Chế độ ăn đơn giản có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường týp 2

Những người bị bệnh tiểu đường týp 2 có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách cắt giảm 600 calo trong khẩu phần hàng ngày và tuân thủ một kế hoạch ăn uống tốt.

che do an don gian co the ngan chan benh tieu duong typ 2 Cho con bú, mẹ giảm 47% nguy cơ tiểu đường
che do an don gian co the ngan chan benh tieu duong typ 2 6 triệu chứng lạ là ‘dấu hiệu sớm’ của bệnh tiểu đường bạn cần cảnh giác

Hơn 40% bệnh nhân giảm được 5kg trong 4 tháng nếu giảm lượng calo và ăn ít nhất là 5 phần rau và trái cây mỗi ngày, có carbohydrat từ ngũ cốc nguyên hạt chiếm 1/3 khẩu phần và hạn chế đồ ngọt và đồ béo.

che do an don gian co the ngan chan benh tieu duong typ 2

Những người giảm được 5kg, thường là mức giảm cân khuyến nghị cho những người béo phì mắc bệnh tiểu đường týp 2, sẽ giảm tiếp khoảng 8,3kg trong vòng 3 năm tiếp theo, so với chỉ 1kg ở những bệnh nhân chỉ dùng thuốc đơn thuần.

TS Jennifer Logue, Đại học Glasgow (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Cách ăn uống này “rất bình thường" và điều đó phần nào giải thích tại sao việc giảm cân lại được duy trì lâu dài vì có thể đi theo chế độ ăn này suốt đời và cả gia đình đều có thể ăn được”.

Những người giảm cân như vậy cũng không cần phải tăng liều thuốc tiểu đường hoặc liều insulin.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 808 người béo phì bị tiểu đường týp 2 trong 3 năm từ 2005 đến 2014.

Chế độ ăn của những người tham gia được cá nhân hóa theo lối sống và các điều kiện sức khoẻ khác, nhưng tất cả đều giảm 600 calo trong khẩu phần hàng ngày.

Ăn uống “rất bình thường"

TS Logue nói: "Chế độ ăn kiêng dựa trên việc ăn uống lành mạnh, bình thường với mức giảm 600 calo. Nó cũng dựa trên khẩu phần ăn uống tốt của NHS.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Diabetes, Obesity and Metabolism.

Chế độ ăn có thể đẩy lùi tiểu đường týp 2 trong 3 tháng

Một chế độ ăn kiêng kéo dài chỉ 3 tháng có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường týp 2, đó là kết quả từ một nghiên cứu của các trường đại học Newcastle và Glasgow tháng 12 năm ngoái.

Gần một nửa số người thực hiện chế độ ăn này đã thấy tình trạng bệnh thuyên giảm - cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy có thể giải quyết bệnh tiểu đường chỉ bằng cách giảm cân.

Một năm sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng 850 calo một ngày, 75% không còn cần dùng thuốc và 46% thấy lượng đường trong máu giảm đến mức không còn bị coi là bệnh tiểu đường.

EATWELL GUIDE (Hướng dẫn ăn tốt) là gì?

Eatwell Guide cho biết về lượng thực phẩm có thể ăn từ những nhóm thực phẩm khác nhau để đạt được một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Điều này bao gôm:

• Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ

• Bữa ăn được dựa trên carbohydrate từ hạt nguyên hoặc khoai tây để cung cấp một nguồn năng lượng tốt và bổ sung các chất dinh dưỡng khác vào chế độ ăn.

• Lựa chọn một số chế phẩm sữa để giữ xương chắc khỏe như sữa, pho mát và sữa chua

• Có protein như đậu, đỗ, thịt, trứng và cá, trong tất cả các bữa ăn

• Chọn chất béo lành mạnh, như dầu ô liu, và sử dụng với lượng nhỏ

• Hạn chế đồ ngọt, đồ béo và bia rượu ở mức chỉ thỉnh thoảng mới thưởng thức.

• Uống từ 6 - 8 ly nước mỗi ngày

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.