Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, thế giới mất gì ngoài một biểu tượng lịch sử văn hóa?

Không chỉ là một biểu tượng lâu đời về lịch sử văn hóa toàn thế giới, Nhà thờ Đức Bà Paris trong 850 năm tồn tại còn chứa đựng những giá trị vật chất, tinh thần vô giá.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - người dân Pháp mất đi cả 'kho báu'

Nhà thờ Đức bà Paris được xây dựng vào giữa thế kỉ 12 và thế kỉ 14. Trải qua 850 năm lịch sử, từng viên đá trong kiến trúc nhà thờ đều có giá trị đặc biệt riêng. Dù được đầu tư nhiều kinh phí để khôi phục sau cơn hỏa hoạn, rất khó để chính phủ và người dân có thể khôi phục lại những giá trị sau đây:

Nhà thờ Đức Bà Paris có cả một "khu rừng" trên gác mái

Phần mái vòm của nhà thờ Đức Bà, cũng là phần bị tổn thương nặng nề nhất trong đám cháy được làm từ hơn 1,300 thân gỗ sồi nguyên bản. Nếu trải ra ngoài đời thực, lượng cây và gỗ này có thể phủ tới 21 hecta rừng.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, thế giới mất gì ngoài một biểu tượng lịch sử văn hóa? - Ảnh 1.

Mái vòm của nhà thờ Đức Bà Paris được làm từ hơn 1300 thân gỗ sồi nguyên bản. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Dù được xây dựng vào thế kỉ 12, các khung gỗ được thao tác đều và cẩn thận, và mỗi thanh gỗ được làm từ một thân cây khác nhau. Vì vậy, nhiều người đã ưu ái so sánh mái vòm của nhà thờ Đức Bà Paris với một khu rừng thật thụ.

Bên cạnh đó, trên mái vòm của nhà thờ còn có một tổ ong với mục đích cân bằng vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như trách nhiệm của con người trong việc bảo vệ những sự sống và con vật xung quanh mình. Tuy là ong nhưng loại ong Buckfast này lại nổi tiếng hiền lành, sống chan hòa với con người xung quanh.

Xem thêm: Những bức ảnh tuyệt đẹp khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên vô giá 

Hệ thống dàn nhạc âm thanh của lớn nhất nước Pháp

Được lắp đặt tại nhà thờ vào thế kỉ 18, hệ thống âm thanh tại nhà thờ Đức Bà Paris gồm gần 8.000 ống thanh và 5 bàn phím. Vào những năm 1990, dàn âm thanh này đã được tu sửa lại với kinh phí gần 2 triệu đô la Mĩ và 40 nghìn giờ sửa chữa để tăng tính hiện đại, phù hợp với kĩ thuật âm nhạc mới hơn.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, thế giới mất gì ngoài một biểu tượng lịch sử văn hóa? - Ảnh 2.

Hệ thống âm thanh trong nhà thờ quy mô và hiện đại nhất nước Pháp. (Ảnh: Organs of Paris)

Một biểu tượng bảo vệ người dân Paris

Những ai đam mê kiến trúc Pháp, đặc biệt là kiến trúc kinh điển của nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không thể bỏ qua bức tượng chú gà trống ở trên mái vòm. Chú gà trống này không chỉ để trang trí mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho cả người dân Paris nói riêng và nước Pháp nói chung.

Xem thêm: Chuyện kì bí về những bức tượng Gargoyles của Nhà thờ Đức Bà Paris

Nước Pháp nổi tiếng với biệt danh "chú gà trống Gaulois". Chính vì vậy, chú gà trống trên mái của nhà thờ mang sứ mệnh giám sát và bảo vệ người dân Paris khỏi thiên tai, hoạn nạn.

Rất khó khăn để khôi phục nguyên trạng sau vụ cháy nhà thờ Đức bà Paris

Ngay sau khi xác nhận vụ cháy, chính quyền của tổng thống Emmanuel Macron đã nhanh chóng tiếp cận và khống chế hậu quả khủng khiếp ngọn lửa đem lại. Hơn 400 lính cứu hỏa đã đến hiện trường, cố gắng hết sức để bảo vệ càng nhiều hiện vật của nhà thờ càng tốt.

Cảnh tượng nhà thờ Đức Bà Paris bị phá hủy bởi vụ cháy và lời tuyên bố sẽ khôi phục lại nhà thờ của Tổng thống Pháp. (Video: The NewYork Times)

Tổng thống Pháp đã đứng trước người dân và các cơ quan báo chí toàn thế giới thề sẽ "khôi phục và xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris" sau cơn hỏa hoạn. Những số tiền lên đến hàng trăm, chục triệu Euro cũng đã được khuyên góp với mục đích phục hưng lại một biểu tượng văn hóa 850 tuổi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận xét đây lại là một công việc rất khó khăn.

Theo kênh tin tức NBC của Mỹ, nhiều kiến trúc của nhà thờ Đức Bà đã bị hủy hoại trong trận cháy và không thể phục hồi, tiêu biểu nhất là mái vòm.

Mái vòm của nhà thờ được điêu khắc tinh tế từ hơn 1300 cây gỗ sồi, một số lượng gỗ dài và chất lượng không thể nào thu được dễ dàng trong thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, nhiều người dân còn lo lắng chính quyền sẽ không thể khôi phục cửa sổ đá hoa cương đặc trưng của nhà thờ. Cửa sổ này dài gần 2 m và là một món quà của vị vua nước Pháp năm 1240.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, thế giới mất gì ngoài một biểu tượng lịch sử văn hóa? - Ảnh 4.

Người dân lo lắng chính phủ Pháp rất khó lòng khôi phục lại kiến trúc cửa sổ tinh tế đã hơn vài trăm năm tuổi. (Ảnh: Where Art Inspires Beauty)

Tuy không có thiệt mạng về người, những tổn thất xảy ra với nhà thờ Đức Bà Paris đã làm đau lòng hàng triệu người Pháp và người yêu văn hóa toàn thế giới.

"Đã hơn 800 năm kể từ ngày nhà thờ ở đó và canh chừng thành phố Paris. Hạnh phúc và khổ đau xảy đến với chúng tôi hàng chục thế kỉ qua đều được ghi nhớ bởi tiếng chuông nhà thờ Đức Bà." - Ông Pascal, một người chứng kiến sự việc nói trong nước mắt.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, thế giới mất gì ngoài một biểu tượng lịch sử văn hóa? - Ảnh 5.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy là nỗi mất mát không thể bù đắp cho người dân nơi đây. (Ảnh: USA Today)

Ông Nicholas Marang, một người khác chứng kiến vụ cháy chia sẻ với trang tin NBC rằng đây không khác gì một cơn ác mộng tồi tệ nhất. "Khi nhìn thấy giàn giáo của nhà thờ bị cháy rụi, tôi cảm giác như một điều gì đó trong cơ thể mình cũng vỡ vụn theo. Đây là một trong những điều khủng khiếp nhất mà tôi chứng kiến." - Người đàn ông 47 tuổi chia sẻ.

chọn