Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 21/4: Italy dự kiến nới phong tỏa vào 4/5, Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày

Số ca tử vong tại New York thấp nhất từ đầu tháng 4. Trong khi đó, Singapore ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ, Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày.

Hơn 790.000 ca nhiễm tại Mỹ, New York có số ca tử vong thấp nhất từ đầu tháng 4

Theo Reuters, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với 792.938 ca nhiễm, trong đó có 42.518 ca tử vong và 71.832 người đã hồi phục.

Bang New York của Mỹ ngày 20/4 ghi nhận số ca tử vong mới thấp nhất kể từ đầu tháng 4 và tình hình tương tự cũng được ghi nhận tại hai bang lân cận là New Jersey và Connecticut. Cụ thể, tại bang New York, số ca tử vong đã giảm trong 5 ngày liên tục, với 478 ca được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 14.347 trường hợp.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 21/4: Italy dự kiến nới phong tỏa vào 4/5, Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày - Ảnh 1.

Số liệu cập nhất đến 17h ngày 21/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Nhiều bang ở Mỹ đang áp dụng các lệnh phong tỏa ở nhiều mức độ khác nhau. Hầu hết mọi người tuân thủ các biện pháp phong tỏa. 

Tuy nhiên, nhiều người dân ở một số bang đã xuống đường biểu tình đòi mở cửa, bất chấp quy định cách biệt cộng đồng vì đã chán nản khi phải ở trong nhà, cho rằng lệnh phong tỏa là vi phạm quyền tự do cá nhân, khiến họ mất việc. Ông Trump cho rằng Mỹ đã qua đỉnh dịch và khuyến khích các bang tái mở cửa nền kinh tế.

Tây Ban Nha tăng nhẹ số ca tử vong

Theo Daily Mail, Tây Ban Nha, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, hôm nay ghi nhận thêm 430 ca tử vong, tăng nhẹ so với 399 ca tử vong được ghi nhận ngày hôm qua. Hiện Tây Ban Nha có 204.178 ca nhiễm, trong đó có 21.282 ca tử vong. 

Giám đốc Trung tâm Điều phối Các trường hợp khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon cho rằng số ca nhiễm mới tiếp tục giảm dù ngày càng nhiều xét nghiệm được thực hiện, cho thấy bệnh dịch không lan rộng trong dân cư như dự đoán.

Italy dự kiến nới phong tỏa vào 4/5

Theo ReutersThủ tướng Italy Giuseppe Conte trong tuần này sẽ công bố kế hoạch dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống Covid-19, áp dụng từ ngày 4/5.

"Tôi ước tôi có thể nói 'Hãy mở cửa lại tất cả ngay lập tức. Chúng ta sẽ bắt đầu vào sáng mai'. Nhưng đó sẽ là quyết định vô trách nhiệm. Nó sẽ khiến đường cong của dịch tăng mất kiểm soát và mọi nỗ lực của chúng ta đến nay sẽ thành công cốc".

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 21/4: Italy dự kiến nới phong tỏa vào 4/5, Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày - Ảnh 2.

Nhân viên y tế trên xe xét nghiệm Covid-19 lưu động ở thành phố Turin, Italy vào ngày 16/4. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Italy đã đăng trên mạng xã hội Facebook hôm nay, cho biết kế hoạch nới phong tỏa sẽ được công bố trước cuối tuần này. Ông viết: "Tôi ước rằng có thể nói: Hãy mở cửa tất cả mọi thứ. Ngay lập tức. Bắt đầu từ sáng mai... Nhưng quyết định như vậy sẽ rất vô trách nhiệm. Nó có thể khiến tình trạng lây nhiễm mở rộng theo hướng không thể kiểm soát được và xóa bỏ mọi nỗ lực của chúng ta. Chúng ta phải hành động theo một kế hoạch toàn quốc, và kế hoạch này phải tính đến đặc thù của từng khu vực". 

Trước đó, vào ngày 9/3, Italy đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc, buộc người dân phải ở nhà, hầu hết các doanh nghiệp phải đóng cửa để kiểm soát dịch Covid-19. Hiện Italy ghi nhận 181.228 ca nhiễm, trong đó có 24.114 ca tử vong. 

Pháp vượt 20.000 ca tử vong

Theo Reuters, Pháp ghi nhận thêm 547 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 20.265. Như vậy, Pháp đã trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong do virus corona, bên cạnh Mỹ, Italy và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, số người được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt đã giảm đi ngày thứ 12 liên tiếp, cho thấy lệnh phong tỏa toàn quốc được áp dụng cách đây hơn 1 tháng đang có hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Pháp hiện ghi nhận tổng cộng 155.383 ca nhiễm.

Lệnh cách biệt cộng đồng tại nước này sẽ kéo dài đến ngày 11/5. Chính phủ cho biết sẽ công bố kế hoạch gỡ phong tỏa trong vòng hai tuần và bắt đầu phổ biến chính sách trong những ngày tới.

Nga tăng mạnh số ca nhiễm

Theo Straits Times, Trung tâm phản ứng khủng hoảng dịch Covid-19 của Nga ngày 21/4 thông báo nước này đã ghi nhận thêm 5.621 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 52.763. Ngoài ra, số người tử vong ở Nga đã tăng lên 456 trường hợp.

Số ca nhiễm của Nga đã tăng mạnh trong tháng 4 dù nước này ghi nhận ít ca nhiễm hơn nhiều quốc gia Tây Âu khác vào thời điểm đầu của dịch bệnh.

Trung Quốc không ghi nhận thêm ca tử vong mới

Theo Reuters, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay, hôm nay nước này ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới và không ghi nhận thêm ca tử vong mới nào. 

Trong số 11 ca nhiễm mới, có 4 ca "nhập" từ nước ngoài và 7 ca là lây nhiễm trong cộng đồng địa phương (riêng tỉnh Hắc Long Giang có 6 ca). Hiện Trung Quốc đại lục có tổng cộng 82.758 ca nhiễm và 4.632 ca tử vong. 

Hàn Quốc tiếp tục giảm số ca nhiễm mới

Theo Yonhap, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết số ca nhiễm virus corona mới ở nước này hôm nay chỉ là 9 ca, có 1 ca tử vong mới. Đây là dấu hiệu cho thấy sự lây lan của dịch bệnh đã chậm lại tại quốc gia này. Tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc là 10.683 ca và tổng số ca tử vong là 237 trường hợp.

Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày

Theo Japan Times, Nhật Bản ghi nhận 25 ca tử vong mới, mức cao nhất trong một ngày tại quốc gia này từ trước đến nay. Trong khi đó, số ca nhiễm tiếp tục tăng sau gần 2 tuần nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp với Tokyo, Osaka và một số khu vực đông dân khác. Tổng số ca tử vong ở Nhật Bản hiện là 276 và tổng số ca nhiễm là 11.137.

Cập nhật dịch Covid-19 trên thế giới 21/4: Italy dự kiến nới phong tỏa vào 4/5, Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày - Ảnh 3.

Người dân đeo khẩu trang khi đi bộ trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Đông Nam Á

Theo Straits Times, Bộ Y tế Singapore hôm nay ghi nhận thêm 1.111 ca nhiễm mới, nhưng chỉ 20 ca là công dân Singapore và thường trú nhân, còn lại là lao động nước ngoài trong các kí túc xá, và không ghi nhận thêm ca tử vong nào. Tổng số ca nhiễm tại Singapore là 9.125, trong đó 11 người đã tử vong.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Singapore ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Singapore tiếp tục là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay thông báo sẽ gia hạn việc giãn cách xã hội thêm đến 1/6 thay vì 4/5 như ban đầu.Ông kêu gọi người dân duy trì các biện pháp cách biệt cộng đồng để ngăn dịch bệnh lây lan.

Theo Reuters, Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 19 ca dương tính với virus corona mới và 1 trường hợp tử vong. Tổng số ca nhiễm tại Thái Lan là 2.811 trường hợp, và 48 ca tử vong.

Theo Phil Star, Bộ Y tế Philippines ngày 21/4 ghi nhận thêm 9 ca tử vong và 140 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca tử vong và ca nhiễm tại quốc gia này lên lần lượt là 437 và 6.599. Tuy nhiên, 41 bệnh nhân mới hồi phục đã nâng số ca được chữa khỏi ở đây lên 654.

Theo Straits Times, Bộ Y tế Malaysia ngày 21/4 ghi nhận thêm 57 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 5.482, trong khi đó 3 trường hợp tử vong mới đã đưa tổng số người chết vì dịch bệnh tại đây lên 92.

Theo New York Times, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 375 số ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 7.135. Đồng thời số trường hợp tử vong tăng thêm 26 ca mới, nâng tổng số ca tử vong tại Indonesia lên 616 người. 

Indonesia hiện cấm người dân về quê trong dịp Eid al-Fitr, lễ hội quan trọng của người Hồi giáo mừng kết thúc tháng Ramadan, nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...