27 Tết, mai, đào bạc triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng khách mua, nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng/chậu tắc

Mai, đào, tắc kích cỡ lớn với giá vài triệu đến trên dưới chục triệu đồng tại các chợ hoa xuân TP HCM 27 Tết vẫn đang ngóng người mua. Ngược lại, các loại hoa "quốc dân" như cúc, vạn thọ, hướng dương chỉ từ vài trăm nghìn đồng/chậu đang hút khách.
Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 1.

Sáng 27 tháng Chạp, các điểm kinh doanh hoa Tết lớn tại TP HCM như Công viên 23/9 (quận 1), công viên Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), công viên Gia Định (quận Gò Vấp)… bắt đầu có nhiều khách đến tham quan, mua sắm hoa kiểng chưng Tết.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 2.

So với không khí mua hoa hôm 23, 24 tháng Chạp, thời điểm các nhà vườn vừa chuyển hoa lên TP HCM bán, thì hiện sức mua hoa chơi đã tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người bán vẫn cho biết năm nay có phần bán "không chạy" bằng Tết năm ngoái, nên đến 27 Tết số lượng hoa, cây kiểng đã chuyển lên thành phố vẫn còn nhiều.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 3.

Tại công viên 23/9, khu vực bán mai được bố trí tại một khu riêng rất lớn, tập trung hàng chục nhà vườn từ nhiều nơi, chủ yếu là quận 12 (TP HCM), miền Tây và vùng mai Bình Định. "Năm nay, sức mua đến thời điểm này vẫn chưa được tốt. Người mua mai hiện đa phần vẫn là doanh nghiệp, cửa hàng, số lượng các gia đình đi mua mai còn ít lắm", một người bán cho biết.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 4.

Chuyển lên TP HCM hơn 100 gốc mai nhưng anh Huy - chủ nhà vườn miền Tây, cho biết số lượng bán ra đến nay chỉ hơn 10 gốc. Anh nói thời tiết năm nay thuận lợi, mai đẹp nhưng giá bán vẫn không thay đổi so với năm ngoái, dù chi phí vận chuyển tăng, công chăm sóc tăng. Anh kì vọng 2 ngày còn lại sức mua tốt hơn để không phải tốn chi phí chuyển về.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 5.

Hiện mai của các nhà vườn chuyển lên TP HCM bán Tết đã dần nở hoa. Chủ một vườn mai ở quận 12 cho biết tùy tình hình mua sắm hôm nay và 28-29 Tết, mới có kế hoạch chở mai lên tiếp. Ông kì vọng sức mua sẽ chạy hơn vào 28-29 Tết, bởi đây là thời điểm người lao động đã được nghỉ làm, đi sắm Tết.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 6.

Trong khi đó, hoa đào vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào Tết nay lại tương đối đắt khách. Tuy nhiên, anh Phố - một người bán đào, cho biết khách chỉ mua chủ yếu loại đào có giá dưới 1 triệu đồng. Đào lớn, giá trị cao từ vài triệu đến chục triệu chưa bán được, vẫn đang ngóng khách.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 7.

Với thời tiết nắng nóng của TP HCM, nhiều nhà vườn bán đào đang phải bọc kín hoa trong các túi nilon chờ khách.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 8.

Tắc kiểng bán Tết tại TP HCM cũng còn ê hề tại các chợ hoa. Hầu hết người bán cho biết số lượng bán ra chưa tốt, nhất là với những loại tắc kích cỡ lớn giá vài triệu đến hơn chục triệu đồng. Thấy sức mua không cao, nhiều nhà vườn đã chủ động giảm từ 10-15% giá từ hôm mới chở lên.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 9.

Nhà vườn này còn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu tắc. Đây là loại cỡ "size mini" và có giá thấp nhất chợ hoa xuân.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 10.

Cũng như mai, đào, khách mua tắc chủ yếu chuộng những chậu giá vài trăm đến dưới 1 triệu đồng.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 11.

Trái với mai, đào, tắc giá cao, những loại hoa giá thấp nhưng quen thuộc trong ngày Tết như vạn thọ, cúc, mào gà, hướng dương từ vài chục đến trăm nghìn đồng lại được nhiều người mua sớm chơi Tết. Chủ vườn vạn thọ này vừa bán được cùng lúc gần chục cặp vạn thọ, với giá chưa đến 200.000 đồng/cặp.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 12.

Nhà vườn bán cúc, vạn thọ cho biết năm nay sức mua khá tốt. Với những loại hoa này, càng cận Tết, sức mua lại càng cao nên không quá lo lắng.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 13.

Theo khảo sát, giá các loại hoa "quốc dân" vạn thọ, cúc vàng, hướng dương phổ biến từ 200.000-300.000 đồng/cặp. Với cúc đại đoá, cúc mâm xôi thì trên dưới 500.000 đồng. Người bán khẳng định mức giá tương đương năm ngoái nhưng năm nay thời tiết thuận lợi, hoa chất lượng rất tốt, lượng hoa mang ra thị trường cũng nhiều hơn.

Mai, đào, tắc tiền triệu tại chợ hoa Sài Gòn ngóng người mua, có nhà vườn treo biển đồng giá 100.000 đồng mỗi chậu - Ảnh 14.

Cúc vàng miền Tây giá mềm hơn cúc miền Trung nên được đông khách chọn mua.