Chăm làn da khỏe mạnh để đón xuân bằng ứng dụng iPhone, Android: Đơn giản, dễ dàng, thuận tiện

Những nốt ruồi trông có vẻ bình thường, nhưng đôi khi có thể là dấu hiệu của những căn bệnh da liễu mà chúng ta không hề hay biết. 4 ứng dụng iPhone, Android dưới đây sẽ giúp người dùng nhận biết điều này một cách dễ dàng hơn để đón xuân mới với một làn da trên cả tuyệt vời.
De-dang-theo-doi-suc-khoe-cua-lan-da-bang-ung-dung-dien-thoai-1

Ứng dụng điện thoại theo dõi làn da cho phép người dùng phân tích mức độ rủi ro của nốt ruồi trên cơ thể. (Ảnh: MoleMap).

Là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người hiếm khi để ý đến làn da của mình. Làn da là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với sự thay đổi của môi trường như nắng, tia UV hay khói bụi hằng ngày. 

Mỗi năm, ung thư da là căn bệnh được chẩn đoán nhiều nhất trong số các loại ung thư. Những nốt ruồi tưởng chừng như không có gì đặc biệt trên làn da đôi khi lại là một dấu hiệu bất thường mà chúng ta không hề hay biết.

Ứng dụng iPhone, Android theo dõi làn da của người dùng như thế nào?

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát một phần nào đó làn da của mình, bằng một số ứng dụng điện thoại. Những ứng dụng này có thể phân tích làn da của bạn thông qua ống kính camera của thiết bị.

Thuộc lĩnh vực Telemedicine (sử dụng viễn thông và công nghệ thông tin để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lâm sàng từ xa cho người bệnh), các ứng dụng điện thoại cho phép người dùng phân tích làn da bằng các thuật toán và trí tuệ nhân tạo (AI). 

Về cách thức hoạt động, các ứng dụng sẽ chụp ảnh và gửi chúng đến bác sĩ da liễu, trả kết quả nhanh chóng. Một số khác còn đưa ra lời khuyên chăm sóc da, hay đặt lịch hẹn khám cho người dùng.

Miiskin: Ứng dụng iPhone, Android theo dõi sơ đồ nốt ruồi

De-dang-theo-doi-suc-khoe-cua-lan-da-bang-ung-dung-dien-thoai-2

Ứng dụng điện thoại Miiskin phân tích da của người dùng thông qua công cụ được gọi là sơ đồ nốt ruồi. Đây là công cụ được sử dụng phổ biến ở các phòng khám lâm sàng. (Ảnh: CNET).

Miiskin sử dụng phương pháp soi da kĩ thuật số (chụp ảnh và phóng đại) để phát hiện những tổn thương đáng ngờ mà mắt thường không thể nhận biết. Miiskin đòi hỏi chụp ảnh có độ phân giải cao để phân tích được nhiều thông tin hơn.

Miiskin còn lưu trữ ảnh chụp làn da của người dùng vào một album riêng biệt, giúp người dùng so sánh các nốt ruồi của mình theo thời gian, từ đó dễ dàng nhận ra những sự thay đổi.

Các nhà phát triển đã xây dựng một ứng dụng chụp ảnh phóng to những vùng trên làn da của người dùng, tích hợp vào ứng dụng Miiskin. Các thiết bị iPhone chạy iOS 10 trở lên và các thiết bị Android không dưới phiên bản 4.4 đều sử dụng được ứng dụng này.

Ứng dụng điện thoại UMSkinCheck: theo dõi làn da thông qua bài kiểm tra

De-dang-theo-doi-suc-khoe-cua-lan-da-bang-ung-dung-dien-thoai-3

Ứng dụng điện thoại cho người dùng thực hiện bài kiểm tra bằng hình ảnh và hướng dẫn bằng văn bản. UMSkinCheck cũng đi kèm với quyền truy cập vào các video, các bài viết hay hệ thống kiểm tra mức độ rủi ro của nốt ruồi. (Ảnh: Michigan Medicine).

UMSkinCheck được nghiên cứu và phát triển bởi chuyên khoa Y đại học Michigan (Mỹ), cho phép người dùng tự kiểm tra tình trạng làn da của bản thân, tạo lịch sử theo dõi sự tăng trưởng và mức độ tổn thương của nốt ruồi.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng thường xuyên nhắc nhở, tạo cho người dùng thói quen quan tâm làn da của mình định kì. Người dùng có thể cài đặt mức độ nhắc nhở của UMSkinCheck trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng điện thoại MoleScope yêu cầu phụ kiện đi kèm

De-dang-theo-doi-suc-khoe-cua-lan-da-bang-ung-dung-dien-thoai-4

Cũng giống như Miiskin, ứng dụng điện thoại MoleScope sử dụng hình ảnh phóng to để giúp người dùng xác định mức độ nghiêm trọng của làn da. (Ảnh: CNET).

Được phát triển bởi MetaOptima, nhà cung cấp công nghệ da liễu lâm sàng, MoleScope là một thiết bị gắn vào smartphone của người dùng và gửi ảnh đến bác sĩ da liễu để phân tích trực tuyến.

MoleScope không tự động phân tích hoặc chẩn đoán nốt ruồi thông qua thuật toán, mà thay vào đó cung cấp cho người dùng công cụ trắc nghiệm để mô tả nốt ruồi của bản thân. Kết quả trắc nghiệm sau đó sẽ được gửi kèm hình ảnh đến bác sĩ da liễu. Điều này mang lại kết quả có độ chính xác cao cho người dùng. 

SkinVision: Ứng dụng điện thoại theo dõi làn da tập trung phát triển về thuật toán

De-dang-theo-doi-suc-khoe-cua-lan-da-bang-ung-dung-dien-thoai-5

Ứng dụng điện thoại SkinVision cho phép người dùng kiểm tra một khu vực nhỏ trên làn da của mình, tiếp nhận, phân tích hình ảnh và đánh giá độ rủi ro của khu vực đó trong khoảng 1 phút. (Ảnh: CNET).

SkinVision là ứng dụng sử dụng các thuật toán sâu để phân tích hình ảnh về làn da, qua đó hỗ trợ và phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư da. Các bức ảnh được xử lí thông qua các thuật toán học máy, các lớp hình ảnh được lọc và chập lại với nhau, từ đó phân tích kết quả chính xác nhất. 

Được phát triển bởi hội đồng khoa học da liễu, tuy nhiên Dr. Daniel Friedmann, bác sĩ da liễu tại Westlake Dermatology ở Austin, Texas (Mỹ) vẫn thừa nhận các ứng dụng điện thoại về theo dõi làn da vẫn có nhiều hạn chế. 

Dù ít nhiều mang lại sự hữu ích, tuy nhiên người dùng cũng lưu ý không nên quá phụ thuộc vào những ứng dụng điện thoại nói trên. Ngoài ra, việc kết hợp chăm sóc da, đi khám định kì cũng là một điều quan trọng để bảo vệ làn da của bạn.

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.