Chủ tịch TP HCM gặp mặt người dân Thủ Thiêm: 'Không được tính toán, phải vì quyền lợi của dân'

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND TP HCM - ông Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ người dân Thủ Thiêm để thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tham dự buổi gặp gỡ còn có Chủ tịch HĐND TP HCM - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương - ông Nguyễn Hồng Điệp.

Ông Nguyễn Long Tuyền – Chánh Thanh tra TP thay mặt chính quyền TP thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến khiếu nại của các hộ dân đến dự án.

Ghi nhận của phóng viên VnExpress, từ sáng sớm, an ninh xung quanh Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 - nơi diễn ra buổi đối thoại đã được siết chặt. Chính quyền quận 2 cũng lắp đặt màn hình dưới sảnh trung tâm Chính trị để người dân có thể theo dõi buổi làm việc.

Cuộc đối thoại đã kéo dài khoảng 3 giờ, tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo TP lắng nghe ý kiến, chia sẻ, nắm bắt tình hình của hơn 30 người là đại diện của những hộ có diện tích giải tỏa lớn, hộ chưa di dời hoặc khiếu nại kéo dài.

Theo báo điện tử Zing.vn, tại cuộc gặp vào sáng 18/10, người dân đã yêu cầu: Xem xét trường hợp những người muốn quay trở về nơi ở cũ; xem xét lại cả 5 khu phố ở phường Bình An, chứ không chỉ khu phố 1 và báo cáo với Thanh tra Chính phủ; làm rõ cơ chế xác định ranh giới của khu vực 4,3 ha.

Sau khi đã lắng nghe đầy đủ ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã gửi lời cảm ơn người dân, đồng thời yêu cầu Sở Tài Nguyên & Môi trường lắng nghe, xin ý kiến những người sống ở Thủ Thiêm trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của người dân.

"Về mặt kĩ thuật thì đo đạc, nhiều người ở đây lâu mới cung cấp được thực tế. Đối với dân là không được tính toán. Phải vì quyền lợi của dân", báo điện tử Zing.vn dẫn lời ông Nguyễn Thành Phong.

chu tich tp hcm gap mat nguoi dan thu thiem khong duoc tinh toan phai vi quyen loi cua dan
Chủ tịch UBND TP HCM trò chuyện với người dân Thủ Thiêm sau buổi gặp gỡ. (Ảnh: Dân Trí).

Tại cuộc gặp gỡ, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cũng thừa nhận việc mời những đại diện hộ gia đình tới đây cũng chưa chính xác, vì chưa xác định được ai nằm trong ranh, ngoài ranh, đó là sai sót.

Nhưng những gì chưa làm được sẽ tiếp tục làm để làm hài lòng người dân, vì sự việc tại Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu.

"Việc xác định ranh, đo đạc sẽ thực hiện sao cho bà con đồng ý. Sẽ còn nhiều cuộc tiếp xúc nữa, và sẽ thông tin tới bà con. TP đã sai rồi, xin lỗi rồi và đang sửa sai. Những gì chưa làm được, các bác cứ nói, chúng tôi lắng nghe, thu thập thông tin, không áp đặt", ông Điệp nói thêm.

Theo Dân trí, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của người dân và báo cáo Thanh tra Chính phủ.

chu tich tp hcm gap mat nguoi dan thu thiem khong duoc tinh toan phai vi quyen loi cua dan
Cuối buổi họp, Chủ tịch UBND đã nói lời xin lỗi người dân Thủ Thiêm. (Ảnh: SGGP).

“Việc này theo kết luận thanh tra, sau gặp gỡ người dân, thành phố sẽ có báo cáo. Thành phố rất cầu thị đề ra chính sách giải quyết quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người dân. Hơn nữa, Chính phủ cũng có tổ công tác phối hợp với chính quyền thành phố để triển khai thực hiện vì có những vấn đề vượt quá thẩm quyền thành phố”, ông Phong nói.

Trước khi kết thúc buổi tiếp xúc, người đứng đầu TP HCM đã gửi lời xin lỗi tới người dân Thủ Thiêm.

Theo ông, bên cạnh việc thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP cũng muốn có sự đồng thuận của người dân trong việc chỉnh trang, xây dựng nơi đây trở thành khu trung tâm hành chính dịch vụ hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, TP đã gây ra một số sai phạm đối với người dân sinh sống trên địa bàn.

chu tich tp hcm gap mat nguoi dan thu thiem khong duoc tinh toan phai vi quyen loi cua dan Bộ VHTT&DL chưa nhận được thông tin về việc xây nhà hát 1.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm

Người phát ngôn Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình chiều 16/10 cho biết Bộ chưa nhận được thông tin từ TPHCM về việc xây nhà hát ...

chu tich tp hcm gap mat nguoi dan thu thiem khong duoc tinh toan phai vi quyen loi cua dan Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về nhà hát 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm

Tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015 - 2020 Bí thư ...

chu tich tp hcm gap mat nguoi dan thu thiem khong duoc tinh toan phai vi quyen loi cua dan Đại sứ thương hiệu như 'con dao hai lưỡi'

Theo luật sư Trần Minh Hùng- Đoàn luật sư TP HCM, bên cạnh lợi ích doanh thu của thương hiệu bỗng chốc tăng lên đáng ...

chu tich tp hcm gap mat nguoi dan thu thiem khong duoc tinh toan phai vi quyen loi cua dan Tài xế tông sập giàn giáo ở hầm Thủ Thiêm: 'Do xe kín, mở nhạc nên không biết mới cho xe chạy tiếp'

Tài xế cho biết không hề hay biết việc xe tải chở cam có va chạm khiến giàn giáo công trình ở đầu hầm Thủ ...

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.