiện từ ngày 9/3 và dự kiến kéo dài tới 3/5. Tuy nhiên, Rome hiện chưa công bố kế hoạch cụ thể về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Đức bắt đầu nới phong tỏa

Theo AFP, Đức là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19, nhưng cũng là một trong những nước phản ứng nhanh nhất. Hiện Đức ghi nhận 145.743 ca nhiễm và 4.642 ca tử vong. 

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn nói số ca nhiễm mới ở Đức "đã giảm đáng kể" và ổ dịch đang "được kiểm soát". Sau khi chính quyền Thủ tướng Merkel tuyên bố đã kiểm soát được Covid-19, một số cửa hàng nhỏ trên khắp nước Đức hôm nay bắt đầu mở cửa.

16 bang khắp nước Đức sẽ từng bước dỡ bỏ lệnh hạn chế ở mức độ khác nhau. Lệnh cấm tụ tập hơn hai người và yêu cầu người dân đứng cách xa nhau hơn 1,5 m ở khu vực công cộng vẫn có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa các cửa hàng cắt tóc, ngành ban đầu được coi là hoạt động kinh doanh thiết yếu, không thể mở cửa ít nhất tới ngày 4/5.

Các địa điểm văn hóa, quán bar, trung tâm giải trí và thẩm mĩ viện cũng phải đóng cửa trong thời gian này, còn những sự kiện công cộng qui mô lớn như hòa nhạc hay bóng đá sẽ bị cấm tới 31/8.

Số ca nhiễm mới ở Nga giảm

Theo Tass, trong 24 giờ qua nước Nga ghi nhận tới 4.268 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 47.121. Số ca nhiễm mới đã giảm so với 6.060 ca mới trong ngày 19/4. Số ca tử vong tăng 44, nâng tổng số người thiệt mạng do dịch bệnh trên cả nước lên 405.

Nga cũng ghi nhận thêm 155 trường hợp hồi phục sau nhiễm, nâng số người hồi phục đến nay lên 3.446. Thủ đô Moskva vẫn là tâm dịch của Nga khi ghi nhận tổng số người nhiễm là 24.324.

Trung Quốc không có ca tử vong mới

Theo Reuters, Trung Quốc đại lục hôm nay ghi nhận thêm 12 ca nhiễm mới, giảm so với 16 ca một ngày trước đó và thấp nhất kể từ ngày 17/3. Trong 12 ca nhiễm mới có 8 trường hợp ngoại nhập, thấp hơn so với 9 người được ghi nhận hôm qua. 

Đồng thời, Trung Quốc cũng báo cáo 49 ca nhiễm mới không triệu chứng, cao hơn so với 44 ca một ngày trước, nâng số ca nhiễm không triệu chứng lên 1.048. Đặc biệt, không có trường hợp tử vong mới nào được báo cáo.

Số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục hiện nay là 82.747, trong đó có 4.632 người chết và 77.084 trường hợp bình phục.

Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Theo Yonhap, ngày 20/4, nước này ghi nhận thêm 13 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm cả nước lên 10.674. Tổng số ca tử vong là 234 trường hợp.

Trong những ngày gần đây, số người nhiễm mới tại Hàn Quốc đã giảm xuống còn một con số. Ngày 20/4, Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội do dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội và chỉ nới lỏng một số trường hợp đặc biệt như cho các cơ sở tôn giáo và thể thao từng bị cấm nghiêm ngặt. Chính phủ vẫn yêu cầu mọi người hạn chế những nơi đông người và ít có không khí lưu thông như câu lạc bộ, quán rượu...

Số ca nhiễm mới tại Singapore tăng kỉ lục

Theo Reuters, ngày 20/4, Bộ Y tế Singapore xác nhận số ca nhiễm mới tăng kỉ lục 1.426 ca mới, nâng tổng số ca cả nước lên 8.014 ca. Phần lớn các ca nhiễm mới là những người lao động nước ngoài sống trong các kí túc xá.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 20/4: Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italy liên tục giảm, Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người lao động tại khu nhà ở của công nhân Westlite Toh Guan tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Hiện Singapore là nước có nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á, nhưng số ca tử vong ở mức thấp, chỉ có 11 ca. Singapore đã ban hành nhiều biện pháp để ngăn dịch bệnh lây lan như đóng cửa trường học và các doanh nghiệp không thiết yếu tới 4/5.       

Thái Lan không có ca tử vong mới

Theo Bangkok Post, Thái Lan hôm nay không có ca tử vong mới nào, chỉ có thêm 27 ca bệnh mới. Trong số đó, 16 người đã tiếp xúc với một bệnh nhân từ trước, theo giới chức y tế nước này. Hiện Thái Lan ghi nhận 2.792 ca nhiễm, trong đó có 47 ca tử vong.

Hơn 600 người Philippines đã khỏi bệnh

Theo CNN, ngày 20/4, Philippines có thêm 41 bệnh nhân khỏi bệnh, đưa tổng số ca khỏi bệnh tại quốc gia này lên 613. Cùng ngày, số ca nhiễm mới tăng 200 và số ca tử vong tăng thêm 19, nâng tổng số ca nhiễm ở Philippines hiện là 6.459 và số ca tử vong là 428.

Indonesia đã xét nghiệm gần 50.000 người

Theo Reuters, Indonesia hiện là vùng dịch lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á. Cho tới lúc này, Indonesia đã xét nghiệm tới 49.700 người và phát hiện thêm 185 ca nhiễm mới trong hôm nay, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 6.760 ca. Số ca tử vong vừa tăng thêm 8 ca, lên 590 ca và có 747 người đã khỏi bệnh.

20 bác sĩ đã tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát ở Indonesia và các nhà phê bình cảnh báo rằng số người chết được công bố là quá thấp so với thực tế ở một quốc gia có tỉ lệ xét nghiệm Covid-19 thuộc hàng thấp nhất thế giới. 

Các bệnh viện không có đủ thiết bị bảo hộ cơ bản và các máy thở tinh vi là thứ xa xỉ, khiến nhiều bác sĩ phải chiến đấu với dịch bệnh chỉ bằng áo mưa.

Malaysia không ghi nhận ca tử vong mới

Theo New York TimesMalaysia ghi nhận 36 ca nhiễm mới trong hôm nay, mức tăng hàng ngày ít nhất kể từ khi chính phủ áp đặt lệnh hạn chế đi lại và kinh doanh đề phòng dịch cách đây một tháng.

Tổng số ca nhiễm tại quốc gia này hiện là 5.425 ca và số ca tử vong giữ nguyên ở con số 89, không tăng thêm ca tử vong nào trong 24 giờ qua.

Ấn Độ tăng kỉ lục ca nhiễm mới

Theo CNN, Ấn Độ ghi nhận 1.553 ca nhiễm mới, mức tăng kỉ lục trong một ngày từ khi Covid-19 bùng phát ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 17.265. Số ca tử vong tại quốc gia này do Covid-19 là 543. 

Chính quyền Ấn Độ hôm 19/4 cũng ban bố lệnh cấm các công ty thương mại điện tử vận chuyển những mặt hàng phi thiết yếu ít nhất đến 3/5, ngày lệnh phong tỏa toàn quốc hết hiệu lực. 

chọn