Chanh leo có hai loại phổ biến nhất là màu tím và vàng.
• Chanh leo màu tím: Có hình tròn nhỏ hoặc hình bầu dục với vỏ màu tím.
• Chanh leo vàng: Kích thước lớn hơn chanh leo tím, hình bầu dục và có màu vàng.
Giá trị dinh dưỡng của chanh leo
Đây là loại trái cây cung cấp nguồn chất xơ tuyệt vời, giữ cho ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. Một ly nước có 25 g trái chanh leo sẽ chứa khoảng 2 g chất xơ, phần lớn là chất xơ hòa tan. Trái cây này rất bổ dưỡng và cũng là nguồn cung cấp vitamin A và C.
Một trái chanh leo chỉ chứa khoảng 17 calo, trái cây này cũng giàu polyphenol nhiều hơn các loại quả nhiệt đới khác như xoài hoặc chuối. Nó cũng chứa một lượng nhỏ sắt và kali.
Chanh leo màu vàng có kích thước quả lớn hơn chanh leo tím. (Ảnh: hatgiongnuocngoai) |
12 lợi ích sức khỏe của chanh leo
• Hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, do hàm lượng chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp.
• Ngăn ngừa ung thư vì có chứa chất chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do gây ung thư.
• Điều chỉnh huyết áp: Chanh leo giàu kali, giúp điều chỉnh huyết áp của cơ thể.
• Vitamin C, carotene và cryptoxanthin giúp tăng cường hệ miễn dịch.
• Trái cây này giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ nguồn chất xơ tuyệt vời.
• Kali và folate giúp cải thiện sức khỏe của não và làm giảm sự lo lắng.
• Canxi, sắt, phốt pho và magiê là những khoáng chất tuyệt vời để duy trì mật độ xương.
• Chanh leo có chứa một hỗn hợp của bioflavonoids, có tác dụng tích cực trên hệ hô hấp.
• Sắt và đồng trong chanh leo giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu.
• Folate có trong chanh leo giúp ích trong việc phát triển của thai nhi, vì thế mẹ bầu nên bổ sung.
• Harman - một hợp chất an thần được sử dụng trong điều trị chứng mất ngủ có trong quả chanh dây.
• Hàm lượng cao vitamin A trong chanh leo giúp cải thiện kết cấu của da.
(Ảnh: lecanfruits) |
Cách ăn chanh leo
Bạn dùng dao cắt đôi quả, sau đó dùng thìa để múc phần ruột quả bên trong. Bạn có thể thêm đường rồi ăn phần vỏ vàng bao quanh hạt hoặc lọc hạt ra rồi pha với nước và thêm đá.
Hạt chanh leo cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, cung cấp một số lợi ích dinh dưỡng và cũng giúp duy trì hệ thống đường ruột và tim mạch khỏe mạnh.
Ngoài ra, bạn có thể thêm chanh leo vào nhiều loại đồ uống, bánh ngọt tráng miệng, salad và sữa chua.
Bánh ngọt chanh leo có hương thơm dễ chịu và vị chua dịu đặc trưng . (Ảnh: Cooky) |
Nên ăn chanh leo bao nhiêu mỗi ngày?
Tuy có nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều chanh leo mỗi ngày vì có thể xảy ra tác dụng phụ.
Trái chanh leo màu tím chứa glycosides cyanogenic có thể kết hợp với các enzym để tạo thành xianua, chất độc gây nguy hiểm.
Khi trái cây kích thích hệ thống thần kinh trung ương, nó có thể gây trở ngại cho việc gây tê được dùng trong phẫu thuật. Do đó, bạn không ăn trái cây này ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.
Rất ít nghiên cứu chỉ ra việc tiêu thụ trái chanh leo trong khi mang thai và cho con bú có thể gây hại.
Chanh leo: Loại quả giàu dinh dưỡng gấp 10 lần táo, 15 lần cam
Không chỉ có vị ngọt ngọt, chua thanh, hương thơm hấp dẫn, chanh leo còn là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng phong ... |
Sự thật chanh leo 120 ngàn/quả, hút trực tiếp không cần pha chế
Chanh dây hay còn gọi là chanh leo của Việt Nam giá chỉ 25.000 đồng/kg (15-20 quả/kg), thế nhưng, để có thể thưởng thức được ... |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019