Cục trưởng Cục NTBD được điều chuyển công tác sau ồn ào phổ biến nhạc đỏ

Quyết định này đã được Bộ VH-TT&DL ban hành mới đấy sau ồn ào phổ biến các ca khúc nhạc đỏ.  
cuc truong cuc ntbd duoc dieu chuyen cong tac sau on ao pho bien nhac do Nhiều ca khúc của cố nhạc sĩ Phạm Duy bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn làm sai lệch
cuc truong cuc ntbd duoc dieu chuyen cong tac sau on ao pho bien nhac do Cục NTBD đính chính về chuyện cấp phép cho 300 ca khúc cách mạng trước 1975

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhằm đảm bảo thực hiện hiệu lực, hiệu quả công tác quản lí nhà nước trong lĩnh vực NTBD và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh phương pháp điều hành, xử lí công việc, nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật; Bộ VH-TT&DL đã có chỉ đạo cụ thể.

Theo đó, Ban Cán sự Đảng Bộ VH-TT&DL thống nhất: đồng chí Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD đến làm việc tại Văn phòng Bộ trong thời gian 06 tháng (từ ngày 01/6/2017) để thực hiện yêu cầu nhiệm vụ của Bộ và chờ bố trí, sắp xếp công tác khác. Đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL điều hành Cục NTBD.

Đồng thời, 300 bài hát ghi trong danh mục đã được gỡ bỏ ra khỏi website của Cục NTBD. Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

cuc truong cuc ntbd duoc dieu chuyen cong tac sau on ao pho bien nhac do
Ông Nguyễn Đăng Chương đảm nhận vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn từ năm 2012. (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL cũng yêu cầu cục NTBD nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm tập thể và các cá nhân liên quan.

Yêu cầu Vụ Pháp chế chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của ngành nói chung và tập trung rà soát lại các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực NTBD để báo cáo Bộ trưởng và cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển hiện nay.

Giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì phối hợp Cục NTBD và các cơ quan liên quan rà soát lại chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Cục NTBD.

Vào ngày 19/5/2017, Cục NTBD, Bộ VH-TT&DL đã cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi lên website cucnghethuatbieudien.gov.vn, đưa danh mục này vào mục "Bài hát mới cấp phép" trong đó có ca khúc Tiến quân ca. Tuy nhiên, trong số các ca khúc được phổ biến đăng tải trên trang web cục NTBD đã bị sai lệch lịch sử âm nhạc ở hầu hết sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy.

Ngày 21/5, Cục NTBD đã có thông tin chính thức gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông để giải thích các nội dung liên quan. Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5191/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Ngày 23/5, Bộ VH-TT&DL đã có Công văn số 2198/BVHTTDL-VP chỉ đạo Cục NTBD một số nội dung liên quan đến các công việc quản lý nhà nước về lĩnh vực NTBD. Cục trưởng Cục NTBD sau đó đã công khai nhận trách nhiệm và xin lỗi về những sai sót, gây nên những hiểu lầm, bức xúc cho công chúng.

cuc truong cuc ntbd duoc dieu chuyen cong tac sau on ao pho bien nhac do Cần xem lại năng lực của Cục Nghệ thuật Biểu diễn

Tiến sĩ Phạm Tất Thắng nói ông cảm thấy bất ngờ khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép phổ biến cho Tiến quân ca ...

chọn