Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Mức giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2020 đối với các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid - 19.

Trong đó, Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng kí xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng, giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp sau đại dịch.

Nghị quyết cũng gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước với các khoản nộp phát sinh từ tháng 3/2020. Thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020.

Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước. 

Với chính sách này, các hãng xe sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam như VinFast, Thành Công, Trường Hải Thaco, Toyota,… sẽ là những đơn vị được hưởng lợi đầu tiên. Trong khi đó, các dòng xe nhập khẩu sẽ không được hưởng những ưu đãi này. 

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ - Ảnh 1.

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ. (Ảnh: VinFast).

Dịch Covid-19 đã khiến ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Trong quý I/2020, Bộ Công Thương cho biết sản lượng ô tô sản xuất trong nước ước đạt 56,2 nghìn chiếc, giảm 10,4% so với cùng kì, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc ước đạt khoảng 23.000 xe. 

Lượng xe tồn kho tăng tới 122,5%.

Còn theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ô tô năm 2020 có thể giảm hơn 15%.

Hiện mức thu phí trước bạ được xác định theo tỉ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng kí. Mức phí trước bạ với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12% giá trị xe, tại TP HCM 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con. 

Như vậy, theo tính toán dựa trên giá bán trung bình các mẫu xe "nội", với việc giảm 50% lệ phí trước bạ, người mua xe sẽ tiết kiệm được một khoản tiền thấp nhất là 15 triệu và cao nhất có thể lên tới gần 300 triệu đồng/xe.

Ngoài ra, Nghị quyết của Chính phủ cũng tập trung vào việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Cụ thể đối với lĩnh vực tài chính, giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cấp phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. 

Trong lĩnh vực hàng không, Nghị quyết cho biết sẽ miễn phí bảo lãnh phát sinh trong năm 2020 đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hàng không còn dư nợ đến ngày 31/12/2019. 

Đồng thời giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020. Áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020.

Đặc biệt, Chính phủ cũng quyết định giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.