Khó tìm được khách mua, chợ hoa Tết Canh Tí ở Sài Gòn vắng dần những cụ me, cụ khế bạc tỉ

Những cụ mai, cụ me, khế, ổi, vú sữa... được hét giá hàng tỉ đồng quen thuộc đã không còn xuất hiện nhiều tại các chợ hoa xuân TP HCM dịp Tết Canh Tí 2020. Điều này trái hẳn với câu chuyện đến hẹn lại lên của mỗi mùa Tết trước, khi năm nào chợ hoa xuân cũng "nhẵn mặt" những cụ kiểng người bán rao giá bạc tỉ khiến không ít người tò mò.
Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 1.

Năm nay, thị trường hoa Tết tại TP HCM hiếm thấy bóng dáng của những "cụ mai", hoặc "cụ me", ổi, vú sữa… với giá được các chủ vườn rao bán lên đến hàng tỉ đồng. Tính đến ngày 27 tháng Chạp, thời điểm hầu hết nhà vườn cả nước mang hoa kiểng về phục vụ người dân thành phố chơi Tết, số lượng những loại cây bạc tỉ đến chợ vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 2.

Tại chợ hoa công viên 23/9 (quận 1), ghi nhận cho thấy năm nay không có một cây nào tiền tỉ nào được rao bán. Trong khi đó, năm ngoái và các năm trước, số lượng cây tiền tỉ đổ về hội chợ hoa xuân này là không phải ít, trong đó rất nhiều các "cụ mai vàng". Mai vàng năm nay tại công viên này chủ yếu được bán với giá từ vài triệu đến trên dưới chục triệu đồng.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 3.

Đây là cây mai vàng có giá cao nhất tại chợ hoa Công viên 23/9 tính đến 27 Tết. Chủ của nó rao bán 700 triệu đồng. Theo giới thiệu, cây mai có tuổi đời hơn 50 tuổi và là năm đầu tiên mang lên TP HCM bán Tết.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 4.

Về hình dáng, cây mai cao khoảng 5 mét, gốc đồ sộ, tuy nhiên, số lượng nụ lại không nhiều nên hầu như ít thu hút khách. Cây mai 700 triệu đồng này được chở lên từ những ngày đầu tiên chợ hoa xuân mở cửa, nhưng đến nay vẫn chưa bán được và rất ít người ngỏ ý mua.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 5.

Một "cụ lộc vừng" được bán tại Công viên 23/9 với giá 550 triệu đồng. Khác với năm ngoái, đây là "cụ lộc vừng" hiếm hoi xuất hiện, các loại khác như me, vú sữa, ổi giá hàng trăm triệu đồng năm nay không thấy tại công viên này.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 6.

Sau 3 năm liên tục "ngược xuôi" từ Vĩnh Long lên TP HCM nhưng chưa tìm chủ nhân, năm nay, cụ mai vàng 70 năm tuổi này đã không còn xuất hiện tại chợ hoa xuân Công viên 23/9. Năm ngoái, chủ vườn còn rao bán 1,6 tỉ đồng, cây mai được nhiều khách ngỏ ý mua, nhưng không phải với giá 1,6 tỉ như chủ nhân chào, nên cuối cùng phải chở ngược về.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 7.

Đến 27 tháng Chạp, sức mua mai vàng có giá trị lớn, từ trên một triệu tại công viên 23/9 được nhiều người bán cho biết vẫn chưa cao. Trong khi đó, những loại mai nhỏ từ vài trăm đến trên dưới 1 triệu đồng mới có phần hút khách hơn.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 8.

Thậm chí, tại chợ hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7) - nơi được mệnh danh là chợ hoa xuân nhà giàu, bởi hàng năm, nhiều nhà vườn khắp nơi trên cả nước mang đủ "kì hoa dị thảo" về đây "hét" giá tiền tỉ, có cây lên đến 4-5 tỉ đồng thì năm nay, số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 9.

Đây là cây mai có giá cao nhất năm nay tại chợ hoa Phú Mỹ Hưng, được rao bán 1,2 tỉ đồng. Chủ vườn cho biết đây là năm đầu tiên mang lên TP HCM bán Tết, hi vọng tìm được chủ nhân. Anh cũng nói thêm đã có nhiều người muốn mua nhưng chưa bán vì chưa được giá.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 10.

Cùng giá 1,2 tỉ đồng tại chợ hoa "nhà giàu" Phú Mỹ Hưng là cây ổi lúc lĩu trái, dài khoảng 7-8 mét với thế "qua cầu" độc đáo trên một hòn non bộ.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 11.

Còn "cụ me" được rao bán 2 tỉ đồng này Tết năm ngoái cũng không còn xuất hiện tại chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng vào Tết năm nay.

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 12.

Rao bán không hề rẻ với giá nửa tỉ đồng cho cây khế mọc đầu heo vào Tết năm ngoái nhưng không bán được, năm nay, chủ nhà vườn tại Bến Tre đã tiếp tục thay mặt heo thành "mặt chuột", và lại chào giá 600 triệu đồng. Đáng chú ý, năm ngoái ông khẳng định: "Nhất định tôi sẽ bán được thôi", nhưng năm nay lại tiếp tục mang lên tìm chủ nhân. Ít nhất ông Mến, chủ cây này, đã "thay mặt" 3 lần cho cây khế và nhiều lần mang ra các chợ hoa bán Tết, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm được chủ nhân. (Ảnh: Thanh Niên).

Hết ngược xuôi mang lên lại mang về, cây bạc tỉ vắng bóng tại chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 13.

Ông Mến chính là một nhà vườn chuyên cung cấp những loại cây kiểng với thế độc lạ tại các hội chợ hoa xuân TP HCM. Ông cho rằng nhiều đại gia ở thành phố sẵn sàng chi bạc tỉ để mua kiểng độc lạ, dáng cổ thụ. Nhưnng năm nay, ông chỉ mang lên khoảng chục cây có giá hơn 100 triệu, ông nói mức này dễ bán hơn tiền tỉ những cây bạc tỉ, trong khi để đưa những loại cây này đến chợ không bán được rồi lại chở vế, nhà vườn mất hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.