Hàng loạt công nghệ tivi độc đáo dự báo bùng nổ trong năm 2020

Năm 2019 đã khép lại với rất nhiều cải tiến trong công nghệ tivi thông minh được công bố, giúp ngành giải trí nghe nhìn thêm tín hiệu mới với hàng loạt công nghệ tivi mới được giới thiệu đến người dùng.

Sự kiện công nghệ CES 2020 đang chuẩn bị đến gần, một sân chơi với tất cả các mặt hàng tiêu dùng bao gồm các dòng tivi thông minh thế hệ mới chắc chắn sẽ được ra mắt. CES 2020 cũng là nơi tập trung các ông lớn trong ngành sản xuất chuyên công nghệ tivi như Samsung, LG, Sony, Sharp...

Những công nghệ tivi dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2020 - Ảnh 1.

Sự kiện hội nghị điện tử tiêu dùng CES diễn ra vào tháng đầu tiên hàng năm (Ảnh: TechCrunch).

Có rất nhiều dự đoán trước CES 2020 về các công nghệ trên tivi sẽ phổ biến trong năm 2020. Cụ thể sẽ là một số dòng tivi giá rẻ với công nghệ mới được giới thiệu, đi kèm với những siêu phẩm mang tính chất "khoe hàng" của các ông lớn.

Có thể là một chiếc tivi thông minh chất lượng 8K với nhiều công nghệ đột phá về hình ảnh, cũng có thể sẽ có một chuẩn HDMI 2.1 mới hay ATSC 3.0 được áp dụng lên nhiều dòng tivi tiêu chuẩn.

Sẽ có những tiêu chuẩn mới cho các dòng tivi thông minh xuất hiện, các tính năng mới thú vị như hay các tùy chọn về công nghệ âm thanh tốt hơn cho giải trí hay chơi game.

Công nghệ tivi độ phân giải 8K sẽ phổ biến hơn

Hãy bắt đầu với dự đoán dễ xảy ra nhất tại CES 2020, đó chính là sự xuất hiện của các tivi thông minh 8K sẽ nhiều hơn tại hội chợ này. Trước đó, tại CES 2019 có rất nhiều tivi 8K như Sony Master Series Z9G, LG 88 inch Z9 nhưng đến nay giá cao vẫn là trở ngại để người dùng tiếp cận.

Xu hướng công nghệ Tivi nào sẽ bùng nổ trong năm 2020 - Ảnh 2.

Dòng tivi 8K sẽ xuất hiện nhiều hơn và sẽ có nhiều tivi giá rẻ 4K hơn. (Ảnh:Techcrunch).

Nhiều nguồn tin dự báo chắc chắn tại CES 2020 không chỉ có nhiều tivi 8K được xuất hiện đến từ Samsung, LG, Sony mà chúng còn có nhiều kích cỡ trên 100 inch. Hay cả các dòng tivi nhỏ hơn nhưng vẫn được trang bị độ phân giải 8K như TV Samsung 55 inch Q900R QLED 8K.

Các tivi 8K sẽ trở nên phổ biến hơn, điều này hoàn toàn phù hợp bởi cuối năm 2020 dự kiến Playstation 5 và Xbox Series X sẽ ra mắt và cả 2 thiết bị chơi game này đều hỗ trợ độ phân giải cao này. 

Công nghệ tivi chấm lượng tử QLED và OLED

LG và Samsung được biết là 2 ông lớn dẫn đầu ngành công nghiệp TV hiện nay. Cả 2 đều đang sở hữu công nghệ OLED và QLED cho các sản phẩm tivi của mình, thứ đã định nghĩa lại cả ngành công nghiệp TV trong thập kỷ vừa qua.

Nhưng như thế vẫn là chưa đủ, chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn từ cả hai trong bối cảnh QLED đang tăng trưởng mạnh với các dòng sản phẩm mới đến từ TLC và Vizio. Các chuyên gia công nghệ thì mong đợi nhiều hơn từ công nghệ chấm lượng tử trên các dòng Tivi.

Xu hướng công nghệ Tivi nào sẽ bùng nổ trong năm 2020 - Ảnh 3.

Cả Samsung và LG đều có những bước tiến mới trong công nghệ chấm lượng tử. (Ảnh: Tomsguide).

Samsung đang được đồn đại sẽ nhảy vào thị trường OLED với 2 công nghệ mới có tên OLED chấm lượng tử hay QD-OLED kết hợp các di-ot hữu cơ với công nghệ chấm lượng tử. Còn theo thống báo từ LG Display vào đầu năm, Vizio cũng sẽ ra mắt TV OLED đầu tiền vào CES 2020.

Công nghệ tivi có thể "biến hình"

Ý tưởng về một tivi có thể biến hình không phải là một điều gì đó quá xa vời khi trong năm 2019, lần đầu tiên chúng ta được hứng kiến các sản phẩm điện thoại thông minh có thể gập lại như Samsung Galaxy Fold.

Công nghệ hiện này hoàn toàn có thể giúp chúng ta tạo ra những chiếc tivi OLED gấp vừa mang tính thẩm mĩ lại thu gọn được không gian cho căn phòng.

Nếu như tivi gấp của LG mở rộng màn hình theo một cách truyền thống thì theo công bố của Samsung, sản phẩm Nero của họ sẽ có thiết kế tập trung nhưng nó độc đáo hơn các tivi thông thường rất nhiều.

Xu hướng công nghệ Tivi nào sẽ bùng nổ trong năm 2020 - Ảnh 4.

Tivi sắp tới có thể gập lại, xoay ngang hay xoay dọc và hiển thị nội dung tương đồng. (Ảnh: Tomsguide).

Nero có khả năng xoay 90 độ, thay đổi chế độ ngang sang dọc và đặc biệt để hiện thị video dạng dọc. Nero đã từng xuất hiện tại Hàn Quốc và rất có thể nó sẽ quay trở lại CES 2020 năm nay với một sản phẩm hoàn thiện hơn.

Công nghệ gaming cho tivi thông minh

Hầu hết các sản phẩm màn hình gaming hiện nay đều được hỗ trợ công nghệ Nvidia G-Sync và FreeSync của AMD. Ngay đến các các dòng OLED của LG mới đây cũng được hỗ trợ Nvidia G-Sync thông qua cập nhập phần mềm.

Xu hướng công nghệ Tivi nào sẽ bùng nổ trong năm 2020 - Ảnh 5.

Công nghệ cho phép đồng bộ tần số quét của màn hình với tốc độ khung hình của card đồ họa để cải thiện hiệu suất, phục vụ chủ yếu trong game. Công nghệ này rất cần cho HDMI 2.1 khi hỗ trợ tốc độ khung hình cao trên độ phân giải 4K.

Dự đoán 2020 sẽ là năm có rất nhiều dòng sản phẩm tivi thông minh hỗ trợ công nghệ G-Sync của Nvidia hay FreeSync của AMD.

Tivi thông minh sẽ biết "lắng nghe" hơn

Ý tưởng trang bị trợ lý giọng nói như Alexa, Google Assistant vào tivi thông minh không phải là điều gì đó mới mẻ. Bản thân các nhà sản xuất tivi đã thực hiện điều đó trong các năm gần đây.

Các ông lớn như Sony và Samsung đã bổ sung thêm micro vào tivi thông minh của họ được sử dụng được với các trợ lý giọng nói tương ứng. Thậm chí với cả các dòng tivi không được bổ sung vẫn có thể sử dụng remote để điều khiển.

Nhưng với sự phát triển của các dòng loa thông minh như hiện nay, tính năng này lại rơi vào quên lãng trên các dòng tivi ở thời điểm hiện tại.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.