Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn 'thất thủ' chiều 30 Tết, tiểu thương chất hàng đống lay ơn mang đổ rác

Tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất TP HCM là Đầm Sen và Hồ Thị Kỉ, những thùng hoa tươi thậm chí chưa được bóc lớp giấy bảo vệ bên ngoài, từ trưa 30 Tết đã chất đống nằm chờ lên xe rác. Các tiểu thương cho biết năm nay hoa về nhiều nhưng sức mua rất yếu. Ngày cuối chợ Tết, tiểu thương ứa nước mắt nhìn tiền của phút chốc biến thành rác.
Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 1.

Hơn 14h ngày 30 Tết (24/1), lượng hoa tươi bị tiểu thương đổ bỏ chất đống tại hai chợ cung cấp sỉ lớn nhất TP HCM là chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10) và Đầm Sen (quận 11). Một số tiểu thương cho biết sức mua trong ngày 29 và sáng 30 Tết rất thấp, nên mới xảy ra tình trạng hoa tươi đổ bỏ nhiều như vậy.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 2.

Trong số các loại hoa tươi bị đổ bỏ, nhiều nhất là lay ơn. Năm nay, giá lay ơn bán tại các chợ nhỏ lẻ đều thấp hơn nhiều so với hàng năm, tối đa chỉ 50.000-60.000 đồng/bó gồm 10 cành. Trong khi đó, giá hoa lay ơn bán sỉ tại chợ hoa này cũng chỉ dao động từ 35.000-40.000 đồng/bó.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 3.

Lượng hoa lay ơn cung ứng cho hai chợ đầu mối này chủ yếu là từ các nhà vườn Đà Lạt. Thông tin từ một số tiểu thương cho biết nguồn cung năm nay quá dồi dào nên giá bán ra thấp. Ngoài ra, lượng hoa về chợ nhiều nhưng vào sáng 30 Tết năm nay sức mua rất thấp, hoa không bán được là ngoài dự tính.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 4.

Tiểu thương tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ này cho biết hết sức bất ngờ trước sức mua hoa năm nay không hiểu sao lại thấp lạ lùng so với hàng năm. Thậm chí từ khuya 29 Tết, các vựa đã bắt đầu lo lắng về sức tiêu thụ chứ không phải đến sáng và trưa 30 Tết.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 5.

Không tiêu thụ hết, số hoa lay ơn trưa 30 Tết chất đống nằm chờ lên xe rác. Trong số này, có rất nhiều hoa còn tươi.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 6.

Vài xe đẩy hoa lay ơn chuẩn bị được tống lên xe rác. Rất nhiều trong số hoa thành rác này được các nhà vườn chuyển về chợ vẫn còn nguyên kiện, tiểu thương chưa được bóc lớp giấy bên ngoài.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 7.

Nhiều người tiếc của đang mót lại trong đống rác số hoa bị bỏ đi để mang về chưng Tết.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 8.

Tại chợ Hồ Thị Kỷ, trong buổi trưa nay, nhiều tiểu thương đã kéo xe đẩy hoa ra các con đường lớn xung quanh như Lý Thái Tổ, Hùng Vương… để "bán rẻ như cho". Trước 12h, mỗi bó hoa lay ơn có giá 35.000 đồng, đến 14h, giá lại tiếp tục hạ chỉ còn 20.000 đồng/bó.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 9.

Cũng như lay ơn, đến sau 14h, lượng hoa ly tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ còn rất nhiều. Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy không có hiện tượng hoa ly tươi bị đổ bỏ, một người bán cho biết do giá hoa ly nhập về cao nên bỏ hết sẽ lỗ nặng. Vì vậy, họ kéo ra các con đường bán đại hạ giá, mong gỡ bớt vốn.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 10.

Mỗi bó hoa ly đẹp được tiểu thương này bán với giá 50.000 đồng. Đây cũng là mức giá chung của hoa ly được bán tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ sau 12 trưa 30 Tết. Với giá rẻ, lượng người tấp nập đổ về mua hoa chiều 30 Tết rất đông.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 11.

Các đội vệ sinh dọn dẹp chợ hoa đều tất bật nhưng đến hơn 15h vẫn chưa hết việc.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 12.

Cảnh tượng tang hoáng tại chợ hoa Đầm Sen. Hoa chất đầy các lối đi dù đã gần 15h. Các đội công nhân dọn dẹp cho biết họ đã thấm mệt từ trưa, bởi năm nay số hoa bị đổ bỏ gấp nhiều lần các năm.

Hoa tươi tại 2 chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn chất đống lên xe rác trưa 30 Tết - Ảnh 13.

Chợ hoa Đầm Sen thất thủ từ đêm 29 Tết, đến trưa 30, rất nhiều hoa lay ơn đổ bỏ còn rất tươi. Thị trường hoa Tết tại TP HCM năm nay được nhiều người bán nhận định không tốt bằng năm ngoái, trong khi chất lượng hoa vượt trội hơn. Không riêng 2 chợ hoa sỉ, mà tại các hội chợ hoa xuân, trưa 30 Tết, số hoa chưa bán vẫn còn nhiều bất thường.