Xe ôm 'chuyển nghề' chở hoa Tết kiếm vài triệu mỗi ngày

Tại các hội chợ hoa xuân lớn của TP HCM như Công viên 23/9, Công viên Gia Định, Phú Mỹ Hưng, hàng chục người luôn túc trực nhận chở thuê hoa kiểng, đa số trong đó là các tài xế xe ôm. Cao điểm Tết, cánh xe ôm tạm dừng chở khách, chuyển qua chở hoa kiểng và đây là dịp có thể kiếm vài triệu đồng mỗi ngày.
Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Sức mua tại nhiều hội hoa xuân lớn ở TP HCM như Công viên 23/9, Gia Định, bến Bình Đông, chợ hoa Phú Mỹ Hưng… bắt đầu chạy hơn trong hai ngày 28 và 29 Tết. Thị trường hoa nhộn nhịp, không chỉ nhà vườn vui mừng mà còn một "nghề" thời vụ khác phấn khởi, là đội ngũ chở thuê hoa. Nhiều người cho biết cao điểm vài hôm nay, thu nhập có ngày đến vài triệu đồng mỗi ngày vì chợ hoa đông đúc, nhu cầu mua hoa, vận chuyển rất lớn.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

"Sức mua đang rất nhộn nhịp nhờ vậy mà tôi chạy hơn chục chuyến mỗi ngày, tùy chặng đường bao xa và hoa, cây kiểng có cồng kềnh hay không để tính công. Trung bình mỗi chuyến với chặng gần ít nhất cũng vài chục nghìn đồng, những người nhà xa 4-5 km thì khoảng 100.000 đồng, tắc, mai cao hơn, khó chở hơn thì 150.000 đồng", anh Quân - một người nhận chở thuê tại công viên Gia Định cho biết.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Những chậu vạn thọ, cúc nhỏ, dễ vận chuyển này có giá mềm nhất, thường không quá 100.000 đồng với cự li ngắn.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Những loại cây cao to hơn như quất loại lớn, mai, đào đòi hỏi nhiều kinh nghiệm không để hoa, trái rụng giữa đường thì giá từ 100.000-150.000 đồng mỗi chuyến.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Với những loại cây kiểng lớn thuộc dạng cổ thụ, nhiều đại gia sẵn sàng thuê của xe tải lớn để vận chuyển về nhà hoặc công ty. Phí mỗi lần vận chuyển lên đến hàng triệu đồng.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Ghi nhận tại công viên Gia Định và công viên 23/9, trung bình mỗi nơi có đến vài chục người chuyên làm nhận dịch vụ chở hoa. Đội ngũ nhận chở thuê này có mặt ở khắp các khu vực kinh doanh hoa, ngay khi có người cần dịch vụ chở về, họ đều sẵn sàng nhận và báo trước giá.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 7.

Thậm chí, không cần chờ người mua hoa có nhu cầu, nhóm shipper này còn đang "bao vây" một khách hàng mua quất chưng Tết. Họ chủ động chào mời và đưa ra mức giá cạnh tranh nhất cho chuyến giao hoa tận nhà này.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 8.

"Nói chung đây là nghề thời vụ, chúng tôi chỉ nhận thêm công việc này mỗi năm khi chợ hoa bắt đầu bán. Quê tôi ở Quảng Nam nhưng nhận chở hoa dịp Tết thế này thì đâu có về quê được, ráng chạy kiếm tiền gửi về quê cho vợ nuôi con. Qua Tết nếu có dư thì về cũng được, đi lại mấy ngày cận Tết đắt lắm", anh Văn Nam - một người nhận chở hoa tại Công viên Gia Định cho biết.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 9.

Phần lớn đội ngũ nhận chở thuê hoa là những người người thường chạy xe ôm. Cận Tết, nhu cầu chở hoa tăng cao nên họ quyết định "chuyển nghề" để thu nhập tốt hơn.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 10.

Một nữ xe ôm cũng quyết định nhận chở thuê hoa để kiếm thêm thu nhập cho những ngày Tết.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 11.

"Chỉ cần khách đưa địa chỉ, nếu họ không về cùng lúc với mình thì cho thêm số điện thoại người nhận là chúng tôi giao hoa, cây kiểng về tận nhà. Chỉ đơn giản vậy thôi. Thật ra cũng hiếm khách kì kèo trả giá lắm. Tết mà. Năm nào họ cũng mua hoa và thuê chúng tôi chở nên cũng quen, không có gì phàn nàn mà con lì xì thêm", một tài xế cho biết.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 12.

Không chỉ nhận chở thuê, đội ngũ này cũng rất nhiệt tình phụ vận chuyển hoa giúp khách lên xe dù khách mua và người bán có thuê vận chuyển hay không.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 13.

Nếu khách là doanh nghiệp hoặc cửa hàng mua nhiều hoa, tại các công viên này cũng luôn có sẵn một đội ngũ cung cấp xe ba gác, với giá thuê cao hơn.

Xe ôm nghỉ việc, chở hoa Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 14.

Dù luôn tất bật kiếm khách, hết chuyến xe này đến chuyến xe khác nhưng các "tài xế" chở hoa luôn vui vẻ. Họ cho biết Tết đến nhìn khách mua hoa, họ chở hoa về tận nhà cho khách cũng giống như chở mùa xuân nên lòng cũng vui.