Giá xe bất ngờ tăng vọt cả trăm triệu đồng, lệ phí trước bạ giảm 50% vẫn nằm 'trên giấy'

Khi người mua xe đang có tâm lí chờ quyết định giảm 50% phí trước bạ có hiệu lực, thì các đại lí ô tô bất ngờ cắt giảm khuyến mại, đưa giá xe tăng cao trở lại.

Mới đây Thủ tướng đã chính thức thông qua dự thảo giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước và giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19.

Hiện tại, mức lệ phí trước bạ dành cho xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống là từ 10% - 12%, tuỳ từng địa phương.

Kết hợp với việc đây là thời điểm các hãng xe liên tục tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá hàng loạt để kích cầu sau dịch, nhiều ý kiến cho rằng các chính sách cộng hưởng này sẽ giúp người mua xe "nội" có thể tiết kiệm được một khoản chi phí từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng so với ngày trước.

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Khi quyết định giảm lệ phí trước bạ chưa có hiệu lực, thì các chương trình giảm giá trước đó cũng hết thời gian ưu đãi, khiến giá xe bất ngờ bật tăng trở lại. Điều này khiến không ít người băn khoăn đặt ra câu hỏi, liệu các đại lí có đang o ép người mua xe?

Giá xe bất ngờ tăng vọt cả trăm triệu đồng, lệ phí trước bạ giảm 50% vẫn nằm 'trên giấy' - Ảnh 1.

Các đại lí ô tô đang cắt giảm khuyến mãi và chưa có kế hoạc triển khai chương trình mới trong tháng tới. (Ảnh: Thiên Trường).

Đại lí ô tô rục rịch cắt giảm khuyến mại

Trong khoảng thời gian tháng 4 và tháng 5, các đại lí, hãng xe đã liên tiếp tung ra những chương trình khuyến mại nhằm kích thích tiêu dùng. Tuy nhiên, thời gian áp dụng các chương trình khuyến mại đó chỉ kéo dài trong tháng.

Do đó, đến thời điểm cuối tháng 5, khi các chương trình này hết thời gian ưu đãi, giá xe ô tô cũng đã rục rịch tăng trở lại ở một số showroom, hãng xe.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các dòng xe Isuzu đang biến động giá mạnh nhất, với mức tăng lên tới gần 200 triệu đồng so với thời điểm đầu tháng 5. Cụ thể, mẫu xe SUV 7 chỗ Mu-X phiên bản 4x2 MT B7 đã trở về mức giá cũ 820 triệu đồng, tăng 60 triệu đồng so với mức giá khuyến mại 760 triệu đồng trước đó.

Đặc biệt, phiên bản Prestige 1.9 4x4 AT full options nếu như trong giai đoạn tháng 4 và đầu tháng 5 được các đại lí bán với giá 920 triệu đồng đi kèm các gói khuyến mại phụ kiện trị giá 5 triệu đồng thì nay hết thời gian ưu đãi đã bật tăng 200 triệu đồng, trở về mức giá gốc 1,120 tỉ đồng. Hiện các đại lí Isuzu chưa cho biết có gia hạn thêm thời gian khuyến mãi hay không.

Giá xe bất ngờ tăng vọt cả trăm triệu đồng, lệ phí trước bạ giảm 50% vẫn nằm 'trên giấy' - Ảnh 2.

Toyota Vios đang rục rịch tăng giá trở lại sau khoảng thời gian khuyến mãi sâu. (Ảnh: Thiên Trường).

Trong khi đó, Toyota Vios - mẫu xe liên tục đứng đầu trong danh sách bán chạy nhất Việt Nam tháng 4 và tháng 5, cũng đang được các đại lí bắt đầu điều chỉnh giá sau khoảng thời gian khuyến mại kéo dài.

Đầu tháng 5, nếu như mẫu Toyota Vios E MT chỉ có giá 450 triệu đồng, thì nay theo khảo sát của chúng tôi tại một đại lí Toyota trên đường Cầu Giấy, Hà Nội, giá xe đã tăng 40 triệu đồng lên 490 triệu đồng. Tương tự, phiên bản E CVT cũng tăng 20 triệu đồng lên 540 triệu đồng.

Tuy nhiên, các dòng xe Toyota Inova thì vẫn đang được các đại lí giữ nguyên mức giá khuyến mại, với mức giảm từ 35 - 75 triệu đồng so với giá gốc.

Một dòng xe sản xuất trong nước khác là Mazda CX - 8 của Trường Hải Thao cũng đang được các đại lí nâng dần giá bán.

Theo đó mẫu SUV 7 chỗ Mazda CX-8 Deluxe trong tháng 5 chỉ có giá cho phiên bản thấp nhất là 1,039 tỉ đồng thì hiện tại đại lí của Mazda trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội mẫu xe này đang được bán với giá 1,149 tỉ đồng, tức tăng 11 triệu đồng.

Dự kiến, đến 31/5, khi chương trình giảm giá "Ưu đãi đặc biệt tháng 5" của VinFast kết thúc, 3 dòng xe của thương hiệu Việt này cũng sẽ tăng trở lại từ 50 - 300 triệu đồng về giá gốc ban đầu, tuỳ vào dòng xe và phiên bản xe. Hiện VinFast cũng chưa công bố thông tin có kéo dài thêm thời gian áp dụng khuyến mãi hay không.

Như vậy có thể thấy, việc các đại lí, hãng xe tăng giá trong thời điểm này chỉ là cục bộ, đơn lẻ và diễn ra chủ yếu ở một số mẫu xe, hoàn toàn không phải là xu hướng của thị trường. Điều này được lí giải là do các chương trình khuyến mãi, giảm giá cũ chỉ áp dụng trong vòng một tháng và các hãng chưa có kế hoạch mới trong những tháng tiếp theo. 

Đối với những dòng xe "quốc dân" như Toyota Vios, Mazda CX - 8,… thì việc tăng giá là hợp lí, khi nhu cầu của người tiêu dùng với mẫu xe này vẫn chưa khi nào hết nóng.

Chưa có thời gian cụ thể giảm 50% lệ phí trước bạ

Trong khi người tiêu dùng đang có tâm lí dừng mua xe, chờ lệ phí trước bạ giảm 50% theo quyết định của Thủ tướng, thì nhiều chuyên gia cho rằng điều này là không nên.

Theo anh Bình, chủ một showroom trên đường Phạm Hùng, đơn cử mẫu xe sedan VinFast Lux A2.0 đang được Vingroup khuyến mãi giảm từ 232,9 - 257,8 triệu đồng, tức còn 1,13 - 1,37 tỉ đồng khi trả thẳng, trong khi đó khách hàng chỉ tiết kiệm được từ 56,45 - 82,38 triệu đồng khi giảm 50% phí trước bạ.

"Như vậy, nếu vẫn chưa mua xe ngay khi chương trình khuyến mại của hãng còn đang được áp dụng, mà chờ phí trước bạ giảm thì người chịu thiệt nhiều nhất vẫn là khách hàng", anh Bình cho biết.

Giá xe bất ngờ tăng vọt cả trăm triệu đồng, lệ phí trước bạ giảm 50% vẫn nằm 'trên giấy' - Ảnh 3.

Các chuyên gia cho biết người mua xe không nên tham bát bỏ mâm, và nên mua xe ngay trong thời điểm khuyến mãi sâu. (Ảnh: Thiên Trường).

Trả lời trên Thanh Niên,  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất chủ trương, còn thẩm quyền quyết định là Quốc hội. Quốc hội sẽ quyết định chứ không phải Chính phủ".

Như vậy, để được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ vẫn phải tiếp tục chờ đợi đến khi có quyết định chính thức của Quốc hội.

Có thể thấy, các chương trình giảm giá sâu của hãng thường dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, việc áp dụng giảm lệ phí trước bạ vẫn đang nằm "trên giấy", do đó nhiều chủ đại lí cho biết đây là thời điểm thích hợp nhất để mua xe, người tiêu dùng không nên chờ đợi "tham bát bỏ mâm", rất đáng tiếc.

Tuy nhiên, nếu người mua xe vẫn mong muốn vừa nhận được ưu đãi giá từ hãng xe, vừa được hưởng mức giảm lệ phí trước bạ, theo anh Bình thì không phải không có cách.

"Hiện theo Nghị định 20/2019 của Chính phủ thì khách hàng mua xe sẽ có thời hạn đóng lệ phí trước bạ trong vòng 30 ngày, kể từ khi có thông báo từ Cơ quan Thuế. Do vậy, sau khi xuất hóa đơn mua xe, khách mua xe có thể hoãn đóng phí trước bạ, và chờ đến khi quyết định giảm lệ phí có hiệu lực".

"Nhưng không phải hoãn đến bao giờ cũng được. Quá 30 ngày nếu người mua xe không đóng lệ phí, sẽ bị phạt 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế nộp chậm", anh Bình cảnh báo.